Editor’s talk

เป็นธรรมดาที่มนุษย์เราส่วนใหญ่จะต้องเห็นตัวเองดีกว่าคนอื่น ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แม้แต่คนที่ใครๆ พากันชี้นิ้วประณามว่าเขาช่างเลวเหลือทน

ลองไปถามดู เขามองเห็นตัวเองแบบไหน

ย่อมไม่มีทางที่เขาจะเห็นตัวเองเลวร้ายเท่ากับที่คนอื่นตัดสิน

 

โจรผู้ร้ายที่ปล้นฆ่าเจ้าทรัพย์ ข่มขืนผู้หญิง ก็ยังสามารถหาเหตุผลสารพัดมาอธิบายได้ว่า ที่เขาจำเป็นต้องทำชั่วช้านั้น ไม่ใช่เพราะร่างกายหรือจิตใจเขาเลวทรามกว่าคนอื่น แต่เพราะมีปัจจัยต่างๆ มาบังคับให้เขาต้องกระทำ

จึงไม่ใช่เรื่องแปลก หากเรามีเรื่องขัดเคืองกับใคร ในขณะที่เรารู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกอีกฝ่ายหนึ่งเอาเปรียบอยู่นั้น ฝ่ายตรงข้ามก็อาจรู้สึกว่ากำลังถูกเราทำร้ายหรือเอาเปรียบอยู่เหมือนกัน

เพราะใครๆ ก็คิดเข้าข้างตัวเอง

คนทะเลาะกันไม่เลิก จนต้องยกพวกฟาดฟันกันให้ฉิบหายไปข้างหนึ่ง ก็เพราะเหตุนี้

 

โดยปกติแล้ว ดิฉันเป็นคนที่ไม่ค่อยจะมีเรื่องมีราวทะเลาะเบาะแว้งกับใคร ลึกๆ ข้างในอาจจะชอบคิดอะไรเข้าข้างตัวเองไม่ต่างจากคนอื่น แต่ในทางปฏิบัติก็จะสามารถยืดหยุ่น หยวนๆ ให้กับคนรอบข้างได้เสมอ เพื่อประโยชน์สุขของการอยู่ร่วมกัน

ยกเว้นมีใครมาทำเกินกว่าเหตุจนต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ปกป้องสิทธิ์ของตัวเองบ้างนานทีปีหน…โชคดีที่ไม่บ่อย

เวลามีเหตุใกล้ขั้นต้องราวี ถ้าเลี่ยงได้ดิฉันก็จะพยายามเลี่ยงการวิวาทะ ถึงจะเป็นขาลุย ก็ชอบลุยแค่เรื่องทำงาน ไม่นิยมลุยเรื่องทะเลาะโต้เถียง ประสบการณ์สอนให้รู้ว่า ชัยชนะที่แท้และยั่งยืนไม่ได้เกิดจากการเถียงชนะ หรือถล่มคู่ต่อสู้ให้แพ้ราบคาบ ต่อให้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ศัตรูเก่า เดี๋ยวก็ต้องมีศัตรูใหม่เกิดขึ้นมาอีก

ชัยชนะควรจะมาจากการถล่มความความขัดแย้งให้ราบคาบ

และเหนือสิ่งอื่นใด ชัยชนะคือการสร้างสันติภาพ

หากมีพรวิเศษสักข้อ ดิฉันจะไม่ขออะไรมากมาย

นอกจากขอให้ ‘สันติภาพ’ จงเป็นผู้ชนะ สำหรับใครต่อใครที่กำลังทะเลาะในตอนนี้

 

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

บรรณาธิการบริหาร

editor@hiclassmagazine.com

 

Related contents:

You may also like...