Editor’s talk

ช่วงวันหยุดยาวปลายปี ดิฉันไม่ได้เดินทางไปไหน ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการจัดระเบียบชีวิต เริ่มตั้งแต่จัดบ้านเรื่อยไปจนถึงจัดวางความคิดให้เข้าที่เข้าทาง ได้มีเวลานั่งคิดทบทวนสิ่งต่างๆ คิดถึงผู้คนที่ได้พานพบและพลัดพราก มีบางคนจากไปชั่วคราว บางคนจากไปอย่างไม่มีวันกลับ จากงานศพของคนใกล้ชิดหลายงานเมื่อปีกลาย ดิฉันได้เรียนรู้ว่า การพลัดพรากจากคนที่รักหรือสิ่งที่คุ้นเคย บางครั้งอาจไม่ใช่เรื่องน่าเศร้ามากมายอย่างที่คิด หากเราได้รู้ล่วงหน้า มีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจมากพอ และมีโอกาสล่ำลาจากกันด้วยดี

การได้จับมือส่งคนที่รักไปถึงประตูสู่โลกหน้า บางทีก็รู้สึกเหมือนไปส่งเขาขึ้นเครื่องที่สนามบินแต่หากไม่ได้บอกลากับคนที่รักในยามจาก ไม่ว่าจะเป็นการลาตายหรือลาไปขึ้นเครื่อง ก็มักจะมีความรู้สึกที่หม่นหมองบางอย่างติดค้างในใจเสมอ

การได้บอกกล่าวพูดจากันดีๆ เป็นเรื่องจำเป็นมากสำหรับการอยู่ร่วมกันในทุกสังคม ไม่ว่าเรื่องใหญ่โตร้ายแรงขนาดไหน ถ้ามีการสื่อสารเจรจาที่มีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดความเข้าอกเข้าใจอันดีต่อกันทุกฝ่าย แม้ว่าผลประโยชน์จะไม่ลงตัวหรือเท่าเทียม แต่หากพูดคุยกันแล้วสบายใจ ก็สามารถยอมรับเงื่อนไขกันได้โดยไม่ต้องหักหาญ

ท่ามกลางความผันผวน สถานการณ์ที่ไม่แน่นอนในบ้านเมืองของเรา ณ ปัจจุบัน ดิฉันยังคงมีความหวังที่เป็นแง่บวกและยังแอบเชื่อมั่นอยู่ลึกๆ ว่าพื้นฐานของคนไทยเรานั้น มีลักษณะของนักเจรจาซึ่งแพรวพราวด้วยศิลปะแห่งการประนีประนอมเป็นพรสวรรค์ แม้จะมีความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่ทุกคนต่างปรารถนาสันติภาพและความสุขสงบ จึงไม่น่าจะเป็นเพียงความฝันอันเหลือเชื่อ หากจะคิดฝันไปว่า ความรักใคร่ปรองดองของทุกฝ่ายจะกลับคืนมาอีกไม่นาน ไม่ว่าเราจะต้องจ่ายด้วยราคาที่แสนแพงเพียงใด หรือต้องยอมแลกมาด้วยอะไรก็ตาม บนความทุกข์ยาก ดิฉันเชื่อว่า ผู้คนจำนวนมากยังคงมีเมล็ดพันธุ์แห่งความรักและความสุขหลงเหลืออยู่ก้นกระเป๋า รอคอยที่จะหว่านเพาะลงบนผืนดินอันอุดมในวันที่ฟ้าฝนเป็นใจ แม้หลายคนบอกว่า กำลังเตรียมใจรอรับความเหนื่อยหนักที่คาดการณ์ไว้สำหรับปีใหม่ที่กำลังเริ่มต้น แต่ย่อมไม่มีเหตุผลใดๆ ที่เราจะสูญสิ้นความหวังและกำลังใจ เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ดิฉันไม่เคยกลัวที่จะต้องรับมือกับความเหนื่อยยากหรืองานหนัก

 

แต่สิ่งที่เกลียดที่สุดคือต้องทำงานกับคนที่พูดจากันไม่รู้เรื่องการสื่อสารไร้ประสิทธิภาพ และไม่บรรลุผลสมประสงค์เป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง เป็นก่อเกิดแห่งหายนะมากมายในประวัติศาสตร์ จวบจนวินาทีสุดท้ายของวันว่าง ดิฉันก็ยังคงไม่เลิกหวังว่า การพูดจากันด้วยดี ของใครกับใครก็ตามที่มีผลต่อความสุขความเจริญหรือปากท้องของประชาชน จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับสิ่งดีๆ ในปีนี้

 

 

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

บรรณาธิการบริหาร

Related contents:

You may also like...