จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ

จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ

“เงิน 1 แสนบาทในกรุงเทพฯกับต่างจังหวัดมูลค่าแตกต่างกันมาก สำหรับช่วงแรกของการหาธุรกิจลงทุนนั้นถือว่ายากมาก ธุรกิจแรกที่ผมลงทุนคือการทำการเกษตร เลี้ยงสุกร แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเพราะมีปัจจัยเรื่องสภาพแวดล้อมเข้ามาเกี่ยวข้อง ธุรกิจที่สองผมเปลี่ยนมาทำธุรกิจน้ำดื่มซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากตอนหน้าร้อนไม่มีคนมาส่งน้ำที่บ้านผมเลยลงมือทำเองเลย ลงทุนสั่งเครื่องกรองน้ำ ทำบรรจุภัณฑ์ต่างๆ งานนี้ใช้เงินลงทุนไม่มากแต่ต้องใช้แรงเยอะ ผมทำเองหมดเลยเพราะแรงเราไม่ต้องจ้างใคร ทำเองตลอดเวลาไม่ต้องไปนับว่าทำไป 8 ชั่วโมง หรือ 10 ชั่วโมง ธุรกิจนี้ถือเป็นจุดที่ทำให้เริ่มตั้งตัวได้”

คำกล่าวอย่างถ่อมเนื้อถ่อมตัวของ จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ สุภาพบุรุษหนุ่มนักธุรกิจประธานกรรมการบริหาร บริษัทเจพีมอเตอร์เวิร์ค จำกัด(มหาชน) กล่าวเล่าถึงยามเริ่มต้นสร้างเนื้อสร้างตัวของเขาเองด้วยความภาคภูมิใจถึงแม้ว่าจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ โดยที่เขาทราบดีว่าเพราะเส้นทางความสำเร็จของแต่ละคนต่างมีรูปแบบเฉพาะของใครก็ของคนนั้น

“ด้วยความที่ผมเป็นหนอนหนังสือตั้งแต่สมัยเรียนแล้วเป็นเหตุให้เวลาว่างผมมักหาหนังสืออ่านและที่ผมรักมากคือการหนังสือประเภท How to ทำให้ผมรู้ว่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเค้าไม่ได้ทำแค่ธุรกิจเดียว ฉะนั้นเมื่อทำธุรกิจแล้วได้กำไรผมไม่ซื้ออะไรให้ตัวเองเลย เก็บเอาไปลงทุนในอนาคตในธุรกิจที่ต่อยอดจากธุรกิจน้ำดื่มก็มีสถานีบริการน้ำมัน ร้านวัสดุก่อสร้าง รีสอร์ทรวมถึงสถานีวิทยุด้วย ถ้ามีอะไรที่น่าสนใจเห็นช่องทางการเติบโตผมทำหมด”

เพียงคำกล่าวเท่านี้ทำให้เราเห็นว่าเขาคือชายหนุ่มที่รักความก้าวหน้า จากการลงมือลงแรงด้วยตนเองไม่ได้นั่งวางมาดบนหอคอยงาช้างเลี่ยมทองอย่างที่นักธุรกิจใหญ่หรือ CEO เขาทำกัน ทำให้ในวันนี้เขาคือ “อายุน้อยร้อยล้าน” ในวงการธุรกิจยานยนต์ 

“ผมก็แทบไม่เชื่อตัวเอง แม้ในวันนี้ ผมเริ่มทำธุรกิจเล็กๆของตนเองด้วยการเปิดท้ายขายของ เก็บหอมรอมริบจนกระทั่งจบการปริญญาตรีมีเงิน 1 แสนบาท แต่ด้วยความมุ่งมั่นทำให้เงินทุน 1 แสนบาทเกิดการต่อยอดจนกลายเป็นกลุ่มธุรกิจ JP group ผมสังเกตเห็นการใช้ยานพาหนะของคนในต่างจังหวัดที่นิยมใช้รถมอเตอร์ไซด์มากกว่ารถประเภทอื่น แต่ด้วยรายได้ที่ไม่สูงนักทำให้ความสามารถในการซื้อรถมอเตอร์ไซด์มือหนึ่งเป็นเรื่องยาก เมื่อเห็นช่องทางธุรกิจจึงเริ่มลงทุนและตั้งร้านจำหน่ายรถมอเตอร์ไซด์มือสองซึ่งได้รับการตอบรับในระยะเวลาอันรวดเร็ว ต่อมาได้ต่อยอดธุรกิจจากการเป็นเพียงผู้จำหน่ายเป็นผู้ให้สินเชื่อเพื่อรองรับการซื้อรถมอเตอร์ไซด์มือสองแห่งแรกของประเทศไทย”

ปัจจุบันนี้ JP group มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ประกอบด้วย บริษัท เจพีมอเตอร์เวิร์ค จำกัด (มหาชน) ศูนย์จำหน่ายรถจักรยานยนต์มีสาขากว่า 180 สาขาทั่วประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน, บริษัท เจพี โกลบอล จำกัด นำเข้า-ส่งออกและผลิตรถจักรยานยนต์ Athena, บริษัท เจพี เอ็นเตอร์ไพลส์ จำกัด บริการให้เช่ารถจักรยานยนต์ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย, บริษัท เจพี คอร์ปปอเรชั่น จำกัด ธุรกิจสื่อสาร จำหน่ายโทรศัพท์มือถือ-อุปกรณ์สื่อสารในแบรนด์ Apple, บริษัท สวีท ลิสซิ่ง จำกัด บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ บ้านและที่ดิน

“ผมเป็นคนให้ความสำคัญกับจุดอ่อนทางธุรกิจ ถ้าอะไรขาดต้องเติม เมื่อผมเห็นว่าสิ่งที่เป็นปัญหาของการซื้อ–ขายรถมอเตอร์ไซด์คือการขาดไฟแนนซ์รองรับสำหรับผู้ที่มีความต้องการใช้รถ เมื่อบริษัทมีทุนมากพอผมเลยตั้งบริษัทไฟแนนซ์ขึ้นมาอีกธุรกิจหนึ่ง ส่วนนี้เป็นจุดที่ทำให้ธุรกิจขยายตัวมากขึ้นเพราะทำให้เรามีเงินดอกเบี้ยหมุนเวียนและรายได้เพิ่มขึ้น ผมคิดว่าเมืองไทยมีโอกาสทางธุรกิจเยอะแต่ว่าอยู่ที่เราจะมองต้องตั้งใจไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้”

จุดเริ่มต้นของการสร้าง JPW ใช้เทคโนโลยีทางบวกเพิ่มการขยายตัวธุรกิจไปสู่หลักร้อยล้าน เบื้องหลังการขยายตัวธุรกิจขายรถมอเตอร์ไซด์มือสองไม่หยุดเพียงแค่การเปิดร้านขายและสินเชื่อควบคู่กันเพียง 1 หรือ 2 สาขา ด้วยหัวคิดก้าวหน้าของคุณจักรพันธ์ผนวกกับการเลือกใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในเว็ปไซต์ชื่อดังในการแสวงหาแนวร่วมทางธุรกิจในลักษณะของเฟรนไชส์ นำไปสู่การตอบรับและการทำความตกลงร่วมมือกัน ส่งผลให้ JPW พัฒนาอย่างก้าวกระโดดและเพิ่มเป็น 180 กว่าสาขาทั่วประเทศในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี

ด้วยความที่ทุนน้อยเขาจึงใช้อินเตอร์เน็ตซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่ง่ายที่สุด โดยเฟสบุตส่วนตัวในการส่งต่อแนวคิดความต้องการของเขาออกไป ตอนแรกก็คือเขาโพสต์ถามว่า “มีใครต้องการทำเฟรนไชส์รถมอเตอร์ไซด์มือสอง” ปรากฎว่ามีคนอยากทำอยู่ไม่น้อย เขาจึงได้โอกาสเซตระบบขึ้นมาด้วยตัวเอง เริ่มจากคนไม่กี่คนกลายเป็นมีคนติดต่อเข้ามาทั่วประเทศและแน่นอนเขาคือชายหนุ่มผู้ลงไม้ลงมือเอง ในช่วงแรกเขาจึงเดินทางไปทุกที่ๆจนปัจจุบันมีคนเข้าร่วมเป็นเฟรนไชส์กับ JPW ร้อยกว่าสาขา

“วิธีการบริหารในยุคนี้คืออย่ารอรับอย่างเดียว ต้องรุกด้วย รุกอย่างสม่ำเสมอและรอบคอบ ผมบอกเลยว่าคนรุ่นใหม่ถ้าตั้งใจทำธุรกิจแล้วไม่รวยต้องพิจารณาตัวเอง เพราะช่องทางในการสื่อสาร การโปรโมท การส่งต่อข้อมูลง่ายกว่าคนรุ่นเก่าเยอะ ฉะนั้นคนรุ่นใหม่ต้องรู้จักเลือกใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ”

การมีเฟรนไชส์ทั่วประเทศกว่า 180 สาขาทั่วประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน บวกกับเป้าหมายในอนาคตที่ต้องการให้เฟรนไชส์ของ JPW กระจายอยู่ในทุกชุมชน เขาจึงมีแนวทางการพัฒนาแต่ละเฟรนไชส์ให้เป็นมากกว่าศูนย์จำหน่ายรถมอเตอร์ไซส์มือสองแต่เป็น One Stop Service คือนอกจากเป็นสถานที่จัดจำหน่ายและจัดทำไฟแนนซ์แล้วยังเเป็นสถานที่ซ่อมบำรุงรถและจำหน่ายสินค้าที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซต์ทั้งหมวกกันน็อค น้ำมันเครื่อง ตัวน๊อต โซ่และยาง เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าที่มีคุณภาพได้มากขึ้น

“ซื้อเวิร์ค ใช้เวิร์ค รับประกันเวิร์ค”เพราะ “คุณภาพ” คือจุดแข็งของเฟรนไชส์ศูนย์มอเตอร์ไซด์ JPW เขาได้กล่าวการันตีถึงกลยุทธ์ที่ทำให้ลูกค้าไว้วางใจและเลือกที่จะซื้อรถมอเตอร์ไซด์จากกลุ่มเฟรนไชส์ JPW รถมอเตอร์ไซด์ของเราจะตรวจสอบสมรรถภาพทุกคันทั้งภายนอกและภายในต้องสมบูรณ์แบบ ลูกค้าซื้อแล้วเหมือนได้รถมือหนึ่งกลับไป นอกจากนั้นเรายังให้การคุ้มครองรถที่ซื้อกับเราจะมีประกันคุ้มครองคือประกันของศูนย์ 3 ปี และประกันของ JPW อีก 1 ปี หากมีปัญหาใดๆเกี่ยวกับรถเราก็พร้อมให้ลูกค้าเปลี่ยนหรือคืนได้ทันที ซึ่งทุกศูนย์จะดำเนินการด้วยมาตรฐานเดียวกันหมด

นอกจากการคัดสรรคุณภาพสินค้าแล้วในส่วนของทีมบริหารต่างเลือกแฟ้นผู้มีความสามารถและมีประสบการณ์จากบริษัทขนาดใหญ่และสิ่งสำคัญคือความซื่อสัตย์ เพื่อให้ JPW คือบริษัทที่เปี่ยมด้วยคุณภาพอย่างแท้จริงตั้งแต่ต้นน้ำคือผู้บริหาร ทีมงานจนถึงรถมอเตอร์ไซด์ในมือของลูกค้า

“เพื่อการพัฒนาของบริษัทพนักงานถือเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะเป็นตัวขับเคลื่อนทุกอย่าง จากเดิมที่เราใช้พนักงานท้องถิ่น ก็เริ่มปรับเปลี่ยนให้มีพนักงานจากบริษัทอื่นเข้ามาร่วมงานกับเราด้วย เพราะผู้บริหารในระดับบนต้อง High Profile ต้องเอาคนที่มีระบบคิดที่ดี มีการศึกษาดีมาร่วมงานกับเรา”

เขากล่าวทิ้งท้สยว่าการศึกษาและยึดบุคคลที่ประสบความสำเร็จเป็นต้นแบบโดยดูว่าบุคคลเหล่านั้นมีแนวคิดอย่างไร เส้นทางการศึกษา เส้นทางการทำงานเป็นอย่างไร ถึงเป็นการย่นระยะเวลาการสร้างสมประสบการณ์ด้วยตัวเองเพียงทางเดียว แต่ใช้การเรียนรู้ต่อยอดประสบการณ์ขึ้นไปด้วย ประสบการณ์คือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ

**********************************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
Photo : Visarut Navaraj, Usachai PuPu LeLe
**********************************************************************************************************************

Related contents:

You may also like...