อัพเดตความรู้ สวยฟิลเลอร์ ดีหรือเสี่ยง!!

a22454

ฟิลเลอร์ หรือ Hyaluronic acid (HA) เป็นสารเลียนแบบสารธรรมชาติ พบได้ในร่างกายของมนุษย์ตามวุ้นในโพรงลูกตา, น้ำหล่อลื่นข้อต่อ เนื้อเยื่อส่วนต่างๆและโดยเฉพาะบริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างอวัยวะและเซลล์เพื่อเพิ่มความต้านทานต่อการเสียดสีและเพิ่มความยืดหยุ่น เช่นจุดเชื่อมต่อบริเวณหัวเข่าซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวยึดเกาะแต่ละส่วนให้ติดกัน มีลักษณะเป็นวุ้นอยู่ระหว่างคอลลาเจนและอีลาสตินไฟเบอร์ ช่วยลำเลียงสารอาหารต่างๆที่จำเป็นจากกระแสเลือดไปยังเซลล์ต่างๆ ทำให้ผิวชุ่มชื้นโดยการกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิวและทำหน้าที่เสมือนเป็นตัวหล่อลื่นผิวจากการการถูกทำลายจากสารเคมี

สารไฮยาลูโรนิคที่ใช้ในประเทศไทย มีหลายยี่ห้อ หลายราคา โดยมีการนำเข้าจากหลายประเทศและต้องขออนุญาตนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อน ข้อดีของสารตัวนี้คือ ปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ ไม่ต้องทดสอบก่อนฉีดและหากฉีดไปแล้วไม่พอใจก็สามารถแก้ไขได้ โดยแพทย์จะฉีดสารละลายแก้ไขที่ชื่อ ไฮยาลูรอนิเดส (Hyaluronidase) เข้าไปเพื่อสลายสารไฮยาลูรอนิคให้ยุบตัว

หลังจากมีข่าวว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วทำให้ตาบอด คงทำให้ใครหลายคนกังวลใจ โดยเฉพาะผู้ที่มีฟิลเลอร์อยู่บนใบหน้าทำให้หลายคนกังวลใจว่า “ในเมื่อสารไฮยาลูโรนิคปลอดภัย แต่ทว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วตาจึงบอดได้”

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าบนใบหน้าเรานั้นบริเวณข้างจมูกจะมีเส้นเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงจอประสาทตา หากฉีดจากผู้ที่ไม่ใช่แพทย์หรือแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญอาจทำให้สารหลุดเข้าไปในเส้นเลือดและเกิดการอุดตันในหลอดเลือดเป็นเลือดคั่งในบริเวณนั้นทำให้ตาบอดได้ในไม่กี่ชั่วโมง หรืออีกกรณีที่เป็นไปได้ว่าสารฟิลเลอร์อาจเข้าไปในหลอดเลือดแล้วเข้าสู่สมองได้ อาจทำให้เส้นเลือดแตกโดยเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองอุดตัน เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้

ก่อนแพทย์ทำการฉีดฟิลเลอร์จะต้องพิจารณาแนวเส้นเลือดของแต่ละคนเพื่อดูเส้นทางหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงจอประสาทตาว่ามาจากแขนงใดก่อน เพื่อวางตำแหน่งการฉีดให้เหมาะสม ในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ในแต่ละคลินิกจะมีขั้นตอนการปฐมพยาบาล เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ในแต่ละประเภทอย่างเป็นขั้นตอน ในเหตุการณ์นี้อาจมีการฉีดยาสลายหรือให้ยาที่ช่วยให้เลือดเดินได้สะดวก ยาลดอาการคั่งของเลือดซึ่งในคลินิกจะต้องมีเป็นพื้นฐานและแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะต้องฝึกฝนเพื่อรับมืออุบัติเหตุต่างๆเป็นอย่างดี

สมัยนี้หมอเถื่อนมีมาก อย่าเห็นแก่ราคาถูกๆแล้วต้องมานั่งเสียใจทีหลัง โดยเฉพาะคลินิกที่เพิ่งเปิดใหม่ ไม่มีคนไข้ จึงอาศัยราคาถูกๆเป็นตัวล่อให้ชวนเข้ารับบริการ ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูดี แต่หารู้ไม่สารเคมีที่นำมาฉีดเป็นของปลอมทั้งสิ้น ที่ผ่านมาได้มีผู้เสียหายที่ตาบอดเพราะไปฉีดฟิลเลอร์มากขึ้น ส่วนมากจะเป็นคลินิกที่ให้บริการดูจากภายนอกมีความน¬น่าเชื่อถือ เหมือนกับคลินิกชื่อดัง แต่ที่จริงแล้วเป็นหมอเถื่อนและลินิกเถื่อน ที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีการแพ้สารที่ขึ้นทะเบียนรับรองความ ปลอดภัยจาก อย. บรรดาวัยรุ่นที่คิดจะฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมความงามทั้งจมูก คาง ใบหน้า ก็ขอให้พิจารณาไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน

ขอบคุณความรู้จาก รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
Thanks to image from http://i.dailymail.co.uk/i/pix/2014/03/07/article-2575572-1C1AC74000000578-927_634x396.jpg

http://2.bp.blogspot.com/-f6TLPwEnHCI/UMXR7C1aQhI/AAAAAAAAI7o/CKGr3AEw7EY/s1600/article-2245450-166EA298000005DC-373_634x423.jpg

Related contents:

You may also like...