“ครีมกันแดด” เลือกอย่างไรจึงจะถูกต้อง

HC 02

ใกล้หมดเดือนแห่งฤดูหนาวกันลงไปแล้ว แต่ไม่ว่าจะฤดูไหนๆเมืองไทยบ้านเราก็ยังร้อนอยู่ดี ยิ่งช่วงเที่ยงวันพระอาทิตย์อยู่กลางศีรษะบางคนถึงกับเป็นลมหน้าแดงกันก็มี เพราะทุกวันนี้สิ่งแวดล้อมเราถูกทำลายจากน้ำมือมนุษย์อย่างพวกเรา ต้นไม้ลดน้อยลงกลายเป็นป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยตึกละฟ้า มองหาพื้นที่สีเขียวของต้นไม้แทบไม่มีให้เห็น สิ่งเหล่านี้เองส่งผลให้สภาพอากาศในบ้านเราร้อนขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

เมื่อไม่มีต้นไม้ แสงแดดที่เปี่ยมไปด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต(Ultraviolet, UV) ตกลงมาสู่ผิวโลกย่อมมีความเข้มแสงมากขึ้น โลกจึงร้อนขึ้นมาก ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพเราและสุขภาพผิวเป็นอย่างมาก โดยแสงแดดนี้เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งผิวหนัง(Melanoma) ซึ่งแสงแดดที่ตกลงมายังผิวโลกจำแนกตามความยาวคลื่น เป็น UVA(320-400 นาโนเมตร) และ UVB(290-320 นาโนเมตร) ซึ่ง UVA เป็นตัวการหลักที่เข้ามาทำการกระตุ้นเม็ดสีผิว(melanin) ของผิวเราให้คล้ำ ส่วน UVB เป็นตัวที่ทำให้ผิวเราไหม้เกรียม เช่นเป็นฝ้าดำยาว, หน้าแดง

องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนให้เลี่ยงแสงแดดช่วง 9.00-17.00น. เพราะความเข้มแสง UV นี้สามารถทำร้ายผิวให้เกิด ฝ้า กระ และมะเร็งผิวหนัง ไม่เว้นเพศและวัย และเตือนว่าควรทาครีมกันแดดกันให้เป็นกิจวัตรและหลีกเลี่ยงการโดนแดดช่วงเวลาดังกล่าว

หลายคนอาจไม่ชอบทาครีมกันแดดเพราะรู้สึกไม่สบายผิว แต่ก็ควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวหมองคล้ำและเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร หรือบางคนที่ทาครีมกันแดดเป็นประจำอยู่แล้ว อาจมีความเข้าใจที่ยังคลาดเคลื่อนอยู่ ฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจเรื่องครีมกันแดดให้ถูกต้องเสียจะดีกว่า ครีมกันแดดที่ดีต้องสามารถปกป้อง UVA และ UVB การเลือกค่า SPF หมายถึงประสิทธิภาพของครีมกันแดดที่ทำให้ผิวทนต่ออาการแดงจากแสงแดดได้มาก ขึ้น โดยคิดเป็นจำนวนเท่า เช่น SPF15 หมายถึง ครีมกันแดดนั้นสามารถทนแดดได้นานขึ้น 15 เท่า ผิวคุณถึงจะแดง จากที่เคยโดนแดด 20 นาทีแล้วแดง ก็สามารถกันแดดได้ 20 X 15 = 300 นาที หน้าจึงแดง

man-sunscreen-beach-628x3631

SPF(Sun Power Factor) บ่งบอกประสิทธิภาพในการกันแสง UVB สำหรับครีมกันแดดบางแบรนด์มีเขียนกำกับว่า PA ซึ่งหมายถึง Protective Factor for UVA ค่าบ่งบอกประสิทธิภาพในการกันแสง UVA โดยกำกับด้วยเครื่องหมาย “+” มีความหมายว่า + กันได้ 4 เท่า, ++ กันได้ 4-8 เท่า, +++ กันได้มากกว่า 8 เท่า

สำหรับในวันนี้ยังไม่ทันจะ 10 โมงเช้า แดดก็เริ่มร้อนให้เหงื่ออกแล้ว หนุ่มสาวออฟฟิศควรเลือกใช้ครีมกันแดด SPF 25 แม้ว่าคุณจะไม่โดนแดดมาก แต่รังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ทำให้เกิดฝ้าและกระได้ หากคุณคือผู้ทำงานกลางแจ้งหรือต้องโดนแดด ควรใช้ SPF 40 ขึ้นไป ทาทั้งใบหน้าและเลือกโลชั่นกันแดดสำหรับทาแขนและตัวเพื่อป้องกันมะเร็งผิวหนัง หากคุณเลือกไม่ทาครีมกันแดดโดยให้เหตุผลว่าเป็นคนเหงื่อออกมากและรู้สึกเหนอะหนะ ควรเลือกชนิดกันน้ำ(waterproof) เพราะเนื้อครีมติดทนนานกันน้ำและเหงื่อได้ อีกทั้งป้องกันผิวคุณจากการโดนแสงแดดทำร้ายด้วย

หยุดซัมเมอร์นี้หากใครที่จะไปดำน้ำชมปะการังหรือว่ายน้ำพักร้อน แสงแดดในช่วงนี้จะมีความรุนแรงมากกว่าปกติ หากคุณได้ว่ายน้ำหรือดำน้ำเกิน 40 นาที ควรขึ้นมาทาครีมกันแดดอีกครั้ง

แพทย์ผิวหนังทุกท่านต่างให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องของการทาครีมกันแดด เราเองในฐานะผู้บริโภคต้องเลือกปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และเลือกครีมกันแดดให้ถูกกับผิวและชีวิตประจำวันมากที่สุด ผิวที่สวยจะอยู่คู่กับเราไปอีกนานให้เราได้หล่อ สวยไร้ไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งหาเกิดขึ้นมาแล้วแน่นอนว่าการรักษาให้หายนั้นยากมาก

Sun-Protection00

Story : Kittisak Kandisakunanont

Thanks to images from http://prettymomguide.com/wp-content/uploads/2012/03/sun-protection-and-sunglasses.jpg
http://cafemakeup.com/wp-content/uploads/2013/05/Shiseido-Sun-Protection-Tinted1.jpg
http://fiftyshadesofbeauty.files.wordpress.com/2012/05/sun-spf-30.jpg
http://goldcoastinformation.com/wp-content/uploads/2012/11/Sun-Protection.jpg
http://nstyleintl.com/blog/wp-content/uploads/2013/08/man-sunscreen-beach-628×3631.jpg

Related contents:

You may also like...