We Love Thai Army

10419819_731375593571542_537735082_n

We Love Thai Army ที่เป็นที่นิยมชมชื่นของปวงชนชาวไทยในขณะนี้คือผลงานต่อยอดปรากฎการณ์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร นำโดย อาจารย์ นิวัต มหาบุณย์ ประธานคณะศิลปินศิลปาศรี ซึ่งเริ่มต้นมาจากทางด้านกองทัพภาคที่ 1 สนใจโครงการจัดทำการตูนในไลน์ บนโทรศัพท์มือถือของ อ.นิวัต มหาบุณย์ จึงให้จัดทำโครงการมาเพื่อหาทุนมาสนับสนุนให้กับทหารที่บาดเจ็บพิการจากการปฏิบัติหน้าที่ภาคสนาม

หลังจากนั้นจึงได้มอบหมายให้นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรที่มีความชำนาญและผลงานน่าสนใจ ตลอดจนมีการทำงานต่อเนื่องเข้าร่วมในส่วนของการออกแบบ

นิวัต มหาบุณย์
นิวัต มหาบุณย์

แบบการ์ตูนทหารที่ อาจารย์ นิวัต มหาบุณย์ ให้นิสิตทดลองทำนี้เป็นการออกแบบการ์ตูนเพื่อใช้ในการทำสติ๊กเกอร์ในไลน์เป็นโปรเจคที่จะทำร่วมกับทหารเพื่อเอารายได้ในส่วนที่ได้ไปช่วยทหารที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ที่จะรักษาตัวหลังจากได้รับบาดเจ็บจากสามจังหวัดชายแดนหรืออะไรก็ตาม เป็นสติ๊กเกอร์ที่คนส่วนใหญ่โหลดกันมาเพื่อใช้แสดงอารมณ์ต่างๆในการสื่อสาร

โดยเจ้าของผลงานคือ กันยารัตน์ เครือเอี่ยม ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปี 5 สาขาภาพพิมพ์ของคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า “ก่อนจะทำงานชิ้นหนึ่งๆเราก็จะไปสืบหาดูภาพต่างๆที่เป็นรูปคนจริงและกลับไปดูการ์ตูนเก่าๆที่เคยวาด การแสดงอารมณ์อีโมชั่นการเคลื่อนไหวของการ์ตูนเป็นต้น อย่างในกรณีการ์ตูนทหารนี้ เราก็ไปดูรูปทหารแล้วก็ลองวาดดูหลายๆแบบเพื่อให้ได้ที่มันลงตัวที่สุดที่พอใจแล้วจึงนำมาวาดในคอมอีกที ก็ลองวาดไปเพื่อนำไปเป็นตัวอย่างคร่าวๆดูก่อนที่จะลงมือทำให้โปรเจคนี้มันสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

แต่หลังจากวาดเสร็จไปได้ไม่กี่วันมันก็มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาพอดีเป็นการรัฐประหาร ที่ทำให้พวกการ์ตูนตัวอย่างเหล่านี้ออกมาโลดแล่นในสังคมก่อนจะไปทำงานจริง ก็ดีใจที่คนอื่นชื่นชอบตัวการ์ตูนนี้ซึ่งที่จริงมันก็พอดีด้วยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองแล้วพวกเขาก็ได้นำไปใช้ในการแสดงความเห็นทางสังคมของตนเอง”

thai army

หลายคนที่เคยเห็นลายเส้นการ์ตูนแล้วก็อาจพอคุ้นๆบ้าง แต่พอวันหลังๆก็มีคนหลายกลุ่มนิยมมากขึ้นเรื่อยๆเป็นการให้กำลังใจทหารที่ออกมาปกป้องปวงชนชาวไทยให้อยู่กันอย่างสันติ จนผลงานนี้กลายเป็นเหมือนไอค่อนไปแล้ว

07044 ก_นยาร_ตน_
กันยารัตน์ เครือเอี่ยม

หวังว่าบ้านเมืองเราจะกลับมาเป็นเมืองแห่งความผาสุกสงบในเร็ววัน

Related contents:

You may also like...