Love should not to be selfish

bigstock-Honeymoon-couple-romantic-in-l-52049557

“นิยายรักอมตะนิรันดร์กาลก็คือความรักคือการเสียสละหรือยอมทำทุกๆอย่างเพื่อให้คนๆหนึ่งมีความสุขมากที่สุด เพื่อความรักที่มั่นคงและความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน” ทำให้ภาพของคุณคือคนแสนดี คอยเอาอกเอาใจและยอมได้สารพัดแม้แต่คิดฝันสร้างคอรบครัว ทำงานเหนื่อยแทบตายเพื่อให้คนรักสบาย แลดูน้ำเน่ายิ่งกว่าบ่อเกรอะไปไหม

แต่บางครั้งสิ่งเหล่านั้นที่คุณกำลังทำนั้นเป็นการที่คุณรู้สึกว่าคุณคิดไปเองทั้งเพ ในวันที่คุณตาสว่างและถ่างตาโตๆสำรวจสิ่งที่ตนเองทำลงไปทั้งหมดนั้นทั้งที่ทำไปโดยไม่รู้ตัวหรือรู้แก่ใจดีก็ตาม จนทำให้คุณมีความรู้สึกว่า “ตนถูกเอาเปรียบจากคนรัก” หรือ “เขาไม่ได้รักเรา แต่เขาจำใจเพราะกลัวคุณเสียใจ” กลับกลายเป็นคุณมองเห็นเป็นความเห็นแก่ตัวที่เขามีต่อคุณไปเสียดื้อๆ ไม่ว่าจะถูกแสดงออกทางคำพูดหรือการกระทำ ต่างก็เป็นจุดเริ่มต้นของการแตกหักได้เช่นเดียวกัน และอาจทำให้เขาตกใจว่า “ทำไมเกิดเปลี่ยนไปกลายเป็นผีร้ายที่มักเอาแต่ใจตัวเอง”

คุณจะมีความสุขมากเวลาที่โดนบอกรักและยิ่งคนรักบอกรักบ่อยเท่าไหร่ก็จะยิ่งรู้สึกมีความสุขมากเท่านั้น แต่ในทางตรงกันข้ามคุณกลับไม่เคยบอกรักหรือแทบไม่เคยบอกรักเขากลับไปเลยนับตั้งแต่วันแรกที่คบหากันมา เพราะคุณอาจจะคิดว่าการกระทำสำคัญกว่าคำพูดจนอาจจะลืมไปกว่าบางครั้งเขาก็อยากได้ยินคำพูดซึ้งๆและต้องการให้คุณบอกรักบ้าง เพื่อความมั่นใจว่าคุณก็รักเขาเหมือนที่เขารักคุณ

หลายต่อหลายครั้งที่คุณมักจะทำตามใจตัวเองและยึดความคิดของตัวเองเป็นหลักอยู่เสมอ อีกทั้งไม่ว่าคุณจะพูดหรือทำอะไรก็ตามไม่ได้คำนึงถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าสุดท้ายแล้วเขาก็จะยอมแพ้และเป็นฝ่ายกลับมาหาคุณเอง ซึ่งแรก ๆอาจจะเป็นเช่นนั้น แต่สักวันหนึ่งที่เขาหมดความอดทนแล้วอาจจะเดินออกไปจากชีวิตของคุณโดยไม่รู้ตัว ก่อนจะทำหรือพูดอะไรก็ตามควรคิดไตร่ตรองและคำนึงถึงความรู้สึกของเขาไว้ก่อนจะดีกว่า ไม่ใช่เพียงคิดก่อนพูดกับเฉพาะคนรักแต่ควรเป็นทุกคนที่อยู่รายรอบคุณ เพราะจำทำให้ทุกคนรักและให้เกียรติคุณเช่นกัน

ถึงแม้เราต้องรักตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องยึดความสุขของตัวเองเป็นหลัก แต่ควรจะคิดถึงคนข้างๆด้วย โดยเฉพาะคนรักของคุณเพราะความรักที่ดีนั้นควรจะมีสมดุลระหว่างการให้และการรับ ไม่เห็นแก่ตัวเองมากจนทำให้คนรักรู้สึกอึดอัด คับข้องใจหรือเกิดเป็นปัญหาใหญ่โตจนทำให้พวกคุณต้องเลิกรากัน

ในบางเวลาที่คุณไปกับเขาทุกที่และใช้เวลาอยู่กับเขาเกือบตลอดทั้งวัน ยกเว้นช่วงที่เขาต้องการกำลังใจหรือใครสักคนที่จะรับฟังปัญหาของเขา โดยคุณอาจจะให้เหตุผลว่าไม่ชอบฟังเรื่องเศร้าหรืออะไรก็ตามที่ทำให้ความรู้สึกของคุณติดลบ ซึ่งจริงๆแล้วการกระทำหรือความคิดเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่อาจจะดูเห็นแก่ตัวไปสักหน่อยหากคุณไม่เคยอยู่เคียงข้างในวันที่เขากำลังทุกข์ใจเลย เพราะหากคิดจะเป็นคนรักกันจริงๆควรจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างเขาทั้งในวันที่เขามีความสุขและมีความทุกข์ เมื่อเขาเข้าสู่การพูดคุยที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณไม่ชอบหรือไม่พอใจทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องอื่นๆ คุณมักจะนำอาการป่วยมาอ้างเพื่อหลีกเลี่ยงการพูดคุยในเรื่องนั้นๆ หรือไม่ก็จะปฏิเสธคำเชิญชวนเรื่องที่เขาต้องการให้คุณทำอยู่เสมอด้วยเหตุผลส่วนตัวหลายๆประการ ซึ่งการทำเช่นนี้บ่อยครั้งเข้าก็อาจจะทำให้เขาคิดว่าคุณเห็นแก่ตัว แต่ทั้งนี้ก็ตอบรับความต้องการเขาบ้างเมื่อเห็นว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมและสามารถทำได้เท่านั้นเอง

Thanks to image from http://www.girlfriendsofgod.com/wp-content/uploads/Love-is-not-selfish1.jpg
http://1.bp.blogspot.com/–kRXWvWCu8k/UBmhd6-JWBI/AAAAAAAACFI/i1TOEyoaPso/s1600/hhhhhhhhhh.jpg

Related contents:

You may also like...