Editor’s talk

ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หรือมีประเทศมหาอำนาจที่ไหนแอบเอาอาวุธชีวภาพมาปล่อยในกรุงเทพฯ นะคะ หมู่นี้ไปไหนมาไหนเจอแต่คนป่วย มีอาการปวดหัวตัวร้อน อ่อนแรง คล้ายเป็นไข้หวัด ขนาดดิฉันเองพยายามดูแลสุขภาพอย่างดี กินอาหารมีประโยชน์ทั้งอาหารหลักอาหารเสริม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็นึกว่าจะอยู่รอดปลอดภัย ที่ไหนได้เผลอทำงานดึกอดนอนแค่คืนสองคืนเท่านั้น ก็ดูเหมือนจะออกอาการป่วยอินเทร็นด์ขึ้นมากับเขาด้วยคน

เหตุผลหลักๆ ที่ดิฉันป่วยน่าจะเป็นเพราะเมื่อวันก่อน ดิฉันถือโอกาสใช้ชั่วโมงว่างยามบ่ายแวบไปเข้าสปา ไฮไลท์ของการทำสปา ณ ที่แห่งนั้นคือ การได้ลงแช่บ่อน้ำแร่ แต่พอหย่อนปลายเท้าลงในบ่อน้ำแร่เท่านั้นแหละค่ะ คุณพระคุณเจ้าช่วย! มันช่างร้อนราวกับกระทะทองแดง

ด้วยความเสียดายเงิน ดิฉันสะกดกลั้นความปวดแสบปวดร้อนผิวกายที่โดนน้ำร้อนลวกค่อยๆ หย่อนตัวลงไปนั่งจนน้ำท่วมถึงคอ พนักงานสปาบอกว่า ดิฉันมีสิทธิ์แช่บ่อนี้ได้สิบนาที ระหว่างที่ใช้สิทธิ์ดิฉันก็หยิบโทรศัพท์มาโทรคุยเล่นให้ลืมความทุกข์ พร้อมๆ กับสั่งเสียเพื่อนฝูงและญาติมิตร เพราะเกรงว่าจะหมดสติตายไปในบ่อน้ำร้อน ปรากฏว่า ใครๆ ที่รู้ว่าดิฉันกำลังนอนแช่บ่อน้ำแร่ในบ่ายวันทำงาน ต่างพากันอิจฉา เข้าใจกันไปว่าดิฉันกำลังเสวยสุข หารู้ไม่ ทุกวินาทีที่โดนต้มอยู่ในอุณหภูมิ 38 องศานั้น ดิฉันท่องพุทโธน้ำตาไหลพรากๆ หายใจติดขัดหน้ามืดวิงเวียนเหมือนจะเป็นลมตาย ไม่มีความสุขเลยแม้แต่นิดเดียว

ขึ้นจากบ่อน้ำร้อนจัด เขาให้ไปแช่บ่อน้ำอุ่น อันนี้ค่อยสบายหน่อย แต่พอพนักงานบอกว่า บ่อต่อไปจะร้อนกว่านี้เยอะ ดิฉันก็ทุกข์อีกแล้ว กังวลว่าเมื่อไหร่จะต้องขึ้นจากบ่อนี้ ใจก็คิดถึงแต่ความทรมานที่จะต้องเจออีกในบ่อถัดไป แทนที่จะสบายก็เลยทั้งกลัวทั้งเครียด มาถึงบ่อที่สาม ดิฉันหย่อนตัวลงไปเพียงสองนาทีก็โผเผขึ้นมา ขอยอมแพ้ ร่างกายทนความร้อนไม่ไหว ปอดขาดออกซิเจน ทำท่าจะเป็นลม สมองขี้งกคิดคำนวณผลประโยชน์ที่สูญเสียแล้วยิ่งเครียดจัด ปวดหัวตุบๆ พนักงานช่วยกันประคองดิฉันขึ้นจากบ่อไปห้องนวด รู้สึกดีขึ้น เคลิ้มแต่ไม่หลับ คิดเรื่อยเปื่อยถึงอะไรต่อมิอะไรที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นภาวะที่กูรูทั้งหลายย้ำว่า ปีนี้เผาจริง ข่าวธนาคารขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกาทยอยเจ๊งกันเป็นทิวแถว หุ้นร่วง ไหนจะปัญหาจีนกับธิเบต ที่มีทีท่าบานปลายจนน่ากลัว หลายคนเกรงว่าจะทำให้จีนอดเป็นเจ้าภาพโอลิมปิค ซึ่งในประเด็นนี้ดิฉันก็เดาไม่ออกว่า อารมณ์คนอยากจะฆ่าจะแกงกันให้ตายไปข้างหนึ่ง กับอารมณ์ที่จะจัดกีฬาเพื่อกระชับสัมพันธ์ของมวลมนุษยชาตินั้น อย่างไหนจะมีน้ำหนักมากกว่ากัน

ตื่นมาตอนนวดเสร็จ ดิฉันก็กลายเป็นคนป่วยเต็มรูปแบบ ไข้ขึ้นสูง เจ็บปวดไปทั่วตัว ยามที่โลกใบใหญ่กำลังเผชิญวิกฤตรอบด้าน โลกใบเล็กของดิฉันก็สาหัสไม่แพ้กันเพราะความป่วยไข้ ความสุขอันใดก็ไม่เทียบเท่ากับการมีสุขภาพสมบูรณ์ดีพร้อม เวลาเราสบายดีส่วนมากก็ไม่ค่อยเห็นความสำคัญของสุขภาพนะคะ ตอนปวดหัวแทบจะแตกเป็นเสี่ยงๆ เจ็บคอเหมือนมีมีดสักร้อยเล่มทิ่มแทง ถ้ามีใครบอกว่าให้จ่ายเงินจนเกลี้ยงกระเป๋าเพื่อทำให้ความเจ็บนั้นหายไป ดิฉันสามารถตอบตกลงได้โดยไม่ต้องเสียเวลาคิดซ้ำ

บ่อยครั้งที่การมุ่งมั่นทำงานหนัก สั่งสมเงินทองมาซื้อหาความสะดวกสบาย สวนทางกับการแสวงหาความสุขที่แท้จริงของชีวิต เรื่องแบบนี้ใครๆ ก็น่าจะคิดได้ แต่เชื่อไหมคะ ความสุขซึ่งเป็นเรื่องเรียบง่าย กลับกลายเป็นสิ่งที่คนจำนวนมากไม่ค่อยได้ฉุกคิด มัวไปหมกมุ่นกับการทำชีวิตให้มันซับซ้อนยุ่งยาก

ความสุขที่ได้มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงก็เป็นเรื่องเรียบง่ายเหมือนกัน ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐค่ะ…ขอยืนยัน

ดูแลสุขภาพดีๆ นะคะ

 

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

บรรณาธิการบริหาร

 

 

 

Related contents:

You may also like...