จุดเริ่มต้นของการมีผิวสุขภาพดี 3 ขั้นตอนง่ายๆ

Step

ถ้าคุณเป็นคนที่รักผิวและอยากมีผิวสวยสุขภาพดี แต่อดสงสัยไม่ได้ว่า แม้ล้างหน้าและทาครีมบำรุงประจำแล้ว แต่ทำไมยังมีปัญหาผิวให้กังวลใจผิวแห้งหรือมันเกินไป สีผิวหมองคล้ำ มีสิว ริ้วรอย???

ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ จะมาเผย “ขั้นตอนการดูแลผิว” ที่ถูกต้อง ซึ่งเป็น “จุดเริ่มต้นของการมีผิวสุขภาพดี”

“จุดเริ่มต้นของการมีผิวสุขภาพดีนั้น การล้างทำความสะอาดผิวจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะปัญหาสิวและผิวหมองคล้ำอาจเกิดจากสะสมฝุ่นละออง เขม่าควัน การแต่งหน้า ซึ่งล้วนเป็นสารที่ไม่ละลายน้ำ อย่าคิดว่าโฟมล้างหน้าอย่างเดียวจะทำความสะอาดได้พอ สิ่งสกปรกและสีสันที่แต่งแต้มไว้อาจตกค้าง จึงควรเริ่มต้นทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกโดยนวดเบาๆขณะหน้าแห้งด้วยเคล็นซิ่งมิลค์หรือใช้เคล็นซิ่งออยล์แล้วล้างออกก่อนการล้างหน้าด้วยโฟม และยังควรเลือกโฟมล้างหน้าให้ถูกกับสภาพผิวของเรา เพราะหากเป็นคนผิวมันแต่ใช้โฟมสำหรับผิวธรรมดาหรือผิวแห้งก็อาจล้างความมันและเชื้อก่อสิวได้ไม่หมด อย่าใช้สบู่อาบน้ำมาล้างหน้าเพราะความเป็นกรดหรือด่างมากเกินไปจะทำลายเกราะปกป้องผิวหน้า เสียความชุ่มชื้น ระคายเคืองเกิดผดหรือสิวได้ และเวลาล้างหน้าควรล้างอย่างเบามือที่สุด แล้วซับหน้าเบาๆ ด้วยผ้าขนหนูและเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าระหว่างวันเพื่อลดการระคายผิว

เมื่อล้างหน้าสะอาดเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็สำคัญไม่แพ้กันคือการใช้โทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิวหน้า ให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป โดยที่จะทำให้ผิวหน้าพร้อมรับการบำรุง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่คนส่วนใหญ่มักละเลยการใช้โทนเนอร์เช็ดผิวหลังล้างหน้าเพราะคิดว่าหลังล้างหน้าผิวก็สะอาดแล้ว แต่น้ำที่เราใช้ล้างหน้าก็มีส่วนทำให้ผิวหน้าเสียสมดุลกรดด่าง โทนเนอร์จึงมีหน้าที่สำคัญ ช่วยคืนสมดุลกรดด่างให้ผิว (pH Balance 4.5-6.5) ทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน กำจัดสิ่งสกปรกที่อาจหลงเหลือตกค้างแล้ว ส่งผลให้ครีมบำรุงทำงานได้เต็มที่

ขั้นตอนสุดท้าย บำรุงเติมความชุ่มชื่นให้ผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรซิ่ง ซึ่งการเลือกครีมมาบำรุงผิวนั้นก็ควรเลือกให้ถูกต้องกับสภาพผิวเช่นเดียวกัน เพราะการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ผิดกับประเภทผิว อาจยิ่งก่อปัญหา เช่น คนผิวมันทาครีมบำรุงสำหรับผิวแห้งที่เน้นสารบำรุงประเภทไขมัน อาจส่งผลทำให้เกิดสิวและความมัน ดังนั้นจึงควรเลือกสูตรให้เหมาะกับผิวของเรา ส่วนคนผิวบอบบางแพ้ง่ายก็ควรเลือกครีมบำรุงที่ผ่านการทดสอบการระคายเคือง และปราศจากน้ำหอม และต้องทาบำรุงผิวทั้งตอนเช้าและเย็น เนื่องจากบางคนเลือกทาครีมบำรุงเฉพาะในตอนเช้าหรือตอนเย็น แต่จริงๆ ผิวของเราสูญเสียน้ำที่ระเหยออกจากผิวตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนโดยที่เราไม่รู้ตัว เซลล์ผิวที่ขาดความชุ่มชื่นเป็นจุดเริ่มของริ้วรอยปัญหาผิว จึงจำเป็นต้องทาครีมบำรุงทั้งเช้าและก่อนนอน”

ไม่ลืมทาโลชั่นกันแดด

ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ ยังกล่าวปิดท้ายว่า “เพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีและสมบูรณ์ คุณผู้หญิงทั้งหลายต้องไม่ลืมทาโลชั่นกันแดดเป็นประจำ และไม่ลืมใส่ใจบำรุงผิวจากภายใน ด้วยการดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 8 แก้วต่อวัน เลือกอาหารที่ดีกับผิว ออกกำลังกายให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงผิว และหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อผิวสวยที่คุณต้องการ”

การมีผิวสวย สุขภาพดี ไม่ใช่เรื่องยาก ยิ่งได้รู้เคล็ดลับดีๆแบบนี้ สาวๆทั้งหลายยิ่งต้องทำตามอย่างเคร่งครัดแล้วคุณจะเป็นเจ้าของผิวสวยจนหลายคนต้องอิจฉา

ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์

ขอขอบคุณความรู้จาก ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์
ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค อะคาเดมี
****************************************************
หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด
โทร.0-2619-0429 ถึง 30 สุจินดา, แสงนภา, ภัควลัญชญ์

Related contents:

You may also like...