คุณแม่ยุคดิจิตอลใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลัก เป็นนักท่องโลกโซเชียลมีเดีย

1620562_645683828820101_1321746914_n

คุณแม่ชาวอาเซียนอาศัยข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกมากกว่าการถามประสบการณ์จากญาติผู้ใหญ่ โดยคุณแม่ชาวไทย 31% หาข้อมูลจากเว็บไซต์แนะนำการเลี้ยงดูบุตรต่างๆ 28% เข้าค้นหาทางอินเตอร์เน็ต 22% สอบถามจากญาติหรือพ่อแม่ท่านอื่น ๆ ส่วน 19% เข้าเพจต่างๆในเฟสบุ๊คหรือวิธีอื่นๆ ส่วนแม่ชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย 32% หาข้อมูลจากเว็บไซต์เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกซึ่งมากเป็นอันดับหนึ่งจากตัวเลือกทั้งหมด

theAsianparent.com เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงดูบุตร เผยผลสำรวจการสำรวจพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของคุณแม่มากกว่า 10,000 ท่านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน โดยแบ่งเป็นผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทย 4,586 คน สิงคโปร์ 2,729 คน อินโดนีเซีย 2,465 คน และมาเลเซีย 668 คน

จากการสำรวจพบว่ากว่า 80% ของคุณแม่ชาวอาเซียนใช้อินเตอร์เน็ตและเข้าร่วมสังคมออนไลน์กันมากขึ้น โดยหลังจากที่มีลูกคุณแม่รับข้อมูลทางนิตยสาร หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์น้อยลง

Stelvin Tham รองประธานฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท Tickled Media กล่าวว่า “คุณแม่ชาวไทย 85% เป็นผู้ตัดสินใจเรื่องการเลือกซื้อสินค้าให้ลูกหรือสินค้าอื่น ๆ ภายในบ้าน อย่างไรก็ตามผลการสำรวจพบว่า ดังนั้นฝ่ายการตลาดของบริษัทต่าง ๆ ยังไม่เข้าใจความต้องการของคุณแม่ที่แท้จริง โดยเฉพาะช่องทางและเวลาของการสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มแม่โดยตรง” นอกจากนี้เราจัดผลสำรวจนี้ขึ้นมาเพื่อให้เจ้าของสินค้าและบริษัทที่เกี่ยวข้องเข้าใจถึงพฤติกรรมของคุณแม่ยุคดิจิตอล เพราะคุณแม่ส่วนมากจะเข้ามาอ่านรีวิวหรือหาข้อมูลจากเว็บไซต์เกี่ยวกับการเลี้ยงบุตรต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า มากกว่าการเข้าไปดูเพจหรือเว็บไซต์ของแบรนด์สินค้าเอง

คุณแม่ชาวไทยมีพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียมากกว่าคุณแม่ในอาเซียนประเทศอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด จากคำถาม “หากมีเวลาว่าง 1 ชั่วโมงคุณจะทำอะไร” คุณแม่ชาวไทย 34% เลือกที่จะใช้เวลาว่างกับครอบครัว และอีก 29% เลือกที่จะเข้าโซเชียลมีเดีย ในขณะที่คุณแม่ชาวสิงคโปร์จะเลือกใช้เวลาว่างกับครอบครัวและนอนหลับพักผ่อน มีเพียง 6% ที่จะใช้เวลานั้นเข้าโซเชียลมีเดีย ส่วนแม่ชาวมาเลเซียเพียง 4% เลือกเข้าโซเชียลมีเดีย อย่างไรก็ตาม เฟสบุ๊คก็ยังเป็นโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงสุดในทั้ง 4 ประเทศ โดยมีผู้ใช้ถึง 99% จากทั้งหมดที่ตอบแบบสอบถาม ในขณะที่โซเชียลมีเดียอื่น ๆ เช่น Google plus ก็กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้แอพพลิเคชั่น “ไลน์” ก็เป็นแอพพูดคุยทางอินเตอร์เน็ตที่มีความนิยมสูงสุดในประเทศไทยโดยคุณแม่ชาวไทยถึง 89% มีการใช้ไลน์ ตามมาด้วย What’s App ที่ 23%

สำหรับคุณแม่ชาวไทยเมื่อถามว่ามีการสื่อสารกับพ่อแม่ท่านอื่น ๆ ทางออนไลน์ เช่น ในกลุ่มเฟสบุ๊ค หรือเว็บบอร์ดบ่อยแค่ไหน มีแม่ประมาณ 25% หรือ 1 ใน 4 ของผู้ทำแบบสอบถามบอกว่าหลายครั้งต่อวัน อีก 23% สื่อสารกับพ่อแม่ท่านอื่นประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่หากจะเป็นการออกไปสังสรรค์กับคุณแม่ท่านอื่น 48% บอกว่าไม่ออกไปสังสรรค์เลย ตามมาด้วยการสังสรรค์เพียง 1-2 ครั้งต่อเดือน

ณัฐพร จันทร์โชคพงษ์ บรรณาธิการบริหารของ theAsianparent.com ให้ความเห็นว่า “เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้คุณแม่สามารถท่องโลกอินเตอร์เน็ตและสามารถติดต่อสื่อสารกับคุณแม่ท่านอื่น ๆ ในสังคมออนไลน์ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งสามารถค้นหาข่าวสารข้อมูล คำปรึกษา และช้อปปิ้งในโลกอินเตอร์เน็ตได้สะดวกขึ้นด้วย และนั่นหมายความว่าคุณแม่ส่วนมากในอาเซียนใช้เวลาท่องอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตแทบทุกช่วงเวลาของแต่ละวันเลยทีเดียว”

ณัฐพร จันทร์โชคพงษ์
บรรณาธิการบริหาร
บริษัท Tickled Media จำกัด
+66 2 105 6751
nuttaporn@tickledmedia.com

Related contents:

You may also like...