ผิวหยาบกร้าน ลอกเป็นขุย ทำอย่างไรดี ??

dry-skin-femalebaR4j

สาวๆบางคนมีผิวที่เนียนละเอียดชวนสัมผัส เอิบอิ่ม ชุ่มชื้น แต่ในขณะที่สาวบางคนผิวแห้งกร้าน หยาบๆอย่างเห็นได้ชัด ผิวที่มีสุขภาพดีจะมีสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ(Natural Moisturizing Factor, NMF)เคลือบอยู่เพื่อคงความชุ่มชื้นของผิวไว้และจะเห็นได้ถึงความเรียบสดใส ดูเปล่งปลั่ง นวลเนียนสวยงาม เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเนียนนุ่มซึ่งแสดงว่าเซลล์ผิวในขณะนั้นอยู่ในภาวะดุลยภาพ (Homeostasis) แต่หากดุลยภาพของเซลล์ผิวสูญเสียไปผิวจะแห้ง มีขุย ลอกและมีอาการคัน

ผู้ที่มีผิวแห้งจึงต้องให้การดูแลเป็นพิเศษก่อนที่จะลุกลามเป็นปัญหาหรือเกิดโรคต่างๆ ตามมา ปัจจัยที่ทำให้ผิวแห้ง ได้แก่ กรรมพันธุ์ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดการสร้างสารบางชนิดที่ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำที่ผิว โรคที่ทำให้ผิวหนังแห้งหรือมีขุย เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) สะเก็ดเงิน(Psoriasis)

อายุที่เพิ่มขึ้นต่อมไขมันจะสร้างไขมันน้อยลง ผิวจะบางและแห้งเซลล์ผิวกักเก็บน้ำได้น้อยลง อีกทั้งสภาพแวดล้อมต่างๆ จากอากาศหนาวเย็นทำให้ความชื้นในอากาศลดลง หากอากาศมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 60% น้ำจะระเหยออกจากผิวมากขึ้น ผิวจึงสูญเสียน้ำมากขึ้นเกิดการแห้งตึงและลอก การรบกวนต่างๆจากสารเคมี เช่น การขัด การถู ก็นับว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่รบกวนผิวได้เช่นเดียวกัน

dryskintreatmentZvPK

การป้องกันและการดูแลดุลยภาพผิวไม่ให้เกิดผิวแห้งคัน

1. ไม่ควรล้างหน้าบ่อย เพราะจะเป็นการชะล้างไขมันที่ช่วยเคลือบผิว หากผิวแห้งมากควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่

2. ไม่ควรใช้น้ำอุ่นล้างหน้า เนื่องจากจะทำให้ไขมันซึ่งให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังสูญเสียไป ผิวจึงแห้งมากขึ้น คันเกิดการระคายเคืองได้ง่าย

3. ดื่มน้ำให้มากพอ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ร่างกายคนเรามีน้ำถึง 60-70% หากขาดน้ำความชุ่มชื้นของเซลล์ผิวจะเสียไป

4. อากาศที่ขาดความชุ่มชื้น จากการอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ

5. หลีกเลี่ยงการรบกวน เช่น การอบซาวน่า ไม่ถูไม่ขัดผิว ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวแห้งลง รวมไปถึงการตากแดดหรือทำงานกลางแจ้งและการสัมผัสสารเคมีบางอย่าง

6. เลือกใช้ครีมที่ให้ความชุ่มชื้นหรือมอยส์เจอไรเซอร์

7. ทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ เพื่อช่วยให้เชลล์ผิวคงดุลภาพที่ดีอยู๋ได้อย่างยาวนาน ควรจะทาอย่างน้อยวันละสองครั้ง  หากแห้งมากเป็นขุย  ควรทาซ้ำบ่อยๆ ระหว่างวัน โดยไม่จำเป็นต้องล้างหน้า  สามารถทาทับได้เลย

8. การรับประทานอาหารเสริมที่มีแกมม่า ไลโนเลนิค แอสิดหรืออีพีโอ (น้ำมัน ดอกอีฟนิ่งพริมโรส/ Evening Primrose Oil) อีพีโอ เป็นกรดไขมันที่จำเป็น ช่วยลดอาการผิวแห้งและผิวอักเสบ  ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น

ถ้ามีอาการคันไม่ควรเกาเพราะจะทำให้ผิวถลอกเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ ปกป้อง ส่งเสริม ฟื้นฟูและแก้ไขให้ตรงจุดอย่าปล่อยให้ผิวสูญเสียดุลยภาพไปนานๆ เพราะนอกจากจะขาดความสวยงามแล้ว ยังทำให้ผิวไวต่อสิ่งกระตุ้นระคายเคืองได้ง่าย ทั้งยังทำให้ผิวแห้งกร้าน  แก่ก่อนวัย เกิดริ้วรอยเหี่ยวแห้ง หรือริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย เมื่อถึงจุดนั้นจะแก้ไขให้เซลล์ผิวกลับสู่ดุลยภาพ มีสุขภาพผิวที่ดีคงยากยิ่งกว่า หากมีการดูแลและปฏิบัติตามที่กล่าวมาข้างต้น ผิวก็ยังแห้ง คัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องและเหมาะสม

 

Related contents:

You may also like...