โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก เปิดตัว ผู้จัดการทั่วไป คนใหม่ “มร. อีฟ มูดรี”

Yves-Mudry-01-11

มร. อีฟ ได้กล่าวถึงบทบาทหน้าที่ใหม่ที่โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก แห่งนี้ว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ได้รับโอกาสให้เป็นผู้นำของโรงแรมที่น่าตื่นตาที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ด้วยระยะเวลาเพียงสั้นๆตั้งแต่โรงแรมเปิดทำการมา ได้สร้างชื่อเสียงที่น่าประทับใจไว้มากมาย ทั้งในเรื่องของเอกลักษณ์ในการดีไซน์ของ โซฟิเทล โซ รวมไปถึงการให้บริการด้านเทคโนโลยีชั้นนำแก่ผู้เข้าพัก และด้วยการทำงานร่วมกับทีมที่แข็งแกร่ง ผมเชื่อมั่นว่าจะสามารถมอบประสบการณ์ใหม่ๆและบริการที่ดีเลิศให้แก่ผู้เข้าพักได้”

สำหรับตัวมร. อีฟ นั้น หลังจบการศึกษาจาก École Hoteliere de Lausanne ได้ย้ายไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี พ.ศ.2540 และใช้เวลากว่า 16 ปีสั่งสมประสบการณ์จากโรงแรมในเครือ เลอ เมอริเดียน ทั้งในประเทศอินโดนีเซีย ไทย กัมพูชา และเวียดนาม และได้สะสมประสบการณ์การบริหารโรงแรมในฐานะผู้จัดการทั่วไป มาแล้วถึง 10 โรงแรมด้วยกัน ซึ่งโรงแรมล่าสุดในเอเชียก่อนที่จะย้ายมาประจำที่โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก คือโรงแรมเลอ เมอริเดียน ไซ่ง่อน ประเทศเวียดนาม โดยดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป

ถึงแม้ครั้งนี้จะถือเป็นครั้งแรกของการรับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมในกรุงเทพฯ แต่ตัวเขาเองกลับคุ้นเคยกับประเทศไทยเป็นอย่างดี ผ่านประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาใน เกาะสมุย และ เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการทั่วไป ของโรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

ด้วยประสบการณ์การทำงานที่ครอบคลุมทั้งในด้านการบริหารโรงแรมระดับห้าดาวและการจัดการด้านอุตสาหกรรมบริการ มร. อีฟ มีประสบการณ์ที่มั่นคงในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปลักษณ์ของโรงแรม การเปิดตัวโรงแรมใหม่ รวมถึง การจัดการการพัฒนาโครงการจากการก่อสร้างก่อนส่งมอบให้ทีมบริหาร

มร. อีฟเป็นคนสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ สามารถพูดภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษได้อย่างเชี่ยวชาญ รวมถึงมีความรู้ในภาษาเยอรมัน นอกจากนี้เขายังมีความรู้เกี่ยวกับภาษาไทยและอินโดนีเซียมาจากการทำงานในประเทศดังกล่าวอีกด้วย นอกเหนือจากงานบริการที่เขารัก เขายังมีความสนใจในด้านศิลปะและวัฒนธรรมเป็นพิเศษ เขาเลือกที่จะใช้เวลาว่างไปกับการเล่นกอล์ฟและจ๊อกกิ้ง

โดยมร. อีฟ ได้เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป แทนมร. จิลส์ เครตัลลาซ ซึ่งได้ย้ายไปทำงานบริหารให้กับแอคคอร์ กรุ๊ป ในตำแหน่งรองประธานฝ่ายบริหาร โรงแรมในเครือโซฟิเทล พูลแมน  เอ็มแกลลอรี่ และ แกรนด์ เมอร์เคียว ให้กับ 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มร.จิลส์ได้กล่าวถึงช่วงเวลากว่า 3 ปีในการทำงานที่โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก ของเขาว่า “ผมอยากจะขอขอบคุณแขกของเราทุกคน ที่คอยให้การสนับสนุนโรงแรมตลอดมาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ รวมถึงทีมงานทุกคนที่ร่วมเดินทางมาด้วยกัน สำหรับอีฟเองก็เป็นเพื่อนที่ดีของผมโดยตลอด ผมเชื่อว่าด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานานของเขา จะสามารถพาโรงแรมแห่งนี้ไปสู่การบริการที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด
สุชนา ศศิวงศ์ภักดี
อีเมล์: h6835-co2@sofitel.com
โทร +66 2 624 0000

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารการตลาด
จันทร์รัตน์ ทายาทสุวรรณ
อีเมล์: h6835-co3@sofitel.com

Related contents:

You may also like...