การดูแลผิวหน้าช่วงซัมเมอร์

summer skin care

คนเราทุกคนอยากที่จะมีผิวสวยและสุขภาพดี การดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้องจะช่วยปกป้องและคงความงามของผิวไว้ ยิ่งช่วงนี้อากาศบ้านเราร้อนขนาดที่ว่าใบกล้วยที่เป็นพืชทนแดดนั้นลู่ลงเพื่อลดการคายน้ำเลยทีเดียว แล้วจะนับประสาอะไรดับผิวหน้าและผิวกายเรา

อากาศร้อนทำให้ผิวเราสูญเสียน้ำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบเหงื่อและลมหายใจที่มีไอร้อน ปัสสาวะที่ขุ่นและมีสีเหลืองเข้ม นั่นคือร่างกายกำลังขาดน้ำต้องจิบน้ำบ่อยๆเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย การจิบน้ำบ่อยๆนี้สามารถป้องกันการเกิด “ร้อนใน” ได้ด้วย ในส่วนการดูแลผิวนั้นที่ขาดไม่ได้เลยคือครีมกันแดด แดดที่แรงจ้าด้วยแสงอัลตร้าไวเลตนี้ส่งผลให้เกิดมะเร็งจากแสงแดด หลายคนบอกว่าไม่ชอบทาครีมกันแดดเนื่องจากมีความเหนอะ ทุกวันนี้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้ผู้ผลิตคิดค้นครีมกันแดดสูตรกันน้ำที่สามารถให้ผู้ทาครีมอยู่กลางแจ้งทำกิจกรรมได้อย่างคล่องตัวไม่ว่าจะอาบแดด เล่นเทนนิส ฯลฯ นอกจากครีมกันแดดแล้ว ทุกขั้นตอนในการดูแลผิวหน้ามีความสำคัญเพราะแต่ละขั้นตอนให้ประโยชน์ต่อผิวต่างกันและช่วยทำงานเสริมกันในการทำให้ให้ผิวพรรณดูสดใส ยิ่งอากาศร้อนเหงื่ออกมากซึ่งไปผสมกันเครื่องสำอางที่อยู่บนใบหน้าแล้ว หากไม่ทำความสะอาดที่ถูกวิธีแล้วย่อมทำให้เกิดสิ่งปกปรกตกค้างบนใบหน้าเกิดเป็นปัญหาสุขภาพผิวต่างได้ ที่หนีไม่ได้เลยคือ “สิวอุดตัน”

หลายท่านอาจบ่นว่าลำพังดูแลผิวหน้าปกติก็ยากยิ่งอยู่แล้ว แล้วพอมาเจออากาศร้อนสาหัสแบบนี้ การดูแลผิวหน้าจะต้องวุ่นวายกันเลยทีเดียว หาเป็นเช่นนั้นไม่ เราลองมาดูวิธีเหล่านี้กัน

การทำความสะอาดผิวหน้า
ขั้นตอนแรกในการดูแลผิวหน้าคือการขจัดฝุ่น น้ำมัน เครื่องสำอางค์และสิ่งสกปรกต่างๆบนผิวหน้า ขั้นตอนนี้จะช่วยเตรียมผิวหน้าสำหรับการบำรุงด้วยครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว เพื่อที่จะทำให้ครีมบำรุงซึมลงไปในผิวได้ลึกยิ่งขึ้น

- การล้างเครื่องสำอางค์ : คุณควรล้างเครื่องสำอางค์อย่างถูกต้องเพื่อที่จะไม่เป็นการทำร้ายผิว การล้างอายแชโดว์ มาสคาร่าและอายไลเนอร์นั้นคุณจำเป็นต้องใช้เมคอัพ รีมูพเวอร์ที่ออกแบบมาเพื่อล้างเครื่องสำอางค์บริเวณผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ เพราะเครื่องสำอางค์ดังกล่าวมักจะเป็นประเภทกันน้ำซึ่งล้างออกยาก อีกทั้งผิวบริเวณรอบดวงตาบอบบางมาก

จากนั้นล้างเครื่องสำอางค์บนใบหน้าด้วยน้ำนมหรือครีมล้างเครื่องสำอางค์ โดยน้ำนมหรือครีมล้างเครื่องสำอางค์ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของน้ำมัน เมื่อเครื่องสำอางค์สัมผัสกับน้ำมันจะหลุดออกจากผิวได้ง่าย แต่หากคุณมีผิวมัน คุณควรที่จะใช้ครีมล้างเครื่องสำอางค์สำหรับผิวมันโดยเฉพาะเพื่อลดการอุดตัน ของรูขุมขน

- การล้างหน้า : เลือก ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับผิวของคุณ หากคุณมีผิวมัน คุณควรเลือกใช้โฟมหรือเจลล้างหน้า หากคุณมีผิวแห้ง คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เป็นน้ำหรือครีม หากคุณมีผิวผสมคุณสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าประเภทใดก็ได้

หากคุณที่ปัญหาสิว คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของ Salicilic acid ที่ช่วยผลัดผิวและลดการอุดตันของรูขุมขน หากคุณมีผิวแพ้ง่ายควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ปราศจากน้ำหอมที่อาจจะทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้

- การใช้โทนเนอร์ปรับสภาพผิว : โทนเนอร์ช่วยขจัดฝุ่น น้ำมัน และเครื่องสำอางค์ที่ยังตกค้างหลังการล้างหน้า แต่ความจริงแล้วผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีจะสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจดอยู่แล้ว ดังนั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าจะใช้โทนเนอร์หรือไม่

- การ exfoliation : เป็นการขจัดผิวหนังที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึก โดยการ exfoliate ทำได้ทั้งการขัดผิวหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลัดผิวโดยไม่ต้องขัด อย่างเช่น AHA Salicilic acid(เอนไซม์ผลไม้) การ exfoliate ผิวช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้าง สิว และสีผิวไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งสดใสเพราะผิวหนังที่ตายแล้วได้หลุดลอกออกไป

thumbs_2559-exfoliate_nb25agefacks.png.326x225_q90_crop_sharpen_upscaleurl

การบำรุงผิว
- การทาเซรั่ม : เซรั่มบำรุงผิวสามารถซึมลงไปในผิวหนังได้ลึกกว่าครีมบำรุงผิว เพราะว่าเซรั่มมีขนาดของโมเลกุลเล็กกว่าครีมบำรุงผิว คุณสามารถเลือกเซรั่มให้เหมาะกับความต้องการของคุณ เช่นเซรั่มที่ช่วยป้องกันริ้วรอย หรือเซรั่มเพิ่มความขาวใส

- การทาครีมบำรุงรอบดวงตา : คุณสามารถใช้ครีมบำรุงผิวหน้าทาบริเวณใต้ตา แต่มันจะดีกว่าหากคุณใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาโดยเฉพาะ เพราะครีมดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อลดปัญหารอยคล้ำใต้ตาและถุงใต้ตาจึงมีส่วน ผสมบางอย่างที่ครีมบำรุงผิวหน้าไม่มี

- การทาโลชั่น/ครีมบำรุงผิว : โลชั่น/ครีมบำรุงผิวช่วยให้ความชุ่มชื้น พร้อมทั้งป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นออกจากผิว คุณจำเป็นต้องทาครีมบำรุงแม้ว่าคุณจะมีผิวมัน หรือมีผิวเป็นสิวง่าย คุณสามารถเลือกใช้ครีมบำรุงชนิดเดียวสำหรับใช้ทั้งกลางวันและกลางคืน หรือแยกใช้เดย์ครีมสำหรับกลางวัน และไนท์ครีมสำหรับกลางคืน เดย์ครีมมีเนื้อบางเบาและแห้งเร็ว ในขณะที่ไนท์ครีมสามารถซึมสู่ผิวได้ลึกและให้ความชุ่มชื้นมากกว่า

serum-leaves_article_new

การปกป้องผิว
- การทาครีมกันแดด : การทาครีมกันแดดช่วยปปป้องผิวจากรังสียูวี รังสียูวีเอเป็นสาเหตุของริ้วรอย กระ ฝ้า ในขณะที่รังสียูวีบีเป็นสาเหตุของผิวไหม้แดด คุณควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี โดยทาครีมกันแดด 20 – 30 นาทีก่อนออกแดด

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ตั้งต้นสายดีกว่าไม่ตั้งต้นเลย เมื่อทราบวิธีทีี่ถูกต้องแล้วหวังว่าทุกท่านจะรู้รักผิวตนเองให้มีสุขภาพดีเพื่อให้ผิวสวยอยู่เคียงคู่คุณตราบนานเท่านาน

ด้วยรักและปรารถนาดีจาก นพ.รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์
นพ.รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์

Thanks to images from http://momitforward.com/wp-content/uploads/2012/06/summer-skin-care-protection.jpg
http://bloomorganics.com/wp-content/uploads/2012/08/woman-hat-summer-skin3.jpg
http://www.skincarehq.co/wp-content/uploads/2014/02/Coconut-Oil-Face-Wash.jpg
http://media.newbeauty.com.s3.amazonaws.com/easy_thumbnails/photos/2/thumbs_2559-exfoliate_nb25agefacks.png.326x225_q90_crop_sharpen_upscale.png
http://www.rynablog.com/wp-content/uploads/Exfoliate.jpg
http://images2.beautyheaven.com.au/article_images/0027/8344/serum-leaves_article_new.jpg?1349159653

Related contents:

You may also like...