เทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 2

01_Honorable Award For Contribution to Thailand's International Film Industry

กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานปิดเทศกาลภาพยนตร์ TIFDF 2014 สุดอลังการ คนวงการหนังไทย-เทศตบเท้าร่วมงานคึกคัก ไป่ หลิง, หญิง-รฐา, พิม-ซอนย่า, แอน-มิตรชัย พร้อมคนวงการหนังไทย-เทศ รับ 7 รางวัลเกียรติยศ คนไทยโหวต พลอย เฌอมาลย์ – ณเดชน์ อยากเห็นผลงานโกอินเตอร์มากที่สุด พร้อมประกาศผลการแข่งขันหนังสั้นในประเทศไทย จาก 16 ชาติที่เข้าแข่งขัน

กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานประกาศรางวัลการแข่งขันการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในประเทศไทย และพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย
(Thailand International Film Destination Festival 2014 : TIFDF 2014) ขึ้น แนวคิดการจัดงาน Thailand – Take Two.. Action! ซึ่งสื่อความหมายถึงการจัดงานครั้งที่ 2 และสื่อถึงการเดินหน้าทำงานเชิงรุก โดยมีวัตถุประสงค์หลักที่ต้องการให้เทศกาลนี้เป็นช่องทางเผยแพร่ศักยภาพของประเทศไทยในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และความพร้อมด้านการให้บริการถ่ายทำภาพยนตร์ในเมืองไทย ดึงดูดให้กลุ่มคนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และผู้สนใจมาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย

การจัดงานเทศกาลฯ ครั้งที่ 2 กรมการท่องเที่ยว ได้รับการตอบรับคำเชิญ จากผู้สร้าง ผู้กำกับ และนักแสดง อย่างมากมาย ซึ่งล้วนเป็นบุคคลอันมีชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์นานาชาติ และสื่อมวลชนระดับอินเตอร์ ตบเท้าเข้าร่วมในงานปิดเทศกาลภาพยนตร์ฯ อวดโฉมบนพรมแดงสุดยิ่งใหญ่อลังการ และเป็นสักขีพยานต่อการก้าวสู่ ‘จุดหมายการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ’ หรือ ‘Thailand: the World Film Destination’ ของประเทศไทย

ค่ำคืนแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย เริ่มต้นขึ้นด้วยการประกาศผลรางวัล Honorable Award For Contribution to Thailand’s International Film Industry ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศที่ทางกรมท่องเที่ยว ได้พิจารณาคัดเลือกบุคคลผู้สร้างผลงานอันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ต่างประเทศที่มาถ่ายทำในไทย ปิดท้ายด้วยการมอบรางวัลแก่ผู้ชนะในการแข่งขันการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในประเทศไทย ที่มีการแบ่งพื้นที่การแข่งขันทั่วประเทศออกเป็น 8 คลัสเตอร์ (Cluster) ตามแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ. 2555 – 2559 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้แก่ THE LANNA INFLUENCE, THE MIGHTY MAEKONG, ISAAN – THE NORTH-EAST, WORLD HERITAGE SITES, THE CHAO PHRAYA BASIN, BEACHES OF THE EAST, THE ROYAL COAST และ FROM RIVER TO SEA ซึ่งมีผู้ชิงชัย 56 ทีม จาก 16 ประเทศทั่วโลก ประเภทมืออาชีพ จัดการแข่งขัน 8 ทีม ซึ่งผู้ชนะได้รับรางวัล Experienced Vision Award for Best Film คือ Cluster 5 Takashi Hirose and Magnus Thors (Japanese)

ส่วนผู้ชนะรางวัลยอดเยี่ยม ประเภทนักศึกษา ระดับอุดมศึกษาหรือเทียบเท่า ที่ได้รับรางวัล New Talent Award for Best Film ได้แก่ Cluster 8 team 44 Charlotte Rabate (America)

การจัดเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 2 (Thailand International Film Destination Festival 2014) ผ่านพ้นไปแล้ว ในระหว่างวันที่ 20 – 29 เมษายน 2557 มีกิจกรรมภายในโครงการ 5 กิจกรรม ได้แก่ การแถลงข่าวเปิดเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย (Thailand International Film Destination Festival 2014: TIFDF 2014) การจัดฉายภาพยนตร์ต่างประเทศที่เคยถ่ายทำในประเทศไทย (Thailand on Screen) การแข่งขันถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในประเทศไทย (The Amazing Thailand Film Challenge) การอบรมผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ (“Hot Set” – Thailand’s incredible locations) และ งานประกาศรางวัลการแข่งขันการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในประเทศไทย และพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย และกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง (Thailand International Film Destination Festival 2014 : TIFDF 2014) (Awards & Closing Ceremony

กิจกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นในเทศกาลฯ สำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์การจัด ด้วยความร่วมมืออย่างดีทั้งภาครัฐ เอกชน สื่อมวลชน ดารานักแสดง และบุคลากรในวงการภาพยนตร์ ทั้งไทยและต่างประเทศ สร้างความประทับใจต่อสายตาชาวโลกขึ้นอีกครั้ง และนำความภาคภูมิใจมาสู่คนไทย ในฐานะที่ประเทศไทยก้าวสู่การเป็น ‘จุดหมายการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ’ หรือ ‘Thailand : the World Film Destination’

05_New Talent Award for Best Film

06_The Amazing Thailand Film Challenge

04_Experienced Vision Award for Best Film

03_Honorable Award & Thailand People's Award

***************
นายพลพจน์ ศรีพระจันทร์ โทร.08-9512-7982 อีเมล subbook.pr@gmail.com
นายศิวัช เพชรไพบูลย์ โทร.08-1975-7595 อีเมล siwat.pr@gmail.com

Related contents:

You may also like...