นฤพล วัฒนคุณ กับ Mercedes-Benz E320 Cabriolet ’1994

จากประสบการณ์ในวัยเยาว์ซึ่งได้คลุกคลีอยู่ในโรงเก็บรถของท่านตา-พลอากาศจัตวา หม่อมเจ้าวิศิษฎ์สวัสดิรักษ์ สวัสดิวัตน์ (พระบิดาหม่อมราชวงศ์ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย) และโรงรถของคุณพ่อ-อำนาจ วัฒนคุณ ซึ่งชื่นชอบรถเช่นกันทำให้คุณจ๊อด-นฤพล วัฒนคุณ ซึมซับความสัมพันธ์กับยานยนต์ที่เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนซี้กับเขามาตั้งแต่เด็ก จึงไขข้อข้องใจได้กระจ่างชัดว่านี่คงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขาทำงานอันเกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ในตำแหน่ง Vice President Asset Management Department บมจ.ภัทรลิสซิ่ง รวมถึงนิยมชมชอบรถยนต์เปิดประทุนเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งหนึ่งในคอลเลคชั่นรถเปิดประทุนจำนวน 4 คันนี้ แม้จะเป็นรถกลางเก่ากลางใหม่ แต่หากได้ทำความรู้จักกับ Mercedes-Benz E320 Cabriolet ’1994 คันนี้แล้วจะยิ่งเข้าใจว่าทำไมจึงครอบพื้นที่ในดวงใจของเขาไม่แพ้คันอื่น

“สมัยเด็กผมอยู่บ้านท่านตาวิ่งเล่นในโรงรถที่มีรถเก่าๆ จอดอยู่เยอะมาก เพราะท่านเป็นทหารอากาศด้วยผมได้นั่งรถที่ท่านขับซึ่งขับรถเร็วไปหัวหินตอนนั้นท่านตาอายุแปดสิบแล้วนะแต่ยังใจร้อนขับรถแบบวัยรุ่น”

“สำหรับคันนี้ผมได้เป็นเจ้าของมาประมาณสองปีแล้วครับ โดยรุ่นนี้ในประเทศอังกฤษเป็นรถที่เริ่มเก็บสะสมกันแล้วจากที่ติดตามจากเว็บไซต์ของอังกฤษมีความต้องการมากกว่ารุ่น SL ปีใกล้ๆ กัน ด้วยความที่ประโยชน์ใช้สอยมากกว่าจึงได้รับความนิยมสูง เพราะเป็นรถ Convertible ซึ่งสามารถนั่งได้ 4 ที่นั่ง E320 เป็นรุ่นท็อปไลน์ เครื่องยนต์ 6 สูบ 3,200 ซีซี. แรงม้าประมาณ 220 แรงม้า

“ความพิเศษอีกอย่างคือเกียร์ออโต 5 สปีดออพชั่น เป็นรถนำเข้าจากอังกฤษโดยปกติเบนซ์นั้นเป็นรถนำเข้าโดยตรงมาจากเยอรมนี ถือว่าเป็นรถที่ขับดี รถรุ่นเดียวกันที่มีอยู่ในบ้านเราส่วนใหญ่นั้นเครื่องเล็กกว่าคือ 220 อาจจะเป็นเพราะว่าเครื่องใหญ่ภาษีก็ต้องสูงตามทำให้คนที่ต้องการมักจะเลือกตัวถังใหญ่แต่เครื่องยนต์เล็กเพื่อให้ภาษีต่ำ คิดว่าน่าจะมีอยู่สักสิบหรือยี่สิบคันไม่เกินจากนี้ แต่เครื่องยนต์ใหญ่เท่านี้น่าจะมีสองสามคัน”

“การได้คันนี้มาก็ค่อนข้างบังเอิญ ผมชอบซ่อมรถจึงไปตามอู่และได้เจอเจ้าของเดิมซึ่งได้คันนี้มาจากญาติอีกทอดหนึ่ง เขาขี้เกียจซ่อมเพราะมันค่อนข้างจุกจิกผมก็ทิ้งนามบัตรไว้ให้โดยไม่ได้คาดหวังมากนักแค่เพียงเราชอบรถรุ่นนี้มาก บอกเขาว่าถ้าวันหนึ่งพี่อยากขายก็โทรมา หลายปีผ่านไปในที่สุดวันนั้นก็มาถึง รถพวกนี้มันต้องเป็นทั้งจังหวะและโอกาส มีเงินอย่างเดียวไม่สามารถหาซื้อได้เลยทันที”

“คันนี้เป็นรถคันที่ 3 ที่ผมเป็นเจ้าของ และผมก็เป็นเจ้าของคนที่ 3 ของรถคันนี้ด้วยนะครับ ตอนที่ได้มาผมต้องทำใหม่หมดทั้งคันเพราะถูกจอดทิ้งไว้เฉยๆ ทำใหม่เกือบหมดทั้งคัน ใช้เวลา 1 ปี กว่าจะเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ทุกอะไหล่ Original ในสภาพเดิม โดยสีของรถหลังจากทำใหม่แล้วก็คงแบบเดิม เรียกว่าสี Green Black เป็นสีของรุ่นนี้ ถ้าเห็นรถเป็นสีอื่นแสดงว่าบางคนเขาเอาไปทำเช่นเปลี่ยนให้เป็นสีดำสนิท”

“ความรู้สึกที่ได้จากการขับรถเปิดประทุนคือได้ความรู้สึกที่แตกต่างจาการขับรถทั่วไป มันรู้สึกโล่งนะ  บางช่วงเวลาผมก็ชวนภรรยาอย่างค่ำๆ ดึกๆ ออกไปขับรถเล่นกัน บางทีก็ขึ้นไปบนทางด่วน มันทำให้เรารู้สึกว่าเพิ่มความโรแมนติคได้มากขึ้นนะครับ คนอาจจะคิดว่าต้องร้อนแน่เลยไม่เหมาะกับบ้านเรามีทั้งอากาศร้อน ฝน ฝุ่น กลางวันอาจจะไม่เหมาะแต่พอตกเย็นก็ไม่ร้อนแล้วล่ะ รถคันนี้ขับสบาย เวลามาทำงานก็จะขับคันนี้มาอาทิตย์ละครั้งเพราะเวลาปกติใช้รถบริษัทต้องขับเขาอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้สมรรถนะพร้อม”

โดยรถที่เขาสะสมอยู่นั้นล้วนเป็นรถเปิดประทุน ด้วยความชอบฝังใจในรถประเภทนี้บวกกับความเป็นรถที่มีลักษณะโดดเด่นโดยเฉพาะ ยิ่งต้องทำเป็นอาชีพจึงส่งผลให้งานนั้นเกี่ยวข้องกับรถยนต์ที่เขาถนัด

“เหตุผลที่ผมเลือกทำงานบริษัททีเกี่ยวกับรถยนต์ก็เพราะผมมีใจรักในเรื่องรถยนต์ และผมรู้รายละเอียดรถในแต่ละรุ่นว่ามันมีอะไรเป็นพิเศษ การดูแลรักษาควรจะทำอย่างไร สั่งสมประสบการณ์มาเรื่อย”

ที่มา : นิตยสาร HI-CLASS-270 ข้อเขียนนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของนิตยสาร  HI-CLASS ห้ามนำไปลอกเลียน ทำซ้ำ หรือ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

+++++++++++++++++++++++++

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...