ที่มาของกลุ่มก่อการร้าย ISIS เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า

Wannasiri

หลายคนคงจำได้ที่มีกรณีจับคนมาตัดศีรษะผ่านสื่อ Youtube โดยกลุ่มก่อการร้ายสากลชาวอิสลามอัลไกด้าร์(Al-Qaeda) ไม่มีเครื่องวัดดีกรีความโหดว่าอะไรที่เรียกว่า “โหดร้าย ทารุณ ป่าเถื่อน อำมหิต” ซึ่งรวมๆแล้วเรียกกันว่า “Cruelty” ในขณะนี้กลุ่มที่เรียกตนเองว่า The Isalamic State in Iraq and Syria, ISIS ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของอัลไกด้าร์ แต่ทว่าปัจจุบันนี้ได้แยกตัวจากกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลที่อัลไกด้าร์ว่ากลุ่มไอซิสนี้มีความรุนแรงชนิดสุดโต่งเกินไป

กลุ่มไอซิสสามารถยึดพื้นที่ในอิรักและซีเรียได้หลายแห่ง จากข่าวได้รายงานว่ามีกองกำลัง 6,000 นาย โดยมาจากหลากหลายที่ทั้งยุโรป ยุโรปตะวันออก อเมริกา โดยกำลังเหล่านี้ไม่กลัวตายเพราะแต่ละนายจะมีระเบิดพลีชีพคาดอยู่รอบตัวทุกนาย ประมาณว่าถ้าหากคนหนึ่งเกิดระเบิดขึ้นก็สามารถพาเอาชีวิตคนรอบข้างไปด้วยได้หลายคน ทั้งหมดทั้งมวลนี้มีจุดมุ่งหวังเพื่อ “สถาปนาสาธารณรัฐอิสลาม”

เกิดเสียงวิพากวิจารณ์ต่างๆนานาว่า สาธารณรัฐอิสลาม(Isalamic State)นั้นมีอยู่หลากหลายประเทศทั่วโลก อาทิ อิหร่าน อิรัก ซาอุดิอาระเบีย โดยประเทศที่กล่าวมานี้ล้วนใช้กฎหมายอิสลามทั้งสิ้น แตกต่างตรงที่อิหร่านนับถืออิสลามนิกายชีอะห์แต่ประชาชนต้องการนิกายซุ่นนี่ ซึ่งสองนิกายนี้เขารบกันมายาวนานเป็นพันปีแล้ว เรียกได้ว่าถ้าเป็นประเทศไทยคือยุคพ่อขุนรามคำแหงแห่งอาณาจักรสุโขทัย โดยแต่ละฝ่ายก็ไม่นับอีกฝ่ายว่าเป็นมุสลิมเสียด้วย ซาอุดิอาระเบียนับถือนิกายวาฮาบีซึ่งเป็นนิกายหนึ่งของศาสนาอิสลามเช่นกัน

10462749_822086777803616_5058371020576093350_n

จักรวรรดิออสโตมันซึ่งเป็นอิสลามนิกายซุ่นนี่รบกันมาร้อยปีแล้วกับอาณาจักรซัลฟาววิชซึ่งเป็นซีอะห์โดยใช้คาบสมุทรอาระเบียเป็นสนามรบหลัก ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ ฝ่ายใดชนะก็เอาพวกของตนย้ายเข้ามาอยู่ด้วย ฝ่ายแพ้ก็ตกเป็นทาสเป็นเชลยตามระเบียบ จนเอาเข้าจริงประชากรก็เรียกได้ว่าแยกแทบไม่ออกแล้วว่าดั้งเดิมแล้วเป็นฝ่ายใด อาณาจักรทั้งสองนี้ล่มสลายก่อนหน้ากันสองร้อยปี ปัจจุบันสัดส่วนของนิกายซุนนี่และชีอะห์คือ 7 : 5 ตามลำดับ

เรื่องของเรื่องคือซาอุดิอาระเบียประเทศเดียวที่มีประชากรส่วนใหญ่คือนิกายชีอะห์และปกครองโดยชีอะห์ ในบางประเทศเช่นบาเรนที่ผู้ปกครองเป็นซุนนี่แต่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชีอะห์ ในอิรกสมัยซัดดำ ฮุซเซน ปกครองโดยซุนนี่แต่ประชากรเป็นชีอะห์ และในซีเรียขณะนี้ที่รบกันเป็นสงครามกลางเมืองนั้นเกิดจากการปกครองเผด็จการเป็นมุสลิมอาลาวี ซึ่งมุสลิมอาลาวีเป็นส่วนหนึ่งของชีอะห์ มุสลิมอาลาวีเป็นประชากรเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ในซีเรีย ขณะที่ประชากรส่วนมากในซีเรียเป็นซุนนี่

อ่านแล้วเอาเป็นว่าลำพังจะทำความรู้จักประเทศเพื่อนบ้านของเราว่าแต่ละประเทศนับถือศาสนาอิสลามนิกายอะไร ปกครองโดยนิกายอะไรก็แลดูจะหนักหนาเอาการ เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีบางประเทศที่สนับสนุนรัฐบาลกดขี่ประชาชน บ้างก็จะเอาน้ำในในซีเรีย บ้างก็อยากมาตั้งฐานทัพ แต่ที่น่าแปลกที่บางประเทศจะเข้าไปแทรกแซงให้กับประเทศที่ทะเลาะกันมาเป็นพันปี เนื่องด้วยประเทศตนนั้นมีอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพมากกว่า โดยอ้างว่าเพื่อให้ระบบเผด็จการมีอำนาจเหนือกว่าประชาชนที่ต่อต้าน

และนี่คือฉนวนที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมระดับโลกที่เราๆท่านๆสะเทือนใจกันอยู่ทุกวันนี้

เรียบเรียง : กิตติศักดิ์ กันดิศาคุณานนท์

Related contents:

You may also like...