เมื่อผู้ชายหลั่งใน ทำอย่างไร

one

Thank god it’s Friday ศุกร์สุดท้ายของสัปดาห์เป็นวันที่คนทำงานหลายคนดีใจที่จะได้พักผ่อนอีกสองวันที่เหลือ ค่ำคืนย่านทองหล่อ เอกมัยจึงแน่นขนัดไปด้วยรถที่ทุกคนพากันไปนั่งสรวลเสเฮฮา ฤทธิ์แอลกอฮอลทำให้หนุ่มสาวหลายคนร้อนวูบวาบ สบตากันก็เข้าใจกัน รสชาติแห่งการดื่มดริ้งค์กรุ้มกริ่มจึงอบอวลไปด้วยรักที่ร้อนแรง

หากคุณทั้งสองเป็นหนุ่มสาวไฟแรงสูงด้วยแล้วล่ะก็คงทราบจุดหมายปลายทางของการหาความสุขซึ่งกันและกัน รสรักอันดื่มด่ำของคนรักชั่วข้ามคืนของทั้งคู่นั้นอาจดื่มด่ำชนิดที่ต่างฝ่ายต่างไม่เคยมีมาก่อน และเมื่ออารมณ์เตลิดไปแล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดอาจตามมาเพราะความสุขเพียงไม่กี่ชั่วโมง

คุณผู้ชายอาจเสพย์สมภิรมย์รักชนิด “สด” แล้วทิ้งน้ำรักไว้ภายในกายสาวเพื่อเป็นของกำนัลในรักครั้งนั้น แล้วคุณผู้หญิงจะว่าอย่างไร หากคุณและเขาไม่รู้จักกันมาก่อนคุณพร้อมแล้วหรือที่จะรับมือกับ “ว่าที่ลูก” ที่จะตามมาเรียกคุณว่า “แม่” และโตขึ้นมาโดยที่แม่เปลี่ยนพ่อไปเรื่อยๆ

One-night-Stand-DailyMail

ไม่เสียหายอะไรหากคุณคือสาวไฟแรงสูง การทำความรู้จักกับเพื่อนสนิทคนใหม่ที่ชื่อยาวนั้นคงเป็นการดีไม่น้อย “ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน” !!

หลังการมีเพศสัมพันธ์มีหลายวิธีการ แต่การใช้ยาเม็ดแบบกินเป็นวิธีการที่สะดวกและนิยมใช้มากที่สุด เดิมเรียกยากลุ่มนี้ว่ายาคุมกำเนิดหลังเพศสัมพันธ์ แต่ต่อมาเพื่อความเข้าใจและการใช้ที่ถูกต้องจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินซึ่งเป็นยากลุ่มที่มีผลต่อฮอร์โมนเพศทั้งสิ้น

ในกลุ่มของยาเม็ดกินยังมีหลายกลุ่ม เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจนอย่างเดียว ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างเดียว ฮอร์โมนรวมและดานาซอล แต่ที่นิยมและหาได้ง่ายมีเพียง ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างเดียวและฮอร์โมนรวมเท่านั้น

ยาเม็ดโปรเจสเตอโรนอย่างเดียว (มีชื่อการค้าว่า โพสตินอร์) มีส่วนประกอบหลักเพียงอย่างเดียว คือ Levonorgestrel ขนาดเม็ดละ 0.75 มิลลิกรัม โดยกิน 2 ครั้ง ระยะห่างกัน 12 ชั่วโมง และต้องกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้บ่อยคือ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน คัดเต้านมและระดูมาผิดปกติ โดยอาจมาเร็วขึ้นหรือช้าก็ได้ บางครั้งอาจพบเลือดออกกะปริดกะปรอย ดังนั้นถ้าขาดระดูหรือระดูมากะปริดกะปรอยหลังใช้ยานี้ จำเป็นจะต้องตรวจให้ทราบว่าเป็นการตั้งครรภ์หรือเป็นผลของยา ในกรณีที่ป้องกันไม่ได้ ยังมีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกสูงกว่าปกติอีกด้วย

ยาเม็ดฮอร์โมนรวมหรือที่เรียกว่า Yuzpe regimen เป็นการใช้ฮอร์โมน ethinyl estradiol 0.1 มิลลิกรัม และ Levonorgestrel ขนาด 0.5 มิลลิกรัม โดยแบ่งกินเป็น 2 ครั้ง ระยะห่างกัน 12 ชั่วโมงโดยกินภายใน 72 ชั่วโมงเช่นกัน วิธีนี้เป็นที่นิยมในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกาและยุโรป แต่มีข้อเสียคือมีผลข้างเคียงมากกว่าแบบแรก อีกทั้งในประเทศไทยยังไม่มีบริษัทใดผลิตออกมาจำหน่ายโดยตรงหลายคนเข้าใจว่าการกินยาเม็ดเหล่านี้จะทำให้เกิดการแท้ง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เนื่องจากกลไกของการป้องกันการตั้งครรภ์จะมีกลไกหลายอย่าง ซึ่งไม่ใช่เป็นการทำให้ตัวอ่อนที่ฝังตัวแล้วแท้งหรือหลุดลอก ออกมา แม้ว่ากลไกที่แท้จริงจะยังไม่ทราบแน่นอน แต่มีหลักฐานเชื่อว่ามีกลไกหลายอย่าง เช่น ยาจะไปขัดขวางการปฏิสนธิของสเปิร์มและไข่ ยับยั้งการตกไข่ หรืออาจมีผลต่อการ ทำงานของคอร์ปัสลูเตียมก็ได้

การใช้ยากลุ่มนี้ควรจะใช้เมื่อมีความจำเป็น “ฉุกเฉิน” เท่านั้น เนื่องจากประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ยังไม่สูงเท่ากับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบปกติ โดยมีประสิทธิภาพการป้องกันราวร้อยละ 58-95 ซึ่งยังขึ้นอยู่กับการใช้ที่ถูกวิธีและระยะเวลาที่เริ่มใช้ด้วย โดยถ้ากินครั้งแรกภายใน 24 ชั่วโมงแรก พบว่าจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า (the sooner-the better) การกินยามากกว่าขนาดที่กำหนดก็ไม่พบว่าได้ ประโยชน์มากขึ้นแต่จะมีผลข้างเคียงมากขึ้น

ข้อบ่งใช้สำหรับยากลุ่มนี้

  • มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ตั้งใจและไม่ได้คุมกำเนิด
  • มีความผิดพลาดของการใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น เช่น ลืมกินยาคุม มากกว่า 3 วัน ลืมฉีดยาคุม หรือถุงยางอนามัยเกิดรั่วหรือแตก
  • ถูกข่มขืน

ข้อบ่งห้าม มีการตั้งครรภ์แล้วหรือมีข้อห้ามต่อการให้ฮอร์โมนดังกล่าวโดยสรุปการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน มีประโยชน์สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ผู้ใช้ควรใช้อย่างถูกวิธีและใช้เมื่อมีความจำเป็นจริงๆเท่านั้น

แล้วคืนนี้คุณผู้หญิงพกยาติดกระเป๋าไปหรือยัง ??

Couple sitting apart on bed, night

Thanks to images from http://nesty.org/wp-content/uploads/2013/10/one.jpg
http://img.timeinc.net/time/daily/2008/0811/360_one_night_stand_1110.jpg
http://retiredowhat.com/wp-content/uploads/2013/05/One-night-Stand-DailyMail.jpg

Related contents:

You may also like...