อาการผวาเมื่อเจอ “รู” นั้นก็ถือว่าเป็น “โรค”

75d66aef059f7ea4ecc28217e24400fa_large

ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิดแน่นอน ว่า “รู” ซึ่งก็คือรูหรือหลุมต่างๆที่เราๆท่านๆพบเห็นในชีวิตประจำวันนั่นเอง ไม่ว่าจะหลุมสิวบนใบหน้าของเพื่อนร่วมงาน รูสิวเสี้ยนบนจมูกของสามี เมล็ดของมะละกอที่ผ่าซีก หรือแม้แต่มองวิวทิวทัศน์จากที่สูงแล้วเห็นแหล่งน้ำก็โลกมืด ฯลฯ สารพันสารพัด บางรายอาจมอาการหน้าซีด มือไม้เย็นและหมดสติได้เลยทีเดียว

อย่าเพิ่งปว่าคนที่มีอาการแบบนั้นว่าเป็น “พวกดัดจริต” ปัจจุบันมีโรคหลายอย่างเกิดขึ้นมากมาย ในบางครั้งมันอาจเป็นเรื่องปกติของในสมัยเก่าแก่แต่เมื่อ ปัจจุบัน ทางการแพทย์พัฒนาไปไกลมากจนขนาดที่สามารถแบ่งแยกแยะการเป็นภาวะที่ผิดปกติ ต่อร่างกายแยกออกมาแล้วว่า ป่วยเป็นโรคชนิดไหน

“ภาวะการกลัวรู” นี้ถูกเรียกว่า “Trypophobia” ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อได้พบเห็น รูต่างๆ ทั้งที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่มนุษย์มำและเกิดขึ้นจากธรรมชาติ ซึ่งภาวะนี้ ก็แบ่งแยกระดับความกลัวออกไปในหลายๆระดับ ตั้งแต่ คันยุกยิก ขนลุก อาการขยะแขยง ตัวสั่น เขาอ่อนและหมดสติไปเลย

Man handsome 3tumblr_mtkpi78paC1swjarxo1_500

จากการวิจัยของ อาร์โนด์ วิลกินส์ และจีออฟ โคล จากสถานบันจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งเอสเซกซ์ สหราชอาณาจักน พบว่า จริงแ้ล้วโรคกลัวรูนั้น ไม่ใช่อาการกลัว แต่เป็นอาการ ขยะแขยง เนื่องจากสมองได้นำภาพไปเชื่อมต่อกับเหตุการณ์หรือสิ่งที่จดจำในอดีตที่ส่ง ผลต่อร่างกาย หรือ ความรู้สึกนึกคิด

สเตฟานี่ อินกาเมลส์ วัยรุ่นสาวชาวอังกฤษที่เกิดอาการกลัวมัฟฟิน เนื่องจากผิวของขนมปังดังกล่าวมีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อ ตะปุ่มตะป่ำ ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้เธออาเจียนออกมาทุกครั้งหลังจากที่เห็นภาพของขนมปัง ดังกล่าว และมีอาการรุนแรงถึงขั้นต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาล

คำว่า Trypophobia นั้น เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกคำว่า “Trypo” ซึ่งหมายถึง การเจาะ การกด หรือหลุมและตะปุ่มตะป่ำ เมื่อมีการเติมคำว่า “Phobia” ซึ่งหมายถึง อาการกลัว ความหมายโดยรวมที่ว่า Trypophobia คือโรคหรืออาการของคนที่กลัวมีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อ ตะปุ่มตะป่ำหรือมีพื้นผิวที่ขรุขระ

ไม่เจอกับตัวไม่รู้ อย่าไปว่าเขา เพราะวันหนึ่งเราอาจเป็นหนักกว่าเขาก็ได้ !!

Thanks to images from http://scienceblogs.com/startswithabang/files/2012/05/Black_Hole_Milkyway.jpeg
http://24.media.tumblr.com/7f3c10b5c0d1cc647f698263ad7510b3/tumblr_mtkpi78paC1swjarxo1_500.jpg

Related contents:

You may also like...