Editor’s Talk

ถ้ามีใครบอกว่า ตัดสินใจซื้อกิจการสวนสนุกเพราะชอบเล่นรถไฟเหาะ คงฟังดูไม่ค่อยเข้าท่า แต่บ่อยครั้งที่เราจะได้ยินว่า มีคนทำธุรกิจโรงแรมเพราะชอบเที่ยว มีคนสมัครเป็นแอร์โฮสเตส เพราะชอบการเดินทาง หรือเปิดร้านอาหารเพราะชอบกิน น่าแปลกที่เวลาได้ยินแบบนี้ เรากลับรู้สึกเฉยๆ ดีไม่ดีอาจเหมาเอาว่า ความชอบดังกล่าวนั้น เป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จในธุรกิจ ทั้งที่ความจริง เป็นคนละเรื่องกัน

การขี่ช้างจับตั๊กแตนอาจจะเป็นคำเปรียบเปรยที่ไม่ตรงนักสำหรับการกระทำเหล่านี้ แต่ก็ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่ดิฉันพอจะนึกออก

ตั้งแต่ดิฉันเปลี่ยนพฤติกรรมในการกลับไปเยี่ยมบ้าน จากปีละครั้งหรือสองครั้งมาเป็นเดือนละครั้ง ดิฉันก็เริ่มเห็นข้อดีที่น่าสนใจของตรังซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดตัวเองในมิติต่างๆ มากมาย จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นมาทำเว็บไซต์แนะนำจังหวัดตรัง iamtrang.com ด้วยความตั้งใจอยากให้ผู้คนทั้งหลาย รู้จักตรังมากขึ้น ในฐานะที่เป็นเมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว น่าลงทุน เพื่อให้ตรังมีความเจริญเติบโตอย่างสร้างสรรค์ มีตลาดแรงงานมากขึ้นสำหรับปัญญาชนคนรุ่นใหม่ อยากให้พวกเขามีตัวเลือกกว้างขึ้นในด้านการศึกษาและอาชีพ ไม่ต้องจากครอบครัวไปทำมาหากินที่อื่น มีสภาพแวดล้อมเหมาะแก่การอยู่อาศัยและท่องเที่ยว มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีรสนิยม

ความเคลื่อนไหวเล็กๆน้อยๆ ของดิฉันในการทำเว็บไซต์นี้ สร้างความสงสัยให้กับหลายคนที่ได้รู้ มีไม่น้อยที่คิดว่าดิฉันอาจจะหวังผลทางธุรกิจหรือวางแผนจะเล่นการเมือง ซึ่งก็ทำให้ดิฉันรู้สึกขำๆ ที่เขาช่างคิดกันไปใหญ่โต

ยังมีวิธีการอีกมากมายที่คนเราสามารถหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้กับผู้คนรอบข้าง ท้องถิ่น และประเทศชาติ โดยไม่จำเป็นต้องลงมือทำการใหญ่หรือสมัครเป็นสส. ดิฉันเห็นคนบางคนละเลยความสุขของคนในครอบครัว ออกไปทำงานช่วยสังคม เคยเห็นคนที่งกแสนงกกับคนใกล้ตัว แต่ยอมเสียเงินเสียเวลาไม่อั้นกับการทำบุญช่วยศาสนา แม้จะเข้าใจดีว่า ปัจจัยความสุขของคนเราแตกต่างกัน แต่ก็อดที่จะคิดไม่ได้ว่า ช่างเป็นการกระทำที่สิ้นเปลืองโดยแท้

ดิฉันเชื่อว่า คนเราไม่จำเป็นต้องเดินอ้อมโลกเพื่อค้นหารอยเท้าของตัวเอง เพียงแค่หยุดเดินและมองกลับมาเบื้องหลัง ก็เจอแล้ว นอกจากจะไม่ต้องเหนื่อยกับสิ่งที่ไม่จำเป็น เรายังจะได้มีเวลาและเรี่ยวแรงเหลือเฟือสำหรับสิ่งที่เรารักและอยากจะทำจริงๆ

แต่สิ่งสำคัญยิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดก่อนทำอะไรลงไปก็คือ ต้องถามใจตัวเองให้แน่ชัด สิ่งที่เราต้องการจริงๆ คืออะไรกันแน่ และคำตอบนี้ ก็มีเราเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะตอบได้ถูกต้องที่สุด

 

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

บรรณาธิการบริหาร

editor@hiclassmagazine.com

Related contents:

You may also like...