2 Decades Mystery.

การที่จะไปที่นั่นได้ต้องขึ้นบันไดวนขวาจำนวน 38 ขั้น ขึ้นลิฟต์ที่ไม่ต่างจากลิฟต์ในเรือไททานิค ที่สร้างขึ้นด้วยทองคำแท้ บุด้วยกระจกใส ทะลุผ่านไปจนถึงห้องใต้ดินของบ้านหลังใหญ่ที่ก่อสร้างรังสรรค์โดย กาลิเลโอ คินี

ถึงแม้ข้อหาลักทรัพย์มันจะหมดอายุความลงไปแล้ว แต่ข้อหารับของโจร มันหาได้หมดอายุความลงไม่ เพราะตราบใดที่ใครยังถือครอบครองอยู่ อายุความก็ไม่หยุดนิ่งลง ที่ที่คิดว่าดูเหมือนจะปลอดภัยน้อยที่สุด มักจะเป็นที่ที่ปลอดภัยมากที่สุด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างยาวนานกินเวลาร่วมสองทศวรรษตั้งแต่พ.ศ. 2532 คดีการโจรกรรมเครื่องเพชรของเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาฮัด อับดุลอาซิซ ประเทศซาอุดิอาระเบีย หรือที่ทั่วโลกขนานนามว่า “The blue diamond affair.” โดยแรงงานไทยที่ไปทำงานในประเทศซาอุดิอาระเบีย ส่งผลต่อความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศมายาวนานร่วม 20 ปี เช่นกัน

นายเกรียงไกร เตชะโม่ง คนงานไทยที่ได้รับมอบหมายทำหน้าที่อารักขาประตูห้องพระบรรทมของเจ้าชาย ได้ลักลอบโจรกรรมเครื่องเพชรและทรัพย์สินมีค่าจากพระราชวังเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาฮัด อับดุลอาซิซ โดยเมื่อโจรกรรมได้ส่วนหนึ่งแล้ว ได้ลักลอบเข้าไปบังห้องพระบรรทมของเจ้าหญิงเพื่อซุกซ่อนโดยซ่อนไว้ในอุปกรณ์ทำความสะอาด ทยอยลำเลียงออกจากพระราชวังและส่งมายังภูมิลำเนาของตนในจังหวัดลำปาง เมื่อกลับมายังบ้านเกิด เขาตัดสินใจนำเพชรที่ขโมยมาเม็ดเล็กๆไปขายให้กับร้านเพชรในตัวจังหวัดลำปาง และถัดมาจากนั้นไม่นานก็ทยอยนำเพชรน้ำงามไปขายให้เจ้าประจำเรื่อยมา เจ้าของร้านเพชรที่ลำปาง โทรศัพท์สายตรงลงมาหา นายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ ในฐานะพ่อค้าเพชรรายใหญ่ที่คุ้นเคยกันที่กรุงเทพฯทันที พร้อมเล่าให้ฟังคร่าวๆว่า มีเด็กหนุ่มบ้านนอกเอาเพชรน้ำงามมาขายให้เรื่อย เชื่อว่ายังมีเพชรน้ำงามอีกจำนวนไม่น้อย ขอให้รีบขึ้นมาดู หลังจากนั้นไม่นานด้วยการประสานจากเจ้าของร้านเพชรในลำปาง ก็มีการดำเนินธุรกิจกันโดยตรงระหว่างชายทั้งสองในฐานะผู้ขายและผู้ซื้ออย่างเงียบๆ

ครั้นต่อมา ข่าวการโจรกรรมเพชรของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียถูกเผยแพร่ออกไป และรัฐบาลซาอุฯระบุว่า คนร้ายเป็นคนไทยที่เข้าไปทำงานในพระราชวังเป็นผู้โจรกรรม การสืบสวนสอบสวนใหญ่ได้เริ่มขึ้น อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น คือ พล.ต.อ.แสวง ธีระสวัสดิ์ จึงสั่งการให้ พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ ผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ(ขณะนั้น) หัวหน้าชุดติดตามหาเครื่องเพชรของเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาฮัด อับดุลอาซิซ ประเทศซาอุดิอาระเบีย, พ.ต.ท.พันศักดิ์ มงคลศิลป์ อดีตสว.สส. สภ.อ.เมือง ปราจีนบุรี (ขณะนั้น) , จ.ส.ต.ยงค์ กล่ำนาค อดีตผบ.หมู่ สภ.อ.เมืองปราจีนบุรี (เสียชีวิต) , ด.ต.สมนึก เวชศรี อดีตผบ.หมู่ สภ.อ.สระแก้ว, นายวีระชัย พลทิแสง, นายนิคม หรือป๊อด มนต์ศิริ, นายสำราญ แจ่มจำรัส หรือฉายา พงษ์ ปากกว้าง ,นายสมหมาย พุดเทศ (เสียชีวิต) ,และนายสุภาพ ช่างสาย (เสียชีวิต) นำกำลังเข้าจับกุมนายเกรียงไกร เตะชะโม่ง พบเครื่องเพชรที่โจรกรรมมาจริง จึงต้องโทษจำคุก 7 ปี แต่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเมื่อปีที่ 3 !!

3 มีนาคม 2533 พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ และคณะ เดินทางไปยังประเทศซาอุดิอาระเบียในการคืนทรัพย์สินที่โจรกรรมมา ทางการประเทศซาอุดิอาระเบียออกแถลงการณ์ว่า “เครื่องเพชรเกินกว่าครึ่งที่ได้รับคืนเป็นของปลอม และเพชรสีฟ้า หรือ blue diamond 12.5 กะรัต ได้สูญหายไป” นาย มูฮัมหมัด อา รูวารี นักธุรกิจประเทศซาอุดิอาระเบียที่มีความสัมพันธ์สนิทชิดเชื้อกับเจ้าชายไฟซาล ได้เดินทางมายังกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ในการสืบสวนคดีแต่ล้วก็ถูกลักพาตัวหายสาบสูญเมื่อเดินทางสู่ประเทศไทยได้เพียง 3 วัน!! 3 เดือนให้หลังจากการฆาตกรรมนักธุรกิจซาอุฯ เอกอัครราชทูตซาอุฯประจำประเทศไทย 3 ท่าน ถูกลอบสังหารโดยการตายเป็นปริศนา

พล.ต.ท.ชลอ ได้สืบสวนแล้วเชื่อว่านายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ เจ้าของร้านเพชรชื่อดังย่านบ้านหม้อ รู้ว่าเพชรอยู่ที่ใด ไม่มีใครรู้ว่า พล.ต.ท.ชลอ กับสันติพูดคุยกันอย่างไร ในที่สุดก็มีข่าวใหญ่นั่นคือปฏิบัติการ “อุ้มลูก-เมีย” เหยื่อไปเป็นตัวประกัน นางดาราวดี และ ด.ช.เสรี จึงหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยจากหน้าบ้านพักย่านตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ถูกนำไปกักขังไว้ที่บังกะโล “ กวีวิลล่า” อ.สระแก้ว จ.ปราจีนบุรี แล้วใช้ของแข็งตีที่ศีรษะและร่างกายของทั้งสองหลายแห่งจนถึงแก่ความตาย ก่อนจะลักทรัพย์สินรวมมูลค่า 560,000 บาทไป จากนั้นนำร่างผู้ตายทิ้งไว้ในรถยนต์เบนซ์ของนางดาราวดี แล้วขับรถมาจอดทิ้งไว้ที่ทางเข้าหมู่บ้านริมบึง ถ.มิตรภาพ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ให้รถบรรทุกขนาดใหญ่ชนเพื่ออำพรางคดีว่าถึงแก่ความตายเนื่องจากอุบัติเหตุ เพื่อปกปิดความผิด

ท้ายที่สุดแล้ว พล.ต.ท.ชลอ ถูกศาลฎีกาพิพากษาประหารชีวิตลงวันที่ 16 ตุลาคม 2552 คิดทางขวาง เรื่องใหญ่ถึงเพียงนี้ คงจะเป็นไปไม่ได้ที่จะทำโดยการตัดสินใจของพล.ต.ท.ชลอ เพียงคนเดียว จึงเป็นไปไม่ได้ถ้าจะไม่มีผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน ศาลพิพากษาตามกฎหมายให้ประหารชีวิตนั้น เสมือนการตัดตอนไม่ให้สืบสวนถึงเบื้องหลังได้ เหตุบังเอิญได้เกิดขึ้นตอกย้ำความฝังใจใน blue diamond เมื่อภาพถ่ายของเหล่าคนดังในสังคมไทยกลางงานระดมทุนเพื่อการกุศลที่โรงแรมหรู ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พลันที่ผู้หญิงคนหนึ่งสวมสร้อยเพชรสีฟ้า ที่คล้ายคลึงกับเครื่องเพชรที่ยังไม่ได้ถูกนำส่งคืนเจ้าชาย ซึ่งนอกจากงานนี้แล้วก็ยังปรากฏให้ได้เห็นถึงเพชรสีฟ้าหลายต่อหลายครา ทำให้เจ้าชายเริ่มมีความหวังที่จะนำของประจำตระกูลกลับมา เหตุการณ์ในวันนั้นก็เป็นเหตุการณ์สุดท้ายของเพชรเม็ดนั้นที่จะคงอยู่ในสภาพเดิม เพราะหลังจากนั้นไม่นาน มันก็ถูกแปรสภาพจากเครื่องประดับเพชรสร้อย 12.5 กะรัต แตกออกเป็นสามส่วน ช่างเจียระไนที่ที่มีฝีมือจากประเทศเบลเยี่ยมถูกส่งตัวมาเพื่อภารกิจแยกเพชร ทางการซาอุฯได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่มายังประเทศไทยเพื่อมาขอรายละเอียด ที่เขาอยากได้เพชรคืนมากเพราะมันไม่ใช่แค่เพชร 12.5 กะรัต ราคาค่างวดมันไม่ใชประเด็นสำคัญ แต่มันเป็นคุณค่าทางจิตใจ เพราะมันเป็นสมบัติประจำตระกูลของเจ้าชาย ทางการซาอุฯพร้อมที่จะยื่นขอเสนอ อาทิ

  • อนุญาตให้คนงานไทยกลับทำงานที่ซาอุฯโดยให้โควต้า ปีละ 3-4 แสนคน
  • ประเทศซาอุฯจะช่วยนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคจากประเทศไทย ทั้งข้าวสาร เสื้อผ้า สิ่งทอ ปีละหลายหมื่นล้านบาทไทย จากที่เคยสั่งห้ามนำเข้ามาก่อนหน้านี้
  • อำนวยความสะดวกชาวมุสลิมของไทยเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งแต่ละปีเป็นจำนวนหลายแสนคน อาทิเช่น ลัดขั้นตอนการทำหนังสือเดินทาง เพิ่มเที่ยวบินบินตรงสู่กรุงริยาด
  • รื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตของทั้งสองประเทศ ให้มีเอกอัครราชทูต เหมือนเดิม
  • อนุญาตให้คนของซาอุฯเดินทางมาท่องเที่ยวที่ไทย
  • ขายน้ำมันให้ประเทศไทยในราคาพิเศษ ในฐานะที่ซาอุฯเป็นพี่ใหญ่ของอาหรับ
    • ร่วมลุงทุนเมกกะโปรเจคในประเทศไทย

แต่ความหวังโอกาสทุกอย่างก็สูญสลายเพราะว่า ทางการซาอุฯรับไม่ได้ว่าเพชรเม็ดนั้นถูกแยกชิ้นส่วนไปแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดที่เป็นสัญลักษณ์ของทางราชวงศ์ได้ถูกทำลายลงไปแล้ว มันถูกแปรสภาพไปเรียบร้อยแล้ว แต่ถึงแม้ซาอุฯจะเจ็บแค้นใจมากเพียงใด การที่ได้คืนมาบางส่วนมันก็มีคุณค่าทางจิตใจ ซาอุฯได้ให้โอกาสว่าถ้าสภาพไม่เหมือนเดิมก็ไม่เป็นไร โอกาสของประเทศชาติกลับมีหวังอีกครั้ง หลังจากทางการซาอุฯทนรอมาปีแล้วปีเล่า และได้รับการบอกปัดเรื่อยมา ไร้คำตอบและสุดท้ายคำตอบที่รอคอยก็มาถึงมันก็คือ “ความว่างเปล่า” ไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ หรือใครก็ตามเมื่อขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งสำคัญ แต่ต้องรับผิดชอบเกี่ยวข้องกับคดีของประเทศซาอุดิอาระเบียที่มีคนไทยเข้าไปพัวพันในการกระทำความผิด นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรว่าการกระทรวงต่างประเทศ จะต้องมี “อุปทูตซาอุดิอาระเบียประจำประเทศไทย” โดยเฉพาะยุคนายโมฮัมหมัด ซาอิค โคจา เป็นอุปทูตซาอุฯประจำประเทศไทย จะเข้าพบกับผู้เกี่ยวข้องกับคดีซาอุฯทุกคน โดยไปในนามของ “การแสดงความยินดี” แต่จะแฝงไปด้วยการกระตุ้นเตือนให้รู้ว่า “ประเทศเขานั้นยังติดใจความไม่คืบหน้าของคดีซาอุฯตลอดเวลา เหตุการณ์ “ทวงถาม”ความคืบหน้านั้น เป็นเช่นนี้มานานติดต่อกันหลายยุค หลายรัฐบาล แต่ทั้งหมดยังไม่มีคำตอบเป็นที่น่าพออกพอใจ”  จึงทำให้ความสัมพันธ์ไทยกับซาอุฯต่อกันไม่ติด

หัวใจสีน้ำเงินดวงนี้ มันยังคงเฝ้ารอที่จะกลับบ้าน หลังจากที่มันจากมานานร่วม 20 ปี และมันยังคงเต้นเป็นจังหวะสงบนิ่งในตู้นิรภัย เพื่อรอการกลับบ้าน มันนอนอยู่ในที่แห่งนี้ ปัจจุบันได้ถูกปิดตาย และเป็นที่เดียวกันกับ ที่ที่หัวใจของใครบางคนได้หยุดเต้นลงในคืนที่ดาวหางฮัลเลย์พาดผ่าน เมื่อราว 100 ปีก่อนหน้านี้ ในบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยห้องหลายร้อยห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องแก้ว ห้องถ้วย ห้องสีคราม และห้องอียิปต์ ห้องนี้แต่งสไตล์อียิปต์โบราณ ห้องๆ นี้ จัดว่าเป็นห้องที่มีความสวยงามอย่างน่ามหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง ในห้องมีภาพวาดของศิลปินเอกอย่างท่านศาสตราจารย์ Cesare Ferro ที่ถนัดงานวาดประเภทภาพเหมือนบุคคลและได้ตกแต่งจิตรกรรมฝาผนังและเพดานภายในบ้านที่ใช้เก็บสมบัติมหาศาล ใช้การออกแบบแนวนวศิลป์ นับว่าเป็นศิลปะร่วมสมัย มีความงดงามเป็นอย่างมากในยุคสมัยนั้น…อย่างไรก็ตาม “The blue diamond affair” ยังคงเป็นปริศนา ใครก็ตามที่ได้ครอบครอง ก็จะทยอยต้องคำสาปไม่ช้าก็เร็ว และยังคงเป็นประวัติศาสตร์ในดินแดนทะเลทรายที่เขาได้จารึกไว้

*************************************************************************

เรียบเรียงโดย: กิตติศักดิ์ กันดิศาคุณานนท์
http://en.wikipedia.org/wiki/Blue_Diamond_Affair
http://thaipoliticalprisoners.wordpress.com/2012/05/31/blue-diamonds/
http://alizul2.blogspot.com/2012/02/13-mysterious-and-cursed-gemstones.html
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=231490
http://www.chaibadancrime.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538667133
http://www.pricescope.com/blog/sothebys-auction-fancy-vivid-blue-and-pink-diamond-rings
http://images.businessweek.com/ss/10/04/0415_most_expensive_things_sold/17.htm

Related contents:

You may also like...