บ้านแตกได้ง่ายๆ เมื่อฮอร์โมนบกพร่อง

Couple-In-Bed-1898683.png

หลายคนคงเคยได้ยินคำโบราณที่ว่า คู่ชีวิต ก็เหมือน “ลิ้น” กับ “ฟัน” ที่ย่อมจะต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกัน ด้วยความแตกต่างในอุปนิสัย การใช้ชีวิต หรือเหตุผลอื่นๆ มากมาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าภาวะฮอร์โมนที่ผิดปกติ ที่เรียกกันว่า “ภาวะพร่องฮอร์โมน” ของเหล่าบรรดาคุณผู้ชายทั้งหลายเป็นอีกสาเหตุสำคัญของปัญหาครอบครัวซึ่งเราสามารถแก้ไขได้

“ภาวะพร่องฮอร์โมน” คือ ภาวะที่ฮอร์โมนในร่างกายขาดความสมดุลย์หรือฮอร์โมนที่สำคัญบางชนิดมีปริมาณลดน้อยลงไป “ฮอร์โมน” เป็นสารที่หลั่งออกมาจากต่อมไร้ท่อเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อส่งไปยังอวัยวะต่างๆ ที่ส่งผลต่อภาวะการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเซลล์และการทำงานของฮอร์โมนอย่างสมดุลย์ รวมทั้งมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกนึกคิด ภาวะพร่องฮอร์โมนดังกล่าวเกิดได้จากสาเหตุหลากหลาย เช่น ทำงานหนัก เครียด พักผ่อนน้อย นอนดึก ตื่นเช้า ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือแม้แต่อายุที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ในช่วงกลางคืนร่างกายผู้ชายจะผลิตฮอร์โมนได้กว่า 90% ถ้ามีการหลับสนิทในความมืด ต่อมใต้สมองก็จะทำงานได้ดี และจะเริ่มมีการหลั่งฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือดและส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ฮอร์โมน LH ส่งไปที่อัณฑะที่สร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน (testosterone) รวมไปถึงการสร้างกล้ามเนื้อ ประสาทการรับรู้ อารมณ์ และพลังงานของร่างกาย นอกจากนี้ฮอร์โมนอื่นๆ ไม่ว่าฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ที่ควบคุมการเผาผลาญอาหารเป็นพลังงาน หรือฮอร์โมน DHEA-S ที่ผลิตจากต่อมหมวกไตก็จะได้รับการควบคุมจากฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างความสมดุลย์ของฮอร์โมนทั้งหลายอันเป็นรากฐานในการมีสุขภาพดี

การเกิดภาวะพร่องฮอร์โมนส่วนใหญ่มักจะเกิดในคุณผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยผลที่เกิดต่อร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และพฤติกรรม มีได้หลากหลาย เช่น เมื่อระดับฮอร์โมนเพศชายและโกรทฮอร์โมนตกก็จะเกิดภาวะอ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome) เบาหวาน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ยังเกิดอาการเหนื่อยล้าง่าย สมรรถภาพและกิจกรรมทางเพศลดลงและอาการซึมเศร้า

polls_OlderMan_111109_m_1118_819783_poll_xlargedirty-old-man

ในวันนี้เราสามารถปรับเพิ่มระดับฮอร์โมนในร่างกายได้โดยการรับฮอร์โมนและอาหารเสริมภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ควบคู่ไปกับการพักผ่อนและการออกกำลังกาย เรามีแบบทดสอบภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายเบื้องต้น (ADAM Score Test) ที่จะช่วยตรวจสภาวะฮอร์โมนได้ หรือไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อผลการตรวจที่แม่นยำพร้อมเติมฮอร์โมนให้สมดุลย์โดยวิธีการที่เหมาะสมและปลอดภัยตามความจำเป็นของคนไข้แต่ละคน

สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณภาพชีวิตของเราทุกคน ดังนั้นเราควรหมั่นเอาใจใส่ดูแลร่างกาย หมั่นตรวจเช็คป้องกัน สร้างความเข้าใจตั้งแต่วันนี้

Dr. Pansak

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์
ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนล

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
โทรศัพท์ 02-667-2340

Related contents:

You may also like...