อิ่มอร่อยสารตะกั่วในส้มตำถาด

lead som tum

กำลังฮิตอย่างติดลมบนสำหรับ “ส้มตำถาด” ที่เหล่าดาราไปทานแล้วถ่ายภาพตนเองแชร์กันในโซเชียลมีเดีย ทำให้อาหารชนิดนี้เป็นที่นิยมกันมากขึ้นในหมู่ผู้คนที่ชื่นชอบลิ้มลองอาหารแปลกๆใหม่ๆเป็นไลฟ์สไตล์ใหม่ที่ในขระนี้ใครไม่ลองถือว่าเชย แต่ก็มีผู้ที่ยอมเชยเพราะมีความรู้ทราบถึงพิษภัยที่มากับอาหารนี้

โดยก็มีสำนักการแพทย์หลายสำนักที่ออกมาเตือนประชาชนให้ทราบถึงภัยที่แฝงมากับอาหารชนิดนี้ โดยกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าถาดสังกะสีที่นำมาใส่ส้มตำนั้นทำมาจากสังกะสีที่ถูกพ่น เคลือบสีและสารเคมี มีทั้งโลหะหนักและสารตะกั่ว หากนำมาใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยว รสเค็มมากซึ่งมีความเป็นกรดและด่างสูงจะทำให้ถาดสังกะสีเกิดการกัดกร่อน ทำให้สารตะกั่วหลุดมาปนเปื้อนในอาหารได้ และในอีกกรณีหนึ่งนั้นคือการทำความสะอาดถาด หากมีการขัดล้างอย่างแรง อาจจะทำให้สารเคมีที่เคลือบอยู่หลุดร่อนออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้

265633-537c8d66d33e6

พิษจากการได้รับสารตะกั่วนั้น มีทั้งอาการเฉียบพลันและเรื้อรัง หลังจากตะกั่วดูดซึมจากลำไส้แล้ว ตะกั่วจะเข้าสู่ตับโดยผ่านทางเส้นเลือดดำ บางส่วนจะถูกขับออกทางน้ำดีและอุจจาระ ถ้าหากตะกั่วเข้าไปในปอด จะเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งจะพาตะกั่วไปทั่วร่างกาย กระจายไปอยู่ที่เส้นผมและตามเนื้อเยื่ออ่อน เช่น สมอง ปอด ม้าม ตับ และไต ซึ่งอาจมีอาการรุนแรงเฉียบพลันได้

ตะกั่วสะสมในร่างกาย ในกระแสเลือด ในเนื้อเยื่ออ่อน โดย 90% ของตะกั่วที่สะสมอยู่ในร่างกายจะอยู่ในกระดูก ซึ่งจะก่อให้เกิดพิษเรื้อรังทำให้มีอาการปวดตามข้อ กระดูกผุ และหักง่าย ถ้าไปสะสมที่รากฟันจะทำให้ ฟันหลุดได้ง่าย สารตะกั่ว สามารถเกาะกับกระดูกในร่างกาย ได้นานหลายสิบปี

อาการพิษเรื้อรังจากสารตะกั่ว คือ ปวดท้อง น้ำหนักลด เบื่ออาหารคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก อาการพิษทางประสาท และสมอง ทำให้ทรงตัวไม่อยู่ ประสาทหลอน ซึม ไม่รู้สึกตัว ชัก มือและเท้าตก เป็นอัมพาต สลบ และอาจเสียชีวิตได้

หากอยากรับประทานส้มตำหรืออาหารที่ใส่ถาด ลองเลือกร้านที่ไม่ใช้ถาดใส่อาหารโดยตรง เช่น นำใบตองมาปูรองถาดก่อนที่จะนำอาหารมาใส่ หรือปูรองถาดด้วยพลาสติกที่ใช้รองอาหาร หรือ บางร้านที่ใช้ถาดสแตนเลสก็จะมีความปลอดภัยมากกว่าถาดสังกะสี

f150b134ccd24e4e89e45a97ff7739ca

Related contents:

You may also like...