มูราตะ บอย หุ่นยนต์นักปั่นจักรยานกลับมาเยือนประเทศไทย

MURATA BOY_horizontal

มูราตะ บอย เป็นหุ่นยนต์ที่มีความเป็นเลิศด้านการทรงตัว ภายในประกอบด้วยชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ได้แก่ อุลตร้าโซนิค เซนเซอร์ (Ultrasonic sensors) ไจโร เซนเซอร์ (Gyro sensors) อุปกรณ์เชื่อมต่อ (Connectivity modules) และอุปกรณ์แปลงค่า ดีซี-ดีซี (DC-DC converters) ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้เป็นชิ้นส่วนที่บริษัท มูราตะ ผลิตขึ้นสำหรับเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เครื่องพริ้นท์เตอร์และรถยนต์ เป็นต้น

มูราตะ บอย เยือนประเทศไทยครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ปี พ.ศ.2550 เพื่อร่วมงานสัปดาห์วิทยาศาสต์แห่งชาติ โดยปีนี้เป็นปีแรกที่ มูราตะ และมูราตะ บอย ร่วมงานเนปคอน ไทยแลนด์ 2014 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคเมื่อวันที่ 19-22 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา

นาย อนุกูล สงวนเงิน ผู้อำนวยการ บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่ารู้สึกดีใจมากที่ มูราตะ บอยได้กลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งที่แล้ว มูราตะ บอย มีโอกาสได้ถวายการแสดงต่อหน้าพระพักตร์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สร้างความปลาบปลื้มให้แก่พนักงาน มูราตะ ทุกคน

หุ่นยนต์ มูราตะ บอย สามารถขี่จักรยานบนคานรูปตัว S ขี่จักรยานขึ้นเนิน รวมทั้งขี่จักรยานบนคานที่มีความกว้างเพียง 2 เซนติเมตร มูราตะ บอย ไม่เคยล้มแม้ตอนจอดหยุดนิ่ง เนื่องจากการทำงานของไจโร เซนเซอร์ (Gyro sensors) ซึ่งอยู่ใต้ที่นั่งของมูราตะ บอย ที่สามารถตรวจจับการแกว่งตัว แม้แกว่งเพียงเล็กน้อย วงล้อที่หน้าอกของ มูราตะ บอย ก็จะหมุนเพื่อสร้างสมดุลในการทรงตัว

มูราตะ บอย คือผลงานของ บริษัท มูราตะ มานูแฟคเจอร์ริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นแบรนด์สินค้าของประเทศญี่ปุ่นผู้ผลิตชิบตัวเก็บประจุแบบเซรามิค (Chip monolithic ceramic capacitors) อุปกรณ์เชื่อมต่อ (Connectivity modules) และชิ้นส่วนอุปกรณ์หลากหลาย รวมทั้งโซลูชั่นต่างๆ

ในประเทศไทย บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านและชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับรถยนต์ บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ตั้งอยู่ที่จังหวัดลำพูนและมีสำนักงานขายที่กรุงเทพ บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด มุ่งสร้างนวัตกรรมที่เป็นโซลูชั่นสำหรับอุปกรณ์เครื่องเสียงรถยนต์ ระบบการเข้า-ออกโดยไม่ต้องใช้กุญแจ กล้องดิจิตอล ไดรฟ์สำหรับฮาร์ด ดิสก์ และเครื่องใช้ในบ้าน

MURATA BOY_Vertical

นาย ฮิเดยูกิ ทาเคอุชิ ผู้อำนวยการผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทย มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์
เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญมากสำหรับ มูราตะ เกือบหนึ่งในสี่ของยอดขายประจำปีของมูราตะในภูมิภาคอาเซียนและอินเดียมาจากประเทศไทย นายทาเคอุชิ กล่าวเพิ่มเติมว่า มูราตะ มองเห็นความต้องการของตลาดที่เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผลิตภัณฑ์สำหรับรถยนต์ โดย มูราตะ คาดว่าปีนี้ยอดขายจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 20%

- จบ-

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์
จิราพร วงศ์ไพฑูรย์
โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย)
โทรศัพท์ 0 2260 5820 โทรสาร 0 2260 5847-8
อีเมล์ mae@tqpr.com, apple@tqpr.com

Related contents:

You may also like...