Wine Tasting : Bordeaux Remdez-vous 2014

มร. อลิสเตอร์ เทย์เลอร์, มร. ปาสคาล บิลโลว์ และมร. นิค ไรไมเออร์ แห่งเซ็นทรัล ฟู้ดฯ_resize

ด้วยแรงบันดาลใจจากการเดินทางบินข้ามทวีปไปมาระหว่างเมืองไทยกับฝรั่งเศสเป็นว่าเล่น มร. นิค ไรไมเออร์ บิ๊กบอสเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ผู้บริหาร “เซ็นทรัล ไวน์ เซลล่า” จึงได้หยิบเอาเสน่ห์ของไวน์รสชาติต่างๆ ในประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะในเขตแคว้นบอร์โดซ์ซึ่งเป็นที่ราบกว้างใหญ่เหมาะกับการปลูกองุ่นทำไวน์ มาถ่ายทอดเป็นงานปาร์ตี้สุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับคนรักไวน์ ในงาน “Wine Tasting : Bordeaux Remdez-vous 2014” ในบรรยากาศสุดคลาสสิคที่พร้อมพรั่งไปด้วยไวน์ชั้นดี กลายเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ของคอไวน์ผู้มีรสนิยม ดึงดูดเหล่าเซเลบริตี้ อาทิ สุพัตรา จิราธิวัฒน์, ทศ จิราธิวัฒน์, วัฒน์ จิราธิวัฒน์, สุทธิสาร จิราธิวัฒน์, มร. ปาสคาล บิลโลว์, มร.อลิสเตอร์ เทย์เลอร์, ฉัตรชัย-กัญญารัตน์ พลาดิศัย, เจนนิส สินธวาชีวะ, ฐิติพงศ์ ล้อประเสริฐ, นวลพรรณ โอสถานนท์, อาจารย์วิโรจน์ ลี้ตระกูล ไวน์กูรูและแชมป์รายการแฟนพันธุ์แท้เรื่องไวน์ ฯลฯ มาร่วมงาน ที่โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กันคับคั่ง

งานนี้ “Sourcing Guru” แห่งเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล มร. นิค ไรท์ไมเออร์ ผู้คัดสรรวัตถุดิบระดับเวิลด์คลาสจากแหล่งผลิตที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก ยังได้เชิญ บาร์บิแอร์ เฟรเรส บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายไวน์บอร์โดซ์ระดับแถวหน้าของโลกมาร่วมสร้างสรรค์ความประทับใจแห่งค่ำคืน ในฐานะผู้ริเริ่มการจัดงาน “Bordeaux Rendez-vous 2014” ขึ้นใน 5 เมืองสำคัญ คือ สิงคโปร์, เวียงจันทน์, จาการ์ต้า, บาหลี และกรุงเทพฯ ซึ่งบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานขึ้น ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โดย มร.นิค เผยว่า “สำหรับคอไวน์คงรู้จัก บาร์บิแอร์ เฟรเรส กันเป็นอย่างดี เพราะที่นี่ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ชั้นนำจากบอร์โดซ์ ประเทศฝรั่งเศส ที่มีไวน์ให้เลือกลิ้มรสหลากหลาย โดยเฉพาะไวน์กรองด์ ครู คลาสเซ่ชั้นเยี่ยม”

โดยตลอดค่ำคืนพิเศษนี้ เจ้าของชาโต 19 แห่ง ของไวน์ กรองด์ ครู คลาสเซ่ (Grand Cru Classe) จากเขตสำคัญไวน์อันมีชื่อเสียง อาทิ มาร์โกซ์ (Margaux), ปูญาค (Pauillac), โอ เมดอค (Haut Medoc) และ แซง เตมิยอง (Saint Emilion) ได้บินตรงจากฝรั่งเศสมาเพื่อร่วมงานนี้โดยเฉพาะเพื่อให้ความรู้เรื่องไวน์ โดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดจำหน่ายไวน์จากฝรั่งเศสได้แนะนำเคล็ดลับการดื่มไวน์อย่างมีเทสต์ว่า “ไวน์ เทสติ้งเป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยการศึกษา เรียนรู้ และประสบการณ์ โดยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนง่ายๆ “ดู ดม ดื่ม” โดยไวน์ที่ดีนั้นจะต้องระบุชื่อไวน์ชัดเจนบนฉลาก ประเทศที่ผลิต พันธุ์ขององุ่น จำนวนปีที่บ่ม รวมถึงหน่วยงานรับรองคุณภาพ ส่วนการเลือกจับคู่อาหารกับไวน์ชั้นเลิศก็ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง โดยคาแรกเตอร์ของไวน์แดงมีรสชาติค่อนข้างเข้มข้นเพราะเกิดจากการหมักผลองุ่นทั้งเปลือกและก้านรวมกัน สีของไวน์จึงออกมาเป็นสีเข้มทำให้เข้ากันได้ดีกับเนื้อสัตว์สีแดง แต่ถ้าไวน์ขาวจะรับประทานคู่กับเนื้อปลาและซีฟู้ดที่มีสีค่อนไปทางเดียวกับสีไวน์ขาว

บรรายากาศงานไวน์ (4)_resize

สำหรับเทคนิคการรินไวน์ แนะนำให้รินต่ำๆ อย่างเบามือ โดยไวน์ขาวนิยมเสิร์ฟขณะที่เย็น แต่ไวน์แดงเสิร์ฟเท่าอุณหภูมิห้อง การดื่มไวน์แดงจะมีขั้นตอนที่พิถีพิถันกว่าไวน์ขาวเล็กน้อย เทคนิคการดื่มไวน์ที่สำคัญยังรวมถึงเวลาเปิดขวดไวน์แล้วอย่าดื่มทันที ต้องเปิดทิ้งไว้เพื่อจำกัดกลิ่นรสในไวน์บางส่วน จะช่วยให้รสชาติไวน์ยอดเยี่ยมขึ้น ส่วนของหวานก็ควรจับคู่กับไวน์หวาน แต่มีข้อแนะนำว่าไวน์ต้องหวานกว่าตัวของหวานเพื่อไม่ให้เสียรสชาติไวน์

งานนี้เหล่าเซเลบริตี้และคนรักไวน์จึงได้สัมผัสเสน่ห์สุดคลาสสิกของไวน์ฝรั่งเศส พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเจ้าของไวน์ที่มีชื่อเสียงกันอย่างเต็มอิ่ม เริ่มที่ ชาโต กาล็อง เซกูร์ (Chateau Calon Segur)-Saint Estephe Appellation ไวน์ชื่อดังจากแซง เอสเตฟ ประเทศฝรั่งเศส เป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักดื่มไวน์ในแถบเอเชีย ตามด้วย Chateau Dassault-Saint Emilion Appellation ไวน์กรองด์ ครู คลาสเซ่ ชั้นเยี่ยมที่มีชื่อเสียงมากในประเทศฝรั่งเศส ล่าสุดยังร่วมเซ็นสัญญากับลาฟิต ร็อธ ไชลด์ บริษัทไวน์ระดับขั้นเทพที่คอไวน์นานาประเทศต่างยกย่อง แต่ถ้าใครชอบไวน์วินเทจรสนุ่ม “เซ็นทรัล ไวน์ เซลล่า” จัดให้กับไวน์ ชาโต กูโอด์ (Chateau Guiraud)-Sauternes Appellation ไวน์ตัวแรกที่ขึ้นบัญชีไวน์ปี 1855 จาก โซแตร์น ประเทศฝรั่งเศส รสนุ่มละมุนลิ้น เข้ากันได้ดีกับอาหารไทยที่มีรสชาติจัดจ้าน นอกจากนี้ยังมี ชาโต แคลค มิลง (Chateau Clerc Milon), ชาโต เบเจวิลล์ (Chateau Beychevelle) ฯลฯ เป็นต้น

ดื่มด่ำไปกับสุนทรีย์การจิบไวน์ตามแบบฉบับหนุ่มสาวปารีเซียง เคล้าบรรยากาศสดชื่นของสายฝนอันชุ่มฉ่ำของเมืองไทยได้แล้ววันนี้ที่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต และ เซ็นทรัล ไวน์ เซลล่า ทุกสาขาทั่วประเทศ

บรรายากาศงานไวน์ (2)_resize

วัฒน์ จิราธิวัฒน์, มร. อลิสเตอร์ เทย์เลอร์, สุพัตรา จิราธิวัฒน์,

กัญญารัตน์ พลาดิศัย และนาขวัญ  รายนานนท์_resize

ฐิติพงศ์ ล้อประเสริฐ_resize

บรรายากาศงานไวน์ (5)_resize

อาหารชั้นเยี่ยมที่เตรียมไว้ต้อนรับคอไวน์ (2)_resize

ณัฐ วงศ์พานิช และปรีชา เอกคุณากูล_resize

ทศ จิราธิวัฒน์_resize

นวลพรรณ โอสถานนท์_resize

มร. นิค ไรไมเออร์ ผู้บริหารไวน์ เซลล่า

สุทธิสาร จิราธิวัฒน์ (ที่ 2 จากซ้าย)

สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ควงคู่ ดร.พศวัจณ์ กนกนาก สามี_resize

อาจารย์วิโรจน์ ลี้ตระกูล ไวน์กูรูe

อาหารชั้นเยี่ยมที่เตรียมไว้ต้อนรับคอไวน์ (3)_resize

อาหารชั้นเยี่ยมที่เตรียมไว้ต้อนรับคอไวน์_resize

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ท็อปส์ คุณปาริฉัตร(ปา) โทร. 081-646-3639
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท โพลีพลัส พีอาร์ จำกัด 02-572-4444

Related contents:

You may also like...