การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 13

Elephant Polo 2013

กลุ่มโรงแรม อนันตรา ระดมพลช้างสู่ วีอาร์ สปอร์ต คลับ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ในระหว่างการแข่งขันกีฬาการกุศล โปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (King’s Cup Elephant Polo) ครั้งที่ 13 ซึ่งได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการวันที่ 28 – 31 สิงหาคม 2557 โดยมีกิจกรรมสนุกทั้งในและนอกสนามสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย

การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งก้าวเข้าสู่ปีที่ 13 จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อระดมรายได้ในการช่วยเหลือช้างเร่ร่อนให้ออกจากท้องถนน และสนับสนุนโครงการต่างๆเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของช้างไทย การแข่งขันกีฬารายการนี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในกิจกรรมการกุศลใหญ่อีกรายการหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในปีนี้ มีนักกีฬาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นกว่า 60 ท่าน จาก 16 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน อาทิ อูเดย์ คาลาน อดีตกัปตันโปโลทีมชาติอินเดีย ชาร์ลส รีเคลมานน์ และโอโล บราวน์ อดีตนักกีฬารักบี้ทีมออลแบล็คส์ จากประเทศนิวซีแลนด์ ณัฐพงษ์ ประทุมลี และสาธิต วงศ์กระโซ่ นักกีฬาโปโลม้าทีมชาติไทย ฟาน ศรีไตรรัตน์ นักไตรกีฬา ซินดี้ และไบรอน บิชอฟ คู่รักนางแบบและนายแบบคนดัง โดยมีทีมจากมิสทิฟฟานี่ มาร่วมสร้างสีสันให้กับการแข่งขันเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา

การจัดการแข่งขันโปโลช้าง สามารถระดมเงินได้แล้วกว่า 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยได้นำไปสนับสนุนโครงการเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้นของทั้งช้างป่าและช้างเลี้ยงในประเทศไทย อาทิ การวิจัยและคลินิกที่ใช้ช้างในการบำบัดเด็กออทิสติก สนับสนุนการสร้างโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของประเทศไทยในจังหวัดกระบี่ รวมถึงบริจาค ขาเทียมให้กับศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยเพื่อช่วยช้างพิการให้สามารถยืนได้เอง

โครงการอื่นๆที่ได้ให้การสนับสนุน อาทิ โครงการปลูกแนวต้นไม้กว่า 4,000 ต้น เพื่อเป็นรั้วแบ่งที่ช่วยลดทอนความขัดแย้งระหว่างช้างและชาวไร่ในกุยบุรี สนับสนุนโครงการคอมพิวเตอร์แอปปลิเคชั่นเพื่อการศึกษาที่จัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกเพื่อสอนเด็กๆ ถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และคุ้มครองช้างป่าในประเทศไทย และเป็นทุนในการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งแรกในเอเชีย เพื่อสอนถึงประโยชน์ของการฝึกช้างบ้านด้วยวิธีเชิงบวกให้กับควาญช้างและเจ้าของปางช้างอีกด้วย

ช้างจำนวนกว่า 50 เชือกที่เข้าร่วมในงานปีนี้ จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ทั้งด้านอาหาร ที่พักที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ได้รับวิตามินและอาหารเสริม รวมทั้งการตรวจสุขภาพและดูแลช้างโดยสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ชีวิตบนถนน และการว่างงานคงจะเป็นสิ่งที่ยากลำบากสำหรับช้างแต่ละตัว การที่ต้องเดินเร่ร่อนไปบนท้องถนนที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเป็นเวลากว่าสิบชั่วโมงต่อคืน ถูกยัดเยียดให้พักบนพื้นที่ที่มีสีเขียวอันน้อยนิดในเมืองใหญ่โดยไม่มีร่มเงาและแหล่งน้ำ การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานฯ จึงจัดขึ้นโดยความตั้งใจที่จะให้ช้างที่เข้าร่วมงานได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มในแบบที่พวกเขาไม่เคยได้รับในชีวิตปกติ

เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.anantaraelephantpolo.com

Elephant-parade-during-Kings-Cup-Elephant-Polo-2013

Miss International Queen 2012 Winner Kevin Balot  with Miss Tiffany Thailand team mates.

Opening Parade Marching Band

Ladies Day

Mehkong Whiskey's Cindy Bishop battles with Mercedes  Oliver Winter

Mercedes vs Bangkok Bank in the finals

Miss Tiffany's Ladyboy team - a crowd favourite

New Zealand All Blacks Robin Brook, Olo Brown and Charles Riechelmann

SONY DSC

Related contents:

You may also like...