อนุสาวรีย์แม่ เตือนใจให้ลูกทุกคนทำดี

Mom monument od monk Phayom 2

อนุสาวรีย์แม่นี้สร้างขึ้นมาเพื่อระลึกถึงความขยันความอดทนของแม่ที่จัดสร้างโดย พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว และประธานมูลนิธิสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

“คืนนั้นจำได้ว่า เป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง น้องตื่นมากลางดึก ร้องหาแม่ ได้ยินเสียงฟันดินอยู่ข้างบ้าน จึงเปิดหน้าต่างออกมาดู เห็นแม่กำลังฟันดิน จึงร้องเรียกแม่ แต่แม่บอกว่า ไอ้ยอมมึงไปนอนเป็นเพื่อนน้องให้แม่ก่อนเถอะ แม่จะปลูกกล้วย ปลูกอ้อย ไว้ให้ลูกกินกัน จะได้ไม่ต้องมองปากชาวบ้านเขากินกัน” นี่เป็นคำจารึกไว้ที่หน้าอนุสาวรีย์แม่สำเภา จั่นเพชร ซึ่งเป็นคำพูดที่แม่ของพระพยอมพูดเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว และเมื่อคราใดมีญาติโยมถามถึงเหตุผลในการสร้างอนุสาวรีย์ พระพยอมจะเล่าอย่างชัดถ้อยชัดคำ รวมทั้งบรรยายภาพแม่กำลังจอบดินราวกับว่าเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมาเมื่อคืนนี้เอง

นอกจากนี้แล้วทุกๆ วันที่ 24 เมษายน เวียนมาถึง พระพยอมจะนึกถึงแม่มากที่สุด อีกวันหนึ่งเพราะเป็นวันที่แม่เจ็บปวดมากที่สุด ด้วยเหตุที่ว่าเป็นวันที่ท่านออกมาลืมตาดูโลกจากท้องแม่

พระพยอมบอกว่า “อนุสาวรีย์แม่สร้างขึ้นมาเมื่อกว่า 10 ปีนี้เอง ซึ่งทุกครั้งที่นึกถึงท่าน น้ำตามันจะไหลออกมาจึงมีความคิดว่าจะสร้างอะไรขึ้นมา เพื่อเป็นที่ระลึกถึงความขยันของแม่ ในที่สุดก็เดินทางไปที่หมู่บ้านด่านเกวียนโคราชเพื่อให้ปั้นตามภาพคำบอกเล่า โดยช่างปั้นเรียกราคาประมาณห้าหมื่นบาท จากนั้นก็เอามาตั้งไว้กลางแจ้งที่วัดสวนแก้ว เมื่อมีคนมาทักว่าทำไมจึงตั้งแม่ทิ้งไว้กลางแดด ในที่สุดจึงย้ายมาสร้างเป็นผนังกุฏิทรงไทย เมื่อสร้างเสร็จมีคนไปเยี่ยมชมจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็อัดภาพอนุสาวรีย์แม่กว่าหกแสนใบ มอบเป็นที่ระลึกให้ผู้ร่วมทำบุญ”

prapayom

อย่างไรก็ตามแท้ที่จริงแล้ว อนุสาวรีย์ที่มีชีวิตของพ่อแม่ นั่นคือลูกๆนั่นเอง เปรียบก็เหมือนกับหากได้ลูกที่ดีสร้างความดีงามไว้ให้ผืนแผ่นดิน ก็เหมือนสร้างความภาคภูมิใจให้แก่พ่อแม่ แต่หากลูกคนใดสร้างความเสื่อมเสีย ไม่เพียงทำให้พ่อแม่ทุกข์ใจ แต่กลับเร่งชีวิตท่านให้จบเร็วเช่นกัน
ดังนั้นลูกที่ดีจึงควรคิดเสมอว่า พ่อแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ หากพ่อแม่ว่ากลับเกลียดชัง ความรักที่เหลือเพียงน้อยนิดยังมากมายมหาศาลกว่าผู้ที่พร่ำบอกเราทุกวันว่ารักพ่อแม่ ท่านให้กำเนิดเรา ให้เรามีการศึกษา มีงานการทำ นั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว จงตอบแทนท่านเท่าที่ลูกจะสามารถทำได้และสร้างความดีงามฝากไว้ เพื่อให้ท่านได้ภูมิใจกับอนุสาวรีย์ที่ท่านก่อตั้งมากับมือให้เป็นอนุสาวรีย์ที่มีชีวิตชีวา และส่องสว่างตลอดไป

พระพยอมพูดทิ้งท้ายไว้เป็นข้อคิดว่า “การสำนึกถึงบุญคุณพ่อแม่เป็นเรื่องดีแต่จะมีประโยชน์อะไรสำหรับผู้ที่สำนึกบุญคุณของท่านเมื่อท่านจากโลกนี้ไปแล้ว การทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ท่านไม่เท่ากับทำความดีต่อท่าน การเลี้ยงดูท่าน เชื่อฟังคำสั่งสอนของท่าน เมื่อท่านยังมีชีวิตอยู่ เท่ากับได้ทำบุญกับพระอรหันต์เลยทีเดียว เพราะพ่อแม่ถือว่าเป็นพระอรหันต์ของลูกทุกคน สิ่งที่ท่านให้กับเรามันเป็นสิ่งที่ท่านหวังดีกับเราเสมอ ขอให้รู้จักค้นหาหัวใจตัวเอง ให้ทันเวลา ก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไป”

Mom monument od monk Phayom 1

Mom monument od monk Phayom

Related contents:

You may also like...