เทคนิคเลือกสีไข่มุกแมตซ์กับสีผิวคุณผู้หญิง

Fashion Knowledge Hi-Class

เราเองยังเลือกจับคู่สีสันของเสื้อผ้าให้เข้ากันทั้งกระเป๋าและรองเท้าเพื่อความสวยงามที่ลงตัวกันแล้วเลย บ้างหยิบตุ้มหูมาเกี่ยวเข้าไปแล้วทำให้ดูสวยยิ่งขึ้นหรือบางทีลองแล้วเก็บเข้ากล่องเหมือนเดิม นั่นเป็นเพราะความเข้ากันและไม่ข้ากันทางรสนิยม เฉกเช่นการเลือกสรรเครื่องประดับไข่มุกให้เข้ากับสีผิว ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามถึงสีของไข่มุกแต่ทราบหรือไม่ว่าสีของไข่มุกนี้จะเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ผิวของคุณดูละมุนละไมหรือแห้งกร้าน

ในที่นี้ขอกล่าวถึงไข่มุกที่เป็นที่มีคุณค่าซึ่งถือเป็นเครื่องประดับชั้นสูงนั่นคือไข่มุกน้ำเค็มธรรมชาติ(Natural Salt water pearl) นั่นคือที่เรารู้จักในนาม South sea pearl หรือ ไข่มุกเซ้าท์ซี ซึ่งสีไข่มุกมีหลายเฉดสีขึ้นกับแหล่งกำเนิด เป็นต้นว่า Golden South sea สีทองอร่ามจะพบมากในแถบหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย, Silver South sea สีขาวแกมฟ้าเทา และ White South sea สีขาว ทั้งสองสีนี้จะพบมากในแถบแนวปะการังเกรทแบเรีย ลีฟ ประเทศออสเตรเลีย (The great barrier leaf), Thahitian Pearl ไข่มุกเซ้าท์ซีสีเขียวแกมเมาเข้มหรือสีขนนกยูง(peacock) มีแหล่งกำเนิดที่หมูเกาะตาฮิติ นอกจากนั้นแล้วไข่มุกยังมีความงามด้วยปรากฏการณ์ทางแสงนั่นคือ “Orientation” ความวาวหรือที่เรียกในตลาดอัญมณีว่า Lustre นั่นเอง ยิ่งไข่มุกที่มีความวาวมากและกลมกลึงไม่มีริ้วรอยราคายิ่งสูงมากเป็นเงาตามตัว

south sea pearls june birthstone

เช่นกันหากเลือกสีที่เข้ากับผิวของเราแล้วยิ่งจะทำให้ดูมีสง่าราศีและสะท้อนถึงรสนิยมที่งามเลิศเสียด้วย ในส่วนนี้คุณผู้หญิงอาจละเลยหากคุณนึกที่จะซื้อไข่มุกไว้เป็นเครื่องประดับแล้วควรคำนึงถึงสีที่เข้ากับสีผิวของเราด้วย โดยส่วนมากแล้วจะพบไข่มุกสีขาวซึ่งส่วนมากมักนำมาใส่กันดาษดื่น ในความเป็นจริงแล้วไข่มุกสีขาวไม่สามารถเข้าคู่กับสีผิวที่ขาวถึงขาวเหลืองได้เลย เพราะธรรมชาติของไข่มุกสีขาวนั้นจะมีความวามที่เหลือบครีม หากคุณผู้หญิงที่ผิวขาวมาสวมไข่มุกสีขาว(White South Sea Pearl) ฉะนั้นจะทำให้ไข่มุกดูผิวด้าน(dull) ไร้ซึ่งความวาว จากไข่มุกน้ำเค็มจะดูเป็นไข่มุกน้ำจืดได้เลยทีเดียว ราคาลดหลั่นลงไปแบบน่าใจหาย ควรปล่อยให้ไข่มุกได้เปล่งความเงางามตามธรรมชาติของไข่มุกเสียจะดีกว่า นอกจากว่าคุณคือสุภาพสตรีผิวขาวแล้วเลือกไข่มุกสีขาวแต่เหลือบฟ้าเทา(Siver South sea)ก็สามารถกำจัดข้อเสียตรงนี้ไปได้ แต่ราคาจะสูงกว่าไข่มุกขาวเหลือบครีมหลายเท่าตัว

1117311462Silver south sea

ไข่มุกที่ไม่มีข้อจำกัดกับสีผิวของคุณผู้หญิงนั่นคือไข่มุกสีเทา(Tahitian Pearls) ซึ่งในไข่มุกชนิดนี้จะมีหลายเฉดสีของโทนสีดำในหนึ่งเม็ด เกิดความวาวที่สวยงามและเหลือบด้วยฟ้าแกมเขียว หรือเทาดำ ทั้งนี้ไข่มุกเฉดสีนี้ยังมีความพิเศษอีกด้วยนั่นคือด้วยความที่มีเฉดสีทาเข้มถึงดำแล้ว เมื่อคุณสวมเสื้อผ้าสีอะไรก็จะทำให้เหลือบ(lustre)ของไข่มุกนั้นมีสีตามเสื้อผ้าคุณไปด้วย ทำให้เกิดความเข้ากันของเนื้อสีอย่างลงตัว

Diva pearl necklace

dia-diva-tahitian-pearls-june-birthstone

ตบท้ายด้วยไข่มุกราคามหาโหด Golden South sea ที่จะหาสีทองสุกสกาวนั้นยากพอๆกับงมเข็มในมหาสมุทรเลยทีเดียว ไข่มุกสีนี้จะมีความสดสวยเมื่ออยู่บนเรือนร่างของสุภาพสตรีผิวสีเข้ม หรือสีผมเข้มสนิท (brunette) ซึ่งจะช่วยทำให้ไข่มุกนั้นขับสีที่เป็นธรรมชาติของไข่มุกสีทองออกมาได้เป็นอย่างดี ในที่นี้ขอแสดงภาพของมิเชล โอบามา (ภรรยาของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา) ที่สวมสร้อยคอไข่มุก Golden South sea ที่จับคู่กับ Tahitian Pearl โดยจับคู่ให้ไข่มุกสีทองอยู่ในส่วนที่แนบชิดกับผิวกายและตัดกับสีผมเข้มสนิท นั่นช่วยให้ไข่มุกสุกสกาวและวาวมากขึ้น

Obama

ในบางครั้งเราอาจเห็นสร้อยไข่มุกที่มีหลากหลายสีในหนึ่งสายโดยมีเพชรหรือพลอยคั่นเป็นสายยาวเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้นั้น เห็นเป็นส่วนใหญ่ในแถบเอเชียเนื่องด้วยผู้ผลิตต้องการจำหน่ายสินค่าในจำนวนมากๆ โดยการซื้อไข่มุกจากแหล่งผลิตเป็นเส้นๆตามเฉดสีที่เขาต้องการมาจากนั้นนำมารื้อออกจากสายสร้อยแล้วนำมาผสมผสานๆกับมุกอื่นที่มีอยู่แล้วผลิตเพื่อจำหน่ายในรูปแบบงานเน้นปริมาณไม่เน้นคุณภาพ ซึ่งผู้ผลิตจะได้กำไรมากกว่าขายเป็นสร้อยคอไข่มุกทั้งเส้นซึ่งกว่าจะมีใครมาซื้อก็ตบยุงรอได้เพราะราคาของสร้อยไข่มุกล้วนจะสูงกว่ามาก

Story : กิตติศักดิ์ กันดิศาคุณานนท์
วทบ.วัสดุศาสตร์(อัญมณีและเครื่องประดับ) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

Thanks to images from : http://www.pricescope.com/files/blog/simply-splendid-south-sea-pearls-june-birthstone.jpg
http://resources1.news.com.au/images/2012/03/31/1226315/197357-atlas-south-sea-pearl-company.jpg
http://shard3.1stdibs.us.com/archivesE/jewelry/1stdibs/072612/Emporium_is//2/x.jpg
http://shard3.1stdibs.us.com/archivesE/jewelry/1stdibs/072612/Emporium_is//2/x.jpg
http://www.pricescope.com/files/blog/dia-diva-tahitian-pearls-june-birthstone.jpg
http://eretzelana.typepad.com/photos/jewelery/tahitian1.jpg

Related contents:

You may also like...