กัณห์ชรี บูรณสมภพ อุทิศชีวิตโค้งสุดท้ายเพื่อสังคมไทย

Thailand Diva_กัณห์ชรี บูรณสมภพ_Hi-Class Society

ในแวดวงสังคมชั้นสูงของเมืองไทย สุภาพสตรีแถวหน้าที่ไม่มีวันที่ชื่อจะตกโผ A-list ไปได้คือ “กัณห์ชรี บูรณสมภพ” สุภาพสตรีบุคลิกสวยสง่า มีความเป็นสุภาพสตรีและมีความเป็นผู้ดีในสายเลือด นอกจากนี้แล้วในสังคมไทยจะรู้จักเธอในนามของสุภาพสตรีใจบุญกุศลช่วยเหลือสังคมอยู่ตลอดชีวิต

กัณห์ชรี บูรณสมภพ หรือ “พี่อี๋” สุภาพสตรีผู้มากความสามารถซึ่งปัจจุบันเธอได้รับเชิญให้ดำรงตำแหน่งกรรมการสภาวิจัยแห่งชาติ สาขาสังคมวิทยา 2012-2015, อุปนายกสมาคมมนุษยสัมพันธ์มในพระอุปถัมภ์พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ, นายกก่อตั้งสโมสรซอนต้าสากลกรุงเทพฯ 7, ประธานอำนวยการอาคารสงเคราะห์คนชรา สตรีและเด็ก ซอนต้า 7 จังหวัดราชบุรี และตำแหน่งอื่นๆทางองค์กรการกุศลอีกมากมาย โดยเธอมีรางวัลที่สากลยอมรับคือ Army & Air Force Excellence Award Thailand Regional Exchange, PX 1972

เพียงที่ยกมานี้ทำให้ผมในฐานะผู้สัมภาษณ์อดถามไม่ได้ว่าเหตุใดเธอถึงอุทิศชีวิตเธอให้กับองค์กรการกุศลและช่วยเหลือสังคมตลอดมา เรามาทำความรู้จักกับเธอกัน แล้วคุณจะเข้าใจว่าความรักเป็นพลังสร้างโลกได้อย่างแท้จริง

เริ่มต้นด้วยความอบอุ่นในครอบครัวบูรณสมภพ “ค่ะ ก่อนอื่นขอบพระคุณมากนะคะที่ให้เกียรติมาสัมภาษณ์พี่ค่ะ พี่เองเห็นคุณพ่อคุณแม่ครองรักกันไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร พี่เองเห็นแล้วก็ชื่นใจทุกครั้งที่นึกถึง เมื่อพี่ได้สมรสกับคุณธีรพงศ์ บูรณสมภพ (บุตร พ.ต.อ. พุฒ บูรณสมภพ และ ทิพยา ธรรมสโรช) พี่ก็คิดที่จะเจริญรอยตามคุณพ่อคุณแม่ให้ได้เพื่อให้เป็นครอบครัวที่อบอุ่น

สามีพี่รักพี่มาก มีวันหนึ่งที่เขาไม่สบายพี่ก็ดูแลเขา สามีพี่ก็กล่าว “ขอโทษพี่ว่าขอโทษที่ไม่ได้ดูแลอี๋ ถ้าชาติหน้ามีจริงจะขอให้ได้เจอกันแล้วจะชดเชยให้ได้ดียิ่งขึ้นไป” ส่วนลูกนั้นคนโตชื่อน้องเอกค่ะ (สธนธร บูรณสมภพ) พี่ดีใจมากที่เขามีเมตตาต่อสัตว์ร่วมโลกค่ะ ทุกวันนี้มีสุนัขจรจัดชื่อ “เจ้าขาว” ที่เขาดูแลอยู่ เขาไปไหนก็ตามจะต้องรีบกลับมาให้อาหารเจ้าขาว เพราะเขาบอกกับพี่ว่า “สัตว์มันพูดไม่ได้ มีแต่คนที่เอาเปรียบสัตว์ เอาเปรียบธรรมชาติ เจ้าขาวนี้เอกรักมาก เอกดูแลเองครับ” พี่ฟังแล้วก็ซึ้งใจในฐานะคนเป็นแม่ คนเล็กคือน้องอ้อม (อิสสริยา บูรณสมภพ) ตอนนี้สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ พี่ก็สวดมนต์ขอพรให้เขาสุขภาพแข็งแรงอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันค่ะ พี่จะบอกให้นะคะ คนเราทุกคนถ้ากตัญญูต่อบิดามารดาอยู่เป็นนิจ แล้วบิดามารดาอวยพรให้ประสบความสำเร็จทุกคนนะคะ”

Hi-Class : ครอบครัวล้อมรักอย่างไรจึงอุ่นใจเสมอ
“ด้วยความตั้งใจของสามีพี่ที่ต้องการมีหน้าที่การงานที่ดี เขาจึงระมัดระวังในเรื่องการวางตัวมาก เธอรักษาเกียรติและชื่อเสียงมาก พี่เลยไม่ห่วงว่าเขาจะไปมีเล็กมีน้อยที่ไหนตั้งแต่สมรสกันค่ะ เวลาที่เขาไปทำงานพี่ไม่เคยโทร.ไปรบกวน ทั้งๆที่ตัวเขาเองมีสาวๆสวยๆที่มีความรู้ความสามารถที่ดีรายล้อมเป็นดาวล้อมเดือนเลยค่ะ พี่จะไปทำงานที่ไหนก็แจ้งเขาทราบ เขาก็ปล่อยให้พี่มีโลกส่วนตัวเช่นกัน

ตลอดระยะเวลาที่สมรสกันนะคะ ไม่เคยมีเรื่องมีปากมีเสียงกันเลยค่ะ อาจเป็นเพราะเป็นลูกเจ้าลูกนายด้วยกันทั้งคู่จึงเข้าใจวิถีชีวิตและการดำรงตนในทิศทางเดียวกัน มีบ้างที่ความเห็นไม่ตรงกัน พี่มีอะไรในใจที่คิดไม่ตกก็จะบอกเขา เขาก็รับฟังเสมือนปรับทุกข์ผูกมิตรกันไปเรื่อยๆค่ะ การอยู่ด้วยกันไม่ว่าจะสามีภรรยาหรือสมาชิกในครอบครัวนั้น พี่คิดเสมอว่าต้องให้ความสุขแก่กันเต็มที่ทุกด้าน มีความปรารถนาดีต่อกัน ทุกคนปรารถนาความสุขให้กับตนเองอยู่แล้ว ฉะนั้นพี่มั่นใจเสมอว่าเมื่อสามีออกไปนอกบ้านแล้วไม่มีความสุขเท่ากับอยู่กับภรรยาที่บ้าน เพราะพี่เลือกที่จะทำให้ทุกคนในบ้านมีความสุขค่ะ”

Thailand Diva_กัณห์ชรี บูรณสมภพ_Hi-Class Society 1

Hi-Class : อิ่มใจถึงเพียงนี้ ทั้งชีวิตของคุณกัณห์ชรีจวบจนปัจจุบันจึงทำงานช่วยเหลือสังคมและงานการกุศล
“พี่เองมีความรู้สึกว่าครอบครัวคือพลังและกำลังใจ เชื่อว่าสตรีคือศูนย์รวมใจของครอบครัวในฐานะมารดาและภริยา ครอบครัวที่ดีและอบอุ่น สมาชิกจะมีความเอื้ออาทรต่อกันซึ่งตรงนี้เองจะกระจายความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่สู่สังคม เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สังคมดีค่ะ พี่อี๊เชื่อตรงนี้ค่ะ”

Hi-Class : หลายท่านรู้จักพี่อี๊ในนามนายกสโมสรซอนต้า อยากขอทราบความเป็นมาสักเล็กน้อยครับ
“เล่าแล้วก็ทราบเลยว่าอายุพี่เท่าไร(หัวเราะ) พี่เป็นรุ่นๆก่อตั้ง ตั้งแต่สมัยท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ และ คุณสุภาพร ปีเตอร์ ซึ่งในขณะนั้นมีนโยบายขยายหลับซอนต้าเพิ่ม คือ ซอนต้า 4 อยากให้พี่เป็นนายกสมาคมซอนต้า 4 แต่พี่เป็นนายกสมาคมเลขาฯอยู่ พี่เลยไม่สามารถได้ค่ะ พอดีว่าพี่เป็นเพื่อนรักสนิทของพี่หญิงกิติ(ม.ร.ว.กิติวัฒนา ปกมนตรี) เป็นผู้ก่อตั้งซอนต้า 4 และพี่หญิงกิติเป็นนายกฯ หลังจากพี่หญิงกิติฯก็คือตัวพี่เองซึ่งน้องๆในคลับรุ่น4 บอกว่าให้พี่อี๊เป็นลูกพี่พวกเรานะคะ พี่ช่วยงานซอนต้า 4 มา 16 ปี”

“…หลังจากที่เป็นมาเกือบ 2 ปี พี่เลยรวมเพื่อนๆและผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือมาร่วมกันก่อตั้งซอนต้า 7 เพราะพี่อยากสร้างสถานสงเคราะห์คนชรา สตรีและเด็ก อยากทำตรงนี้เป็นโปรเจคระยะยาวเพราะเล็งเห็นถึงสุขภาพจิตและความอบอุ่นทางใจของคนกลุ่มนั้น คุณยายบางท่านนะคะเล่าให้พี่ฟังด้วยน้ำตาอาบแก้มว่าเธอเฝ้าเลี้ยงทะนุถนอมลูกมาด้วยหยาดเหงื่อแรงกาย อดมื้อกินมื้อส่งเสียลูกเรียนจนจบ พอลูกมีงานทำมีครอบครัวก็รักแฟนมากกว่า เชื่อแฟนว่าแม่สามีไม่ดีจู้จี้หรืออะไร อยู่กันไม่ได้ ก็เอามาอยู่บ้านพักคนชรา ซึ่งพี่หดหู่ใจค่ะ พี่เองก็เป็นผู้หญิง พี่ก็มีลูกสองคน พี่เลยเข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ค่ะ บางรายพี่ฟังแล้วพี่เศร้ามากเลยนะคะ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากสมาชิกและภายนอกองค์กรช่วยให้สำเร็จตามความมุ่งหมายขึ้นมาค่ะ”

Hi-Class : ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันซอนต้าเป็นที่ทราบว่าเป็นองค์กรการกุศล แต่อยากทราบจากปากนายกสโมสรเลยว่าวัตถุประสงค์จริงๆแล้วคืออะไร
“คือซอนต้าเป็นสมาคมงานส่งเสริมสาธารณกุศลและส่งเสริมสถานภาพสตรี เป็นจุดรวมผู้หญิงทั้งหมด เหมือนกับสโมสรโรตาลีแต่ของเขาเป็นสุภาพบุรุษหนุ่มหล่อมากความสามารถค่ะ แต่ซอนต้าก็จะมีแต่สุภาพสตรี ไม่มีผู้ชาย และไม่มีชายหนุ่มที่ใครกล้ามาสมัคร(หัวเราะ) ซอนต้านี้จะมีความพิเศษนะคะคือจะประกอบด้วยสุภาพสตรีจากหลากหลายวงธุรกิจ 1 สายอาชีพสามารถมีได้เพียง 2 ท่านค่ะ”

Hi-Class : ดูจากที่พี่อี๊เล่าด้วยแววตาแห่งความสุขและยิ้มแย้มตลอด แสดงว่ามีความสุขในจุดนี้

“การทำงานที่ซอนต้านี้พี่ได้เห็นในสิ่งที่ทำให้พี่รู้สึกมีพลังแห่งหัวใจค่ะ บางครั้งได้เดินทางไปดูงานยังต่างประเทสได้เห็นสมาชิกบางท่านอายุมากแล้วนะคะ 80 ก็มีแต่ยังแอ๊คทีฟ พี่เลยเห็นแล้วมีพลังค่ะ ขณะนี้ที่พี่ดำรงตำแหน่งนายกสโมสรฯอยู่ก็มีโครงการลดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันเพื่อช่วยเหลือสตรีที่ได้รับความรุนแรงจากบุรุษควรโดยใช้ชื่อว่า “โครงการเยาวสตรี มีคุณธรรม” ค่ะ ซึ่งในจุดนี้พี่อี๊คิดว่าตรงกับชีวิตของพี่เพราะพี่อาศัยความรักในครอบครัวเป็นพลังในการทำงานช่วยเหลือสังคม บ้านไหนมีรักบ้านนั้นจะมีความสุข ถ้าบ้านไหนมีรักคนทุกคนในบ้านจะจิตใจดี สุขภาพจิตผ่องแผ้ว”

ด้วยความที่คุณกัณห์ชรีเป็นสุภาพสตรีเรียบร้อย การถามว่า “เด็กผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรเกิดจากสาเหตุใดจึงเป็นเรื่องยาก” ผมเลยถามว่า “คุณกัณห์ชรีครับผมเชื่อครับว่าบ้านไหนมีรัก บ้านนั้นจะเป็นคนดี การที่ผู้ใหญ่สมัยนี้ไม่มีเวลาอยู่กับครอบครัว ไม่มีเวลาสอนลูกในทางที่ถูกที่ควร จึงชดเลยด้วยการให้ iPhone iPad ลูกเลยรู้สึกเคว้ง รู้สึกเหงา เลยหาเพื่อนคุยด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่งจนกระทั่งเผลอตัวเผลอใจไปใช่หรือไม่ครับ”

เธอตอบมาว่า “ใช่ค่ะ ผู้ใหญ่ก็อายที่จะสอนลูก ลูกก็อยากรู้อยากลอง พอมาทราบอีกทีก็มีครรภ์อ่อนๆแล้ว โปรเจคนี้ดีนะคะ ประชุมผลการทำงานทุกปี และก็มีประชุมของอินเตอร์ที่ต่างประเทศด้วยค่ะ ก็จะมานั่งเลือกกันว่าใครจะเป็น president และก็จะมีโปรเจคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสตรีค่ะ ช่วยให้สตรีมีความรู้ความสรมารถมากขึ้น อย่าง อัมรี แอร์ฮาต นักบินหญิงคนแรก บินแล้วหายไปเลยค่ะ”

Hi-Class : มีตำแหน่งงานมากมายเรียกได้ว่าเป็นร้อยๆงานที่แต่ละองค์กรจะเปิดศึกชิงตัวกันก็ว่าได้ มีหลักในการทำงานอย่างไร
“พี่เองก็เติบโตมากับความเป็นลูกทหารหลานตำรวจ ความเป็นชายชาติตำรวจของคุณพ่อ(นาวาอากาศเอก เริง เวชประสิทธิ์)นั้นได้หล่อหลอมให้พี่นั้นเป็นคนที่เต็มคนค่ะ รู้จักที่จะทำอะไรอย่างเต็มที่และมุ่งมั่น จริงอยู่ที่พี่เองเป็นผู้หญิง ไม่ได้ทำงานเป็นตำรวจแบบคุณพ่อ แต่พี่เองก็ได้เจริญรอยตามท่านนั่นคือความเป็นระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา คุณพ่อท่านสอนและพูดกับพี่เสมอว่าสอนลูกให้รู้จักคุณค่าคนจะมีค่ากว่าสอนลูกให้รู้จักอำนาจตน

พี่ในทุกวันนี้จึงเป็นผลลัพธ์เบ็ดเสร็จของทั้งคุณพ่อคุณแม่(เลขา ข่มไพรี)ที่จะสร้างความภาคภูมิใจและความสำเร็จให้เป็นที่ภาคภูมิใจของครอบครัวค่ะ”

Thailand Diva_กัณห์ชรี บูรณสมภพ_Hi-Class Society 2

Hi-Class : สิ่งที่สังคมควรจะมีในฐานะที่เป็นนักสังคมสงเคราะห์และเป็นผู้ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมครอบครัวอบอุ่นเสมอ
“สตรีคือศูนย์รวมใจของครอบครัว ไม่ว่าจะในฐานะใดก็ตาม ไม่ว่าในฐานะมารดาหรือภรรยาต้องมีความรักที่เปิดกว้าง ต้องรักและเอาใจใส่สมาชิกในครอบครัว ไม่ก้าวก่ายเกินไปจนถึงขั้นจุกจิก ไม่ห่างเหินกันจนกลายเป็นอยู่ในห้องเดียวกันแต่ต่างคนต่างไม่พูดคุยกัน ยิ่งพ่อแม่สมัยนี้ไม่มีเวลาเอาเงินให้ลูกเป็นของชดเชย เลี้ยงลูกด้วยเงินสุดท้ายแล้วเขาจะเป็นคนเห็นแก่ตัว ท้ายที่สุดก็ไม่เอาพ่อแม่ ซึ่งพี่เองเห็นมานักต่อแล้วค่ะ”

Hi-Class : สังคมกำลังเปลี่ยนไปเป็นฟังก์ชั่นติดลบในเชิงคณิตศาสตร์หรือครับ
“คือจากที่ทำงานมาตลอดชีวิตทำให้พี่เห็นอะไรที่เปลี่ยนไปมากขึ้น จิตใจคนมีความแข่งดีแข่งเด่นกัน ไม่มีความโอบอ้อมอารี ไม่มีเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีแต่จะตักตวงความสุขเฉพาะหน้า บางคนเฟ้อไปถึงขั้นเป็นหนี้เป็นสินก็มี เทคโนโลยีเจริญรุดหน้าจริงมันเป็นส่วนดีแต่ใจคนหากมันถดถอยสังคมจะแย่นะคะ มันจะเป็นอะไรที่ฉาบฉวย พี่อี๊เองอยากให้ทุกคนมีความรักต่อกันไม่จำเป็นว่าต้องเป็นญาติเราแล้วเราถึงจะรักเขา

พี่เองก็ยอมรับว่าเราทำงานเราเองก็ไม่มีเวลาอะไรมากนักค่ะ แต่ก็ต้องแบ่งเวลาให้เป็นเพื่อที่จะทำอะไรได้หลายๆอย่างให้เป็นประโยชน์ครบถ้วนในแต่ละวัน ดูแลครอบครัว ธุรกิจส่วนตัว งานของซอนต้า เพื่อนฝูงและตัวเอง ด้วยความที่ลูกๆทั้งสองโตหมดแล้ว ช่วงหลังๆก็มีเวลาให้กับตัวเองเต็มที่ ชีวิตประจำวันตื่นตั้งแต่ตีห้าเพื่อสวนมนต์ในตอนเช้าตรู่ บางทีก่อนหน้านั้นอีก เคลียร์งานตั้งแต่เช้า ประมาณบ่ายสามโมงของทุกวันต้องเตรียมออกกำลังกายที่ชั้นสองของบ้าน เพราะไม่อยากออกไปใช้เครื่องออกกำลังกายร่วมกับใครเพราะต้องการความเป็นส่วนตัว”

Hi-Class : เพราะดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดแบบนี้หรือเปล่าถึงทำให้ยังดูสวยอยู่ ณ วันนี้
“ขอบพระคุณที่ชมนะคะ พี่เคยเป็นโฆษกของสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ในรายการ ททบ บริการค่ะ ออกอากาศประจำวันศุกร์ค่ะ(หัวเราะ) อาจเป็นเพราะพี่ติดนิสัยการทำงานตั้งแต่สาวๆค่ะ พี่มีประสบการณ์ทำงานด้านเลขานุการมากกว่า 18 ปีและเป็นผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์โรงแรม ทำให้ต้องดูแลตนเอง ผิวพรรณ ให้ดูดีอยู่ตลอดเวลาค่ะ เริ่มทำงานครั้งแรกในสหรัญอเมริกา เมื่อกลับมายังประเทศไทยเข้าทำงานเป็นเลขานุการของ PX หน่วยสวัสดิการกองทัพบกและกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นพี่ก็ย้ายไปดำรงตำแหน่งเลขานุการบริหารของกรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอสเอฟ ประเทศไทย จำกัด
…ด้านงานโรงแรมพี่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์โรงแรมและสังคมของโรงแรมวินเซอร์ สวีทส์ ค่ะ”

ในแวดวงสังคมชั้นสูง คุณกัณห์ชรีนับเป็นสุภาพสตรีท่านหนึ่งที่ออกงานทุกครั้งก็เรียกเสียงฮือฮาและชัตเตอร์ของช่างภาพสื่อต่างๆได้ด้วยสไตล์การแต่งกายสุดตระการตาและผมบ๊อบเห็ดที่เป็นโลโก้

Hi-Class : ดูแล้วก็ทราบว่ามีแฟชั่นในไลฟ์สไตล์ของตนเอง
“ก็ไม่ถึงขนาดนั้นนะคะ โดยปกติแล้วเป็นคนที่ชอบใช้ของ local brand มากกว่า แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็น local brand ที่มาจาก ปารีส มิลาน ลอนดอน และบางส่วนก็มาจากสเปน เป็นต้นว่า Yves Saint Laurant, Hermes, Chanel ส่วนเรื่องราคาก็ไรเท่ากันและต้องตั้งแต่หัวจรดเท้า คือพี่คิดว่าเราเป็นผู้ที่มีความเจริญแล้ว พี่เป็นคนที่ civilized ทำไมต้องมาทำตัวให้เหมือนกับท่านผู้อื่นด้วย พี่ก็ต้องเลือกใช้ของที่คนเห็นแล้วต้องร้องอยากได้ถึงจะคู่ควรกับพี่ที่สุดค่ะ

…ลูกสาวก็เป็นลูกไม้ใต้ต้นนะคะ มีความคิดสร้างสรรค์และพรสวรรค์ด้านแฟชั่นค่ะ น้องอ้อมเปิดห้องเสื้อ “Riya” ค่ะ ซึ่งก็มีผู้คนชื่นชมฝีไม้ลายมือเขา แวะมาใช้บริการอยู่ตลอดค่ะ พี่อี๊เองในฐานะมารดาก็ภาคภูมิใจในความสำเร็จของเขาค่ะ”

ด้วยความที่เขามีความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเลิศ น้องอ้อมเขาเป็นดีไซเนอร์มือรางวัลเลยก็ว่าได้ เธอได้รับรางวัล Most Innovate and Distrinct Design จากการประกวดแฟชั่นชั้นสูงที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ปี ค.ศ. 2002 ค่ะ”

Hi-Class : เวลาว่างในแบบมาดามกัณห์ชรี
“ส่วนมากแล้วพี่ก็จะชอบแต่งบ้านให้น่าอยู่ สะสมงานศิลปะที่ดูร่วมสมัยซึ่งทรัพย์สินเราก็มีมากพออยู่แล้วจึงทำอะไรตามใจตนเองได้เต็มที่ ตั้งแต่พี่เล็กๆคุณพ่อคุณแม่พี่ท่านเป็นผู้ที่จรรโลงพระบวรพุทธศาสนาอยู่เป็นนิจ ครอบครัวเราจะทำบุญสร้างพระประธานให้กับวัดในชนบทเป็นสิ่งที่ทำกันเป็นประจำทุกเดือนเพราะเป็นความสุขทางใจที่เราได้ร่วมแรงร่วมใจกันกับบุคคลอันเป็นที่เคารพรักค่ะ”

Hi-Class : ทุกครั้งที่เห็นในงานสังคมจะเห็นว่าพี่อี๊ผิวพรรณดี มีเคล็ดลับการดูแลอย่างไร

“ขอบอกไว้ ณ ตรงนี้เลยค่ะว่าการออกกำลังกายมีส่วนช่วยจริงๆ ร่างกายเราได้รับก๊าซออกซิเจนที่เพียงพอช่วยระบบไหลเวียนโลหิตให้ได้รับก๊าซออกซินเจนสร้างเลือดแดงบริสุทธิ์ และนอกจากนี้ทุกเช้าพี่จะต้องดื่มน้ำผักผลไม้เจ็ดสีปั่นซึ่งได้รับสูตรนี้มาจากแพทย์โภชนการที่กรุงนิวยอร์ก สูตรนี้จะสับเปลี่ยนผลไม้ไปเรื่อยๆเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ผิวก็จะดีเองค่ะ คือสวยจากภายในค่ะและยังช่วยร่างกายขับถ่ายได้ดีด้วยนะคะ”

Hi-Class : ปรัชญาที่ใช้ในการดำรงชีวิต
เป็นโคลงโลกนิติของพระยาอุปกิติศิลปะสารค่ะ “โคควายวายชีพได้เขาหนัง เป็นสิ่งเป็นอันยังอยู่ไซร้ คนเด็ดดับสูญสังขารร่าง เป็นชื่อเป็นเสียงได้ แต่ร้ายกับดี”

Thailand Diva_กัณห์ชรี บูรณสมภพ

***********************************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
Photo : Visarut Navaraj, Kasem Jiramongkolrat
***********************************************************************************************************************

Related contents:

You may also like...