Editor’s talk

แล้วก็ได้เวลาที่ทีมงาน HI-CLASS ได้ย้ายบ้านใหม่กันอีกครั้ง หลังจากการย้ายครั้งใหญ่ในรอบสองทศวรรษเมื่อสองปีก่อน ครั้งนี้เป็นการย้ายแบบชั่วคราว เพื่อรอคอยที่จะได้กลับคืนบ้านแสนสุขหลังใหม่ของเราที่จะสร้างเสร็จในอีกไม่ช้า

ก่อนที่จะตัดสินใจเคลื่อนทัพ ดิฉันมีเรื่องกังวลจุกจิกกวนใจตามประสาผู้หญิงเรื่องมากอยู่หลายเรื่อง ผสมกับความอาลัยอาวรณ์บ้านเก่า ซึ่งพอมาคิดดีๆ แล้วก็ไม่รู้จะอาวรณ์ไปทำไมเพราะบ้านก็เป็นแค่วัตถุที่คนเราสร้างขึ้น ไม่ได้มีจิตใจจะมารักใคร่ผูกพันอะไรกับเราตอบ สิ่งที่น่าใส่ใจจริงๆ ควรจะเป็นทุกข์สุข คุณภาพชีวิตของผู้คนรอบข้าง คนที่เรารัก และคนที่รักเราต่างหาก คิดได้ดังนี้ ดิฉันจึงไม่รอช้า ตัดสินใจบอกลากับปลวก มด มอด และความชราของบ้านเก่า ยกพลขึ้นบ้านใหม่เสร็จสิ้นภายในสามวันงานย้ายบ้านทำให้พวกเราได้เหงื่อกันคนละเล็กละน้อย แต่ได้ความรู้สึกสดชื่นจากบรรยากาศใหม่ๆ นำมาซึ่งมุมมองใหม่ๆ มากมายในการทำงาน

ดิฉันเป็นคนที่ชอบความเปลี่ยนแปลง ชอบความเคลื่อนไหวของชีวิต การเดินทางท่องเที่ยว พบปะผู้คนหลากหลาย รักที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ตลอดเวลา การปรับตัวในครั้งนี้จึงทำให้ดิฉันรู้สึกสนุกและสดชื่นมาก แม้ว่าการปรับใช้พื้นที่อาคารซึ่งไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นสำนักงานจะเป็นภารกิจที่วุ่นวายพอทน แต่ก็รู้สึกท้าทายดีตั้งแต่วางแผน และลงมือทำจนเสร็จ ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ โต๊ะทำงานของดิฉันถูกจัดวางอยู่ในทำเลที่หมอดูฮวงจุ้ยเห็นแล้วจะต้องส่ายหน้า แต่ในทางปฏิบัติแล้วถือว่าไม่มีปัญหาเลย เพราะสถานที่ทำงานจริงๆ ของดิฉันนั้นสามารถเคลื่อนย้ายไปได้เรื่อยตามแต่โอกาสและอารมณ์ ด้วยบารมีของ wi-fi ช่วงบ่ายแดดร่มลมตกอากาศดีๆ ก็อาจขยับไปนั่งใต้ร่มไม้ในสวน ริมอ่างเลี้ยงปลา หรือถ้าเบื่อๆ ขึ้นมาอาจแวบไปหลบมุมในร้านกาแฟแถวทองหล่อ เอกมัย ตราบใดที่ทำงานได้เสร็จดูดีทันเวลา และไม่เรียกร้องทรัพยากรอะไรมากมายนัก ก็ถือว่าโอเค

งานออกแบบบ้านใหม่เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น และมีขั้นตอนการก่อสร้างที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่ารอคอยอยู่ข้างหน้า งานที่น่ารัก สนุกสนาน และชุ่มชื่นหัวใจที่สุดสำหรับดิฉันคือการตกแต่งภายในหลังบ้านเสร็จ เหมือนขั้นตอนการแต่งหน้าเค้ก หรืออาจจะเปรียบได้กับการออกแบบหน้าปกในงานทำหนังสือ พอทำเสร็จก็มีความสุข ดูแล้วดูอีก…ชอบอกชอบใจก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ คนชอบทำงานเหมือนกันคงเข้าใจกันดี

ส่วนการได้นั่งในฮวงจุ้ยเจ๋งๆ จะนำโชคลาภมาสู่ชีวิตมากน้อยแค่ไหนก็ไม่รู้ แต่การได้ทำงานอย่างมีความสุขเป็นโชคลาภอันประเสริฐอย่างหนึ่งในชีวิต การร่ำรวยเงินทองกับการร่ำรวยความสุขเป็นคนละเรื่องกันนะคะ เมื่อช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา ดิฉันส่งแมสเสซอวยพรให้คนใกล้ชิด ‘ร่ำรวยความสุข’ หลายคนโทรกลับมาถามว่าดิฉันพิมพ์ตกไปหรือเปล่า เพราะที่ถูกควรจะอวยพรว่า ‘ขอให้ร่ำรวยและมีความสุข’ ไม่ใช่หรือ ดิฉันยืนยันว่า ข้อความที่เขาได้รับนั้นถูกต้องสมบูรณ์ดีแล้วทุกประการ อย่าได้ติดใจสงสัย ในวาระขึ้นบ้านใหม่ (ชั่วคราว) ของ HI-CLASS แม้ว่าวันที่หนังสือวางแผง หรือวันที่ท่านผู้อ่านที่รักเปิดอ่านข้อความนี้จะไม่ได้ตรงกับเทศกาลใดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหายที่ดิฉันจะขอถือโอกาสอวยพรให้ทุกท่าน ‘ร่ำรวยความสุข’ เช่นกันนะคะ

 

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

บรรณาธิการบริหาร

 

 

 

Related contents:

You may also like...