เทพนิยายซินเดอเรลล่าแห่งราชวงศ์สเปน

Princess Letizia Spain

ยามบุญมากาไก่กลายเป็นหงส์ ไม่ใช่มีแต่เพียงเทพนิยายซินเดอเรลล่าที่เจ้าชายจะตกหลุมรักกับสาวสามัญชน แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ใช่เรื่องที่อิงนิยายเมื่อเจ้าชายจะตกหลุมรัก “ผู้ประกาศข่าวหญิง” จนกระทั่งพระบิดาสละราชบัลลังก์ให้เธอได้เป็น “สมเด็จพระราชินี”

เด็กหญิงเลติเซีย ออร์ติซ เติบโตขึ้นในเมืองโอเบียโด แคว้นอัสตูเรียส ประเทศสเปน โดยบิดาเป็นนักหนังสือพิมพ์ มารดามีอาชีพพยาบาล ก่อนที่ครอบครัวจะย้ายมาอยู่ที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน

เธอเป็นนักข่าว สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสารสนเทศ คณะสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกอมปลูเตนเซแห่งมาดริด ระหว่างเรียนทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ในแคว้นบ้านเกิดก่อนเข้าศึกษาปริญญาโทด้านสื่อภาพและเสียงจากสถาบันศึกษาสื่อสารมวลชน(Institute for Studies in Audiovisual Journalism) จากนั้นเดินทางไปทำงานหนังสือพิมพ์ที่ประเทศเม็กซิโก ก่อนกลับประเทศสเปนเบนเข็มเข้าสู่เส้นทางสายสื่อโทรทัศน์เต็มตัว เริ่มงานแรกเป็นผู้สื่อข่าวด้านเศรษฐกิจช่องบลูมเบิร์ก เวอร์ชั่นภาษาสเปน ก่อนย้ายไปช่อง CNN plus และย้ายมาช่องเตเบเอในปี พ.ศ. 2543 (TVE) เป็นผู้ประกาศข่าวรายสัปดาห์ กระทั่งเลื่อนขั้นมาอ่านข่าวเช้าและข่าวเย็นในรายการ ” Telediario 2″ รายการที่มีผู้ชมสูงสุดในสเปน

Prince Felipe And Leticia Ortiz Wedding Announced

เลติเซียสมรสครั้งแรกกับอาลอนโซ เกร์เรโร เปเรซ (นักเขียนและครูสอนวิชาวรรณกรรมในโรงเรียนมัธยม) หลังจากที่ทั้งสองคบหากันมา 10 ปี แต่ชีวิตรักกลับไม่ราบรื่น ทั้งสองจึงหย่ากันในปีถัดมาและไม่มีบุตรด้วยกัน

หญิงที่มีสามีแล้วเขามักได้รับสมญาพ่วงว่า “ไก่แก่แม่ปลาช่อน” บุญพาวาสนาส่งให้เธอได้พบกับ “เจ้าชาย” และแน่นอนเธอก็ใช้สิ่งที่เธอมีนั่นคือ “เสน่ห์หญิง” รัดใจเจ้าชายได้อยู่หมัด

ย้อนวันวานเมื่อปี พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 ทางราชสำนักสเปนประกาศพิธีหมั้นหมายระหว่างเจ้าชายเฟลิเปแห่งอัสตูเรียส รัชทายาทแห่งสเปน และ นางสาวเลตีเซีย ออร์ติซ นักหนังสือพิมพ์และผู้ประกาศข่าว อันสร้างความประหลาดใจแห่งพสกนิกรว่าไม่เหมาะสมคู่ควรกับบัลลังก์สเปนเนื่องจากเป็นสามัญชนที่ผ่านการแต่งงานมาก่อนมาคบหากับเจ้าชายเฟลิเป หลังจากนั้นเลตีเซียได้ย้ายไปพำนักในพระราชวังซาร์ซวยลา (Zarzuela) จนกว่าจะถึงวันอภิเษกสมรส ทั้งนี้เจ้าชายแห่งอัสตูเรียสทรงมอบแหวนเพชรสิบหกเหลี่ยมขลิบทองคำขาว

Princess Letizia Wedding

May-2004-Felipe-gave-Letizia-tender-kiss-wedding-day

เมื่อถึงพระราชพิธีอภิเษกสมรสวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 ที่อาสนวิหาร Santa María la Real de la Almudena กรุงมาดริด เป็นงานอภิเษกสมรสครั้งแรกที่ในโบสถ์ที่สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ทรงอุทิศสร้างไว้เมื่อปี พ.ศ. 2536 และเป็นงานอภิเษกสมรสที่จัดขึ้นในมาดริดในรอบเกือบศตวรรษเพราะพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลสมเด็จพระราชาธิบดี ฮวน การ์โลส ที่ 1 จัดงานอภิเษกสมรสนอกเมืองหลวงเสียหมด

และแล้วนางสาวเติเซียก็เถลิงยศเป็น “เจ้าหญิงเลติเซีย” ในทันที ต่อมาไม่นานถึงปีก็มีข่าวดีสำหรับราชวงศ์สเปนที่เจ้าชายเฟลิเปและเจ้าหญิงเลติเซีบมีพระธิดาด้วยกันสองพระองค์ คือ เลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส (31 ตุลาคม พ.ศ. 2548) และอินฟันตาโซฟีอา (29 เมษายน พ.ศ. 2550) ครอบครัวของเจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียสทรงพำนักอยู่ในพระราชวังซาร์ซวยลา กรุงมาดริดดังเดิมเฉกเช่นระหว่างพิธีหมั้นหมาย

King Philipe and Queen Letizia

แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้ เมื่อถึงคราที่ราชวงศ์สเปนผลัดบัลลังก์เป็นราชวงศ์ที่ 3 ของยุโรปต่อจากเนเธอร์แลนด์และเบลเยียม เมื่อกษัตริย์เฟลิเปผู้สืบสันตติวงศ์ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดาฮวน การ์โลส เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พ.ศ.2557 นั่นหมายความว่า “เจ้าหญิงเลติเซีย” เธอได้เถลิงยศอีกครั้งเป็น “สมเด็จพระราชินีติเซีย พระชายาในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6”

image
Spanish Princess Letizia and Spanish Crown Prince Felipe walk trough the Throne room as they attend a welcome ceremony before a gala dinner for Mexico’s President Enrique Pena Nieto, at the Royal Palace, near Madrid, Monday, June 9, 2014. (AP / Daniel Ochoa de Olza)

สมเด็จพระราชินีเลติเซียทรงมีพระชนมายุใกล้เคียงกับพระราชินีแม็กซิมาในกษัตริย์วิลเลม อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์และพระราชินีมาทิลด์ในกษัตริย์ฟิลิปป์แห่งเบลเยียม ฉะนั้นเป็นเหตุให้สื่อต่างๆนิยมเปรียบเทียบสมเด็จพระราชินีเลติเซียทั้งด้านความเป็นสามัญชนและแฟชั่นกับดัชเชสเคต พระชายาในเจ้าชายวิลเลียมแห่งราชวงศ์อังกฤษ

ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว ความคร่ำครึของโลกได้กำลังสูญหายไป สิ่งที่เคยมีสักวันอาจเป็นเพียงสัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ความเป็นพระราชวงศ์ยุคใหม่ของพระราชาธิปดีเฟลิเปที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเลติเซียทำให้ผู้คนคาดหมายว่าทั้งสองพระองค์จะช่วยกู้ชื่อเสียงและคะแนนนิยมของราชวงศ์ในประเทศสเปนให้เพิ่มขึ้นได้

Letizia Queen of Spain

Letizia0

สื่อต่างประเทศระบุว่าการที่มีพื้นฐานมาจากครอบครัวที่ไม่ใช่ชนชั้นสูงทำให้ดัชเชสเคตและสมเด็จพระราชินีเลติเซียเข้าถึงใจพสกนิกร ทั้งสองพระองค์ยังมีสไตล์การแต่งกายที่โดดเด่นด้วยเสื้อผ้าที่เรียบง่ายแต่ดูหรูหรา ทำให้เป็นที่จับตามองของประชาชนจำนวนมาก บทบาทในการสนับสนุนพระสวามีของทั้งสองพระองค์ยังเป็นเรื่องที่ทำให้ราชวงศ์ดูน่าสนใจมากขึ้นด้วย

**************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
**************************************************

The Inauguration Of King Willem Alexander As Queen Beatrix Of The Netherlands Abdicates

40-cumpleac3b1os-letizia-7

40-cumpleac3b1os-letizia-12

Thanks to information and images from
http://www.ctvnews.ca/world/meet-letizia-ortiz-spain-s-new-middle-class-queen-1.1861042#ixzz35iww2asa
http://temadaily.bg/userfiles/images/Letizia0.JPG
http://3.bp.blogspot.com/-3o9YUTbBrOA/TmgUF2r_sHI/AAAAAAAADak/D9ac3-5CbeA/s1600/_PrincessLetiziaWeddingGown1.jpg
http://princessletiziaswardrobe.files.wordpress.com/2012/12/40-cumpleac3b1os-letizia.jpg
http://princessletiziaswardrobe.wordpress.com/
http://d.ibtimes.co.uk/en/full/278792/spain039s-glamorous-princess-letizia-takes-portugal-storm-fashion.jpg
http://i.huffpost.com/gen/1114471/thumbs/o-PRINCESS-LETIZIA-HAT-570.jpg?15
http://theroyalcorrespondent.files.wordpress.com/2013/02/pl1.jpg
http://i.huffpost.com/gen/183837/PRINCESS-LETIZIA.jpg
http://1.bp.blogspot.com/-wLrTnp9C7zM/UXcPL0kyJGI/AAAAAAAAwKY/9eva8qGwpZo/s1600/Princess+Letizia+Spanish+Royals+Attend+Award+sYsVrWY9VShx.jpg
http://media4.onsugar.com/files/2014/06/02/720/n/1922398/45fbc711a4055637_50887424_10.xxxlarge/i/May-2004-Felipe-gave-Letizia-tender-kiss-wedding-day.jpg
http://timedotcom.files.wordpress.com/2014/06/1-letizia.jpg?w=1028

Related contents:

You may also like...