Nomos Metro

NOMOS_Metro_02

นาฬิกาเยอรมันหน้าตาเรียบง่ายแต่เปี่ยมเอกลักษณ์อย่างที่สุด ทำงานด้วยกลไกที่คิดค้น และผลิตขึ้นเองโดยช่างชาวเยอรมันผู้เชี่ยวชาญ โดยในปีนี้ทางแบรนด์ได้นำเสนอนาฬิกาที่ออกแบบเป็นรุ่นใหม่ที่เปิดตัวมาเป็นเรือนคู่กายของผู้สวมใส่คนเมือง

นาฬิกาโนมอส รุ่น เมโทร เป็นผลงานการออกแบบของมาร์ก บราวน์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเส้นสายของแผนที่ระบบรถไฟโดยสารใต้ดินของมหานครสาคัญทั่วโลก

ขายึดสายแบบใหม่เป็นแนวย้อนยุค แต่ยังคงความนำสมัยรับกับตัวเรือนอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ เข้าคู่กับหนังม้า Horween Shell Cordovan ที่ออกแบบให้ผู้สวมใส่สามารถถอดเปลี่ยนสายได้เองโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ

ตัวเรือนสแตนเลสสตีลขนาด 37 มม. มีกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มาพร้อมฟังก์ชั่นแสดงเวลา ชั่วโมง นาที ด้วยเข็มออกซิไดซ์สีดำและเข็มวินาทีสีแดงที่หน้าปัดย่อยตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา หน้าต่างแสดงวันที่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และมาตรวัดพลังงานสำรองในแบบฉบับของโนมอส ที่ตำแหน่งเยื้องศูนย์ไปทาง 1 นาฬิกา ตกแต่งด้วย 3 สีสัน เขียว ขาว และแดงเพื่อความชัดเจนในการอ่านค่า และเหนือสิ่งอื่นใดคือกลไก DUW 4401 แบบไขลาน ที่ผลิตเองทั้งหมดภายในโรงงาน รวมถึง สวิง ซิสเต็ม ที่ทางโนมอสภาคภูมิใจ และเริ่มใช้ครั้งแรกกับชุดกลไกนี้ สำรองพลังงาน 42 ชั่วโมง

ข้อมูลเบื้องต้น

  • Reference number : 1101
  • กลไก : ไขลาน DUW 4401
  • ฟังก์ชั่น : แสดง ชั่วโมง นาที และวินาทีที่หน้าปัดย่อยที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาช่องแสดงวันที่ขนาดใหญ่ที่ตาแหน่ง 6 นาฬิกา
  • ตัวเรือน : ขนาด 37 มม. ทาจากสแตนเลสสตีล
  • หน้าปัด : สีขาว พร้อมกระจกคริสตัลแซพไฟร์ทั้งหน้าและหลัง เข็มชั่วโมงและเข็มนาทีเป็นสตีล ออกซิไดซ์สีดา เข็มวินาทีสีแดงที่หน้าปัดย่อยตรงตาแหน่ง 6 นาฬิกา
  • กันน้าลึก : 3 ATM
  • สาย : สายหนังม้าสีดา Horween Shell Cordovan
  • ราคา : 124,200 บาท

NOMOS_Swing-System_DUW4401

ระบบสวิง ภายในกลไก
บริษัทผู้ผลิตนาฬิกา โนมอส กลาสชูตเตอ (NOMOS Glashütte) ในวันนี้ได้เปิดตัวองค์ประกอบของจักรกลครั้งใหม่: ด้วยหัวใจของนาฬิกา ที่มาจากต้นกำเนิดแห่งกลาสชูตเตอ

แอสซอร์ติเม้นท์ (assortiment), หรือรีเกลจ (reglage), หรือเอสเคปเม้นท์ (escapement) หรือ สวิง ซิสเตม (swing system): คือระบบการทำงานของบาลานซ์, บาลานซ์สปริง, เอสเคปวีลและเดือยกระตุ้นจักรกลอกที่ขับเคลื่อนพลังงานของนาฬิกาจักรกล และสร้างจังหวะการเดินของนาฬิกานั้น มีชื่อเรียกหลากหลายในโลกของการประดิษฐ์นาฬิกาและในวันนี้ โนมอส กลาสชูตเตอ ก็ได้สร้างสรรค์ ออกแบบ และผลิตระบบนี้ขึ้นด้วยตนเอง ภายในโรงงานการผลิตของตนเอง ณ เมืองกลาสชูตเตอ – และให้ชื่อเรียกระบบนี้ว่า โนมอส สวิง ซิสเตม (NOMOS swing system) โดยเป็นผลิตผลที่ผ่านการทดสอบคุณภาพที่ดีที่สุดและเข้มงวดพิถีพิถันสูงสุด เพื่อให้นาฬิกาเดินในจังหวะที่ถูกต้องเที่ยงตรงอย่างแท้จริง

แต่เพื่อประดิษฐ์ชิ้นส่วนนาฬิกาที่มีความสมบูรณ์แบบเช่นนี้จำเป็นต้องใช้ทักษะเฉพาะเป็นอย่างมากและจวบจนถึงวันนี้ ยังมีเพียงบริษัทผลิตนาฬิกาเล็กๆน้อยรายเท่านั้นที่จะสามารถผลิตชิ้นส่วนอันละเอียดอ่อนยิ่งเช่นนี้ได้ ด้วยเพราะความยาก ความซับซ้อนและต้นทุนที่สูงมาก ซึ่งหนทางเดียวที่จะสามารถผลิตชิ้นส่วนนี้ได้ก็คือการประดิษฐ์ขึ้นด้วยมือ กับต้นทุนอันมหาศาลสำหรับการผลิตชิ้นส่วนเพียงหนึ่งหมื่นหรือหนึ่งร้อยชิ้นเพียงเท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้นาฬิกามีราคาสูงและไม่อาจผลิตขึ้นแบบซีรีย์ด้วยราคาที่สามารถเข้าถึงครอบครองได้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมนาฬิกาเกือบทุกแบรนด์ทั้งหมดจึงสั่งซื้อระบบนี้มาจากผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่รายเท่านั้นในสวิตเซอร์แลนด์ เช่นเดียวกับ เดือยกระตุ้นจักรกลอก เอสเคปวีลและบาลานซ์(รวมถึงชิ้นส่วนเล็กๆ อื่นๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบสวิงนี้)ที่ไม่เพียงต้องมีความสมบูรณ์แบบในตัวเอง ด้วยสัดส่วนที่แม่นยำสูงสุด แต่ยังต้องทำงานร่วมกับชิ้นส่วนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีที่สุดเช่นกัน “การบริหารการผลิตระบบนี้ ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นภารกิจอันท้าทายสูงสุด เหมือนกับการร่อนลงจอดบนดวงจันทร์” อูเว แอห์เรนด์ (Uwe Ahrendt) ผู้จัดการทั่วไปของ โนมอส กลาสชูตเตอ อธิบาย

ด้วยเพราะเป็นส่วนที่มั่นคงที่สุด ณ ใจกลางหัวใจของการประดิษฐ์นาฬิกาทั้งหมดเช่นเดียวกับผลงานแต่ละเรือนและนาฬิกาจักรกลทุกๆ เรือนของแบรนด์ ที่แอสซอร์ติเม้นท์ หรือระบบสวิง ของ โนมอส กลาสชูตเตอ นี้ไม่เพียงมอบความเที่ยงตรงแม่นยำที่สำคัญ แต่ยังมอบความแข็งแกร่งและทนทานให้กับนาฬิกา ซึ่งนับเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญสำหรับ โนมอส กลาสชูตเตอ ประกอบไปด้วยความก้าวหน้าเล็กๆ มากมายในงานวิจัย การพัฒนา และการผลิต ณ ปัจจุบันและด้วยความอิสระในการผลิต รวมถึงคุณภาพของจักรกลทำให้มั่นใจได้ถึงการเติบโตของบริษัทผลิตนาฬิกาตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาและต่อไปในอีกหลายทศวรรษที่กำลังจะมาถึงถือเป็นการประกาศถึงความอิสระในโลกของการประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูงอันประณีตอย่างแท้จริง

ระบบสวิง ของโนมอส พร้อมแล้วสำหรับการผลิตเป็นซีรีย์ และพร้อมแล้วที่จะเดินหน้าแสดงเวลา ปัจจุบัน โนมอส กลาสชูตเตอ ติดตั้งภายในทุกๆ กลไกทั้งหมดของตนด้วยการแสดงพลังงานสำรอง พร้อมด้วยหัวใจใหม่ของระบบสวิงนี้ เช่น ในนาฬิการุ่นใหม่ เมโทร(Metro)และจะต่อขยายไปสู่กลไกคาลิเบอร์ต่างๆ ของ โนมอส ที่จะติดตั้งด้วยระบบสวิง ซึ่งสามารถสังเกตได้จากบาลานซ์สปริงสีน้ำเงิน

NOMOS_Mark Braun

มาร์ค บราวน์ ร่วมงานกับ โนมอส กลาสชูตเตอ
ครีเอทีฟเอเจนซีของตนเอง ณ โนมอส อย่าง เบอร์ลิเนอร์เบลา(Berlinerblau) ได้รับการยกย่องในฐานะนักออกแบบชื่อดังและเมโทร(Metro) ก็เป็นหนึ่งในผลงานการสร้างสรรค์ของเขา

นักออกแบบผลิตภัณฑ์จากเบอร์ลิน Mark Braun คือพลังสร้างสรรค์สำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ เมโทร นาฬิการุ่นใหม่จาก โนมอส กลาสชูตเตอ และปัจจุบัน เขายังอุทิศตนให้กับการทำงานเพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดียิ่งกว่าเสมอ: ซึ่งจากนี้เป็นต้นไป บราวน์ จะทำหน้าที่เป็น หัวหน้าแผนกออกแบบ 3D ณ เบอร์ลิเนอร์เบลา เอเจนซีของโนมอส ผู้รับผิดชอบดูแลงานด้านบริหารแบรนด์และการออกแบบ

บราวน์ เกิดในปี ค.ศ. 1975 ณ เมืองฮันโนเวอร์ เยอรมนี และเริ่มต้นอาชีพโดยการเข้าฝึกงานเป็นช่างไม้ ก่อนที่จะศึกษาด้านงานออกแบบเชิงอุตสาหกรรมในพอทสดัมและไอนด์โฮเฟน เขาได้ก่อตั้งสตูดิโอออกแบบของตัวเองขึ้นในเบอร์ลิน นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 และทำงานโครงการออกแบบผลิตภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ และโคมไฟ นับแต่นั้นเป็นต้นมา ให้กับทั้ง ออเธนติคส์ (Authentics), เจ. แอนด์ แอล. ล็อบเมย์ (J. & L. Lobmeyr), นอร์ทเธิร์น ไลท์ติ้ง (Northern Lighting), วอลล์เปเปอร์ (Wallpaper*), อี15 (e15) และอื่นๆ อีกมากมาย นอกเหนือจากการออกแบบให้กับโครงการขนาดใหญ่แล้ว มาร์ค บราวน์ ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์พิเศษที่มีเฉพาะหนึ่งเดียวหรือในจำนวนจำกัด ซึ่งจัดแสดงอยู่ในกรุงลอนดอน ปารีส และซูริค รวมถึงงานสอนในมหาวิทยาลัยต่างๆเช่นกันกับเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการให้กับโครงการอีกมากมายในระดับสากล โนมอส กลาสชูตเตอ เป็นบริษัทผู้ผลิตนาฬิการายแรกที่ได้ร่วมงานกับนักออกแบบดีกรีรางวัลมากมายคนนี้ โดยเบอร์ลิเนอร์เบลาเอเจนซีออกแบบภายในโรงงานของตนเองของโนมอส ตั้งอยู่ทางตอนเหนือห่างจากเมืองกลาสชูตเตอเพียงสองชั่วโมงโดยการขับรถและรับผิดชอบงานด้านการบริหารแบรนด์ของบริษัทผู้ผลิตนาฬิการายนี้มานับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001 ร่วมกับทีมทำงานอันแข็งแกร่งอีก 25 คน ที่อยู่ในเบอร์ลิน ณ ใจกลางหัวใจของงานออกแบบและศิลปะแห่งเยอรมนี นำโดย จูดิธ บอโรวสกี้ (Judith Borowski) ซึ่งรับผิดชอบดูแลงานด้านการออกแบบนาฬิกาของ โนมอส รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์และการนำเสนอสินค้าภายในร้าน เช่นเดียวกับงานด้านการสื่อสารทั้งหมด

——————————–

ขอขอบคุณที่กรุณาเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์
บริษัท เพนดูลัม จำกัด
เมจกา รัตน์ปิยะภาภรณ์
โทร. 0 2254 8371-3
e-mail: mayjaka@pendulum.co.th

Related contents:

You may also like...