แอนนา วินทัวร์ นางพญาพญาแฟชั่น

anna-wintour-jpg

ผู้หญิงคนนี้ที่คนทั่วทั่งฮอลีวูดยกให้เธอคือนางพญาแฟชั่น สมแล้วที่เธอดำรงตำแหน่งบรรณาธิการบริหารของ VOUGE New York ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 จนถึงปัจจุบัน บุคลิกของเธอเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของเธอคือผมบ๊อบเห็ดที่มีหน้าม้ามาปกที่หน้าผาก เกริ่นมาถึงเพียงนี้แล้วเหล่าแฟชั่นนิสต้าคงไม่มีใครนึกไม่ออกว่าเธอคือใคร?

เธอคือ “Anna Wintour (แอนนา วินทัวร์)” เกิดเมื่อ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1949 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่เธอนั้นไม่ได้หลงใหลในแฟชั่นเมืองผู้ดีเลยแม้แต่น้อย เธอให้ความสนอกสนใจในแฟชั่นของสาวอเมริกัน ด้วยอายุที่ไม่ใช่น้อยของเธอนั้น กาลเวลาย่อมทำให้มีริ้วมีรอยแห่งวัยบ้าง แต่ด้วยความที่เธอคือมาเฟียแห่งวงการแฟชั่น ว่ากันว่าทรงอิทธิพลมากๆ นางแบบคนไหนหรือดีไซเนอร์คนไหนงัดข้อกับแอนนาเป็นอันต้องต้องตกอับ ตัวแอนนานั้นมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นในอเมริกาและการขับเคลื่อนธุรกิจในแวดวงอันมีเงิน ไหลเวียนมูลค่าไม่ต่ำกว่าสามแสนล้านดอลล่าร์

สาวๆที่ชื่นชอบแฟชั่นคงไม่มีใครพลาดเรื่อง The devil wears Prada ปี ค.ศ.2006 ที่คนไทยรู้จักในชื่อเรื่อง “นางมารร้ายสวมปราด้า” ซึ่งแอนนาเองคือต้นแบบมิแรนด้าในภาพยนตร์ โดยผู้เขียนคือผู้ช่วยส่วนตัวของเธอเองชื่อ ลอเรน ไวส์เบอร์เกอร์(Lauren Weisberger)

คนนอกวงการอาจมองว่าแฟชั่นเป็นเรื่องของความสวยงาม สาระบางเบาคล้ายข้าวเกรียบว่าว ความจริงในแง่เศรษฐศาสตร์มันคือธุรกิจจริงจังที่มีเม็ดเงินเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมหาศาลและต้องการผู้นำอย่างแอนนาซึ่งมีวิสัยทัศน์ ทะเยอทะยาน เฉียบขาดในอ่านเกม มองภาพรวมได้ขาดและทรงอิทธิพล อิทธิพลที่ได้มาจากการสร้างเครือข่ายพันธมิตรนอกวงการแฟชั่น ถึงแม้ชื่อของเธอจะอยู่ในลำดับสามต่อจากโอพราห์ วินฟรีย์ และมาร์ธา สจวร์ท เจ้าแม่สื่อยักษ์ใหญ่ ผู้บริโภคนับล้านในอเมริกาและทั่วโลกยังคงได้รับอิทธิพลของเธออยู่เนืองๆ

devil_wears_prada_ver3Anna

ในด้านงานส่วนตัวเห็นมีข่าวว่าเธอนั้นเกาเหลากับบรรณาธิการบริหาร VOUGE LONDON แต่ก็ไม่มีการยืนยันแน่ชัด แต่สำหรับในตัวนิตยสารนั้นเป็นสิ่งที่ผู้ที่ชื่นชอบในโลกความงาม แฟชั่น เครื่องประดับเพชร จะเหมือนว่าได้ดูดผู้อ่านเข้าไปในโลกอีกโลกหนึ่งที่คราครั่งไปด้วยความหรูหรา สง่างาม วิจิตรอลังการเลยทีเดียว ซื้อเล่มเดียวคือถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะจะมีดีเทล ทริคแฟชั่นต่างๆให้ได้สนุกสนานสำหรับสาวๆที่ชื่นชอบการแต่งตัว ถึงกระนั้นก็ตามที่เขาว่ากันว่าคนรักเท่าผืนหนังคนชังเท่าผืนเสื่อ ว่านิตยสารของเธอมักสนับสนุนการใช้เสื้อผ้าขนสัตว์(fur)ที่เป็นการทำร้ายชีวิตสัตว์ บางครั้งสัตว์ถูกล่าและถลกหนังทั้งเป็นแล้วโยนทิ้งร่างจมกองเลือดดิ้นพล่านอย่างทรมาน

นิสัยส่วนตัวของเธอนั้น เธอผู้นี้ได้ชื่อว่าเป็นคนเจ้าระเบียบมากๆ ล่าสุดมีเสียงค่อนขอดแอนนาจาก เจนนิส ดิกคลินสัน ซุปเปอร์สตาร์สาวใหญ่คนดังวัย 57 ปี ว่า แอนนาชี้นำให้สตรีนิยมร่างกายผอมบางและพากันอดอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะเด็กสาววัยไม่เกิน 16 ปี อีกทั้งแอนนาออกกฎห้ามนางแบบวิ่งรอกรับงาน แต่เธอก็ไม่แยแสเสียงนกเสียงกาเท่าไรนัก เธอให้เหตุผลสั้นๆได้ใจความว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่จะทำงานเส้นสายนี้ต้องมีความพร้อมอยู่เสมอ

Anna-Wintour_2417604b

ด้วยเหตุผลที่ได้กล่าวมาทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำให้ เธอเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดที่เธอคิดว่าใช่กับเธอ นั่นคือแฟชั่นในแบบฉบับของเธอเอง โดยเธอจะสวมแว่นตาดำขนาดใหญ่อยู่บ่อยครั้ง ว่ากันว่าในแฟชั่นวีคดังๆ หรือโชว์เด่นๆจากห้องเสื้อชั้นนำจะเริ่มไม่ได้ถ้าเธอผู้นี้ยังมาไม่ถึงงาน และแน่นอนว่าในทุกๆโชว์เธอจะต้องนั่งที่ Front Row เท่านั้น !!! สำหรับดีไซเนอร์หน้าใหม่นั้น แอนนาเปรียบเสมือนผู้มีพระคุณเลยทีเดียว เพราะมีดีไซเนอร์หน้าใหม่หลายคนที่มีผลงานโดดเด่นเข้าตาของเธอจนเธอผลักดันให้เขาคนนั้นสามารถก้าวเท้าเข้ามาสู่โลกแฟชั่นได้อย่างสวยงาม โดย จอห์น กัลลิอาโน่ และ มาร์ค จาคอบส์ เคยได้รับโอกาสนั้นมาแล้ว

ด้วยความมากประสบการณ์บวกกับความสามารถที่เธอมีพรสวรรค์ที่เธอนำออกมาใช้ในเนื้องานจึงทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยว่า เหตุไฉนที่โลกแฟชั่นนั้นจะขาดเธอผู้นี้ไปไม่ได้เลย

****************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
****************************************************************************************

113609-anna-wintour

andre-leon-talley-front-row-with-anna-wintour

gty_anna_wintour_dm_120611_wg

Vera Wang - Front Row - Fall 2010 MBFW

Thanks to images from : http://assets.nydailynews.com/polopoly_fs/1.405446!/img/httpImage/image.jpg_gen/derivatives/landscape_635/alg-fashion-anna-wintour-jpg.jpg
http://www.thejanedough.com/wp-content/uploads/2013/02/andre-leon-talley-front-row-with-anna-wintour.jpg
http://s1.ibtimes.com/sites/www.ibtimes.com/files/styles/picture_this/public/2011/06/14/113609-anna-wintour.jpg
http://i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/02417/Anna-Wintour_2417604b.jpg
http://www.impawards.com/2006/devil_wears_prada_ver3.html
http://nyoobserver.files.wordpress.com/2013/03/wintour.jpg
http://a.abcnews.go.com/images/Politics/gty_anna_wintour_dm_120611_wg.jpg

Related contents:

You may also like...