ดื้อ Botox หมดสิทธิ์สวย

botox anti curing

หลายท่านคุ้นเคยและคุ้นชินกับการใช้ “โบท๊อกซ์” ปรับเปลี่ยนรูปหน้าให้สวยหล่อกันมาบ้างแล้ว และก็ทราบกันดีว่าผลการรักษาด้วยโบท๊อกซ์นี้ให้ผลการรักษาค่อนข้างนานถึง 1 ปี (หรือมากกว่านั้นในบางรายที่ดูแลรักษาตนเองอย่างเคร่งครัด) ซึ่งสถาบันเสริมความงามและปรับรูปหน้าต่างๆก็ได้มีโปรโมชั่นพิเศษล่อตาล่อใจด้วยราคาที่สุดแสนมหัศจรรย์

ด้วยราคาที่สุดแสนจะถูกนั้น คุณทราบหรือไม่ว่าในบางครั้งโบท๊อกซ์ที่คุณฉีดนั้นมีแหล่งผลิตจากที่ใด? เป็นของแท้ผ่านการตรวจสอบจาก FDA หรือไม่? หรือเป็นของหมอกระเป๋าที่หิ้วกันเข้ามาแล้วฉีดกันเองตามคนรู้จักสนิท ? แล้วคุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคุณคือหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้โบท๊อกซ์ของแท้บนใบหน้า ในความจริงแล้วโบท๊อกซ์ที่ขายตามท้องตลาดนั้นคิดตามขนาดบรรจุคือ 1 CC. ราคาไม่ถึงหมื่นบาท แบรนด์ก็แตกต่างกันไปตามผู้ผลิตแต่ละรายและที่แน่นอนที่สุด หากเป็นหมอกระเป๋าหิ้วของเลียนแบบนั้นราคาก็จะสุดแสนมิตรภาพอย่างแน่นอน

ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เรารับเข้าไปในร่างกายนั้นจะส่งผลเร็วหรือช้าก็ขึ้นกับความสามารถในการตอบรับสารแปลกปลอมของร่างกายแต่ละบุคคล โดยที่ว่าหากในบางรายที่ร่างกายเกิด “ดื้อโบท๊อกซ์” ขึ้นมาเสียดื้อๆแล้วจะเกิดผลอย่างไร และหน้าที่เคยสวยเคยหล่อนั้นจะเข้าขั้นวิกฤตได้หรือไม่ ? หรือหลายต่อหลายท่านที่เคยผ่านเข็มโบท๊อกซ์มานับร้อยจุดแล้ว ก็ควรที่จะทราบถึงอาการดื้อโบท๊อกซ์ที่ว่านี้ไว้ก็จะเป็นประโยชน์ในโอกาสอันใกล้นี้

การที่ฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่ได้ผลเหมือนในอดีตที่เคยฉีดมา เช่น อาจได้ผลน้อยลง ผลอยู่สั้นลงหรือไม่ได้ผลเลย หรือต้องใช้ปริมาณที่มากกว่าปกติขึ้นเรื่อยๆก็มี สาเหตุเกิดจากร่างกายของคนๆนั้นสร้างภูมิคุ้มกันออกมาต่อต้านโบท็อกซ์ ทำให้เวลาฉีดไปโบท็อกซ์ถูกทำลายโดยร่างกายของเราเองเลยไม่ได้ผล ลักษณะนี้บอกไม่ได้ว่าจะเกิดกับใครได้บ้าง แต่ถ้าเป็นโบท็อกซ์เถื่อนจะมีโอกาสดื้อได้มากกว่าเพราะความบริสุทธิ์น้อยกว่า ”แต่โบทอกซ์แท้ก็ดื้อได้เหมือนกัน!!” ในคนไข้รายหนึ่งที่ฉีดโบท็อกซ์แท้มาโดยตลอด(ฉีดที่สถาบันโรคผิวหนังทุกครั้ง)เกิดภาวะดื้อโบทอกซ์ได้เช่นกัน สรุปว่าของปลอมมีโอกาสดื้อง่ายกว่าแต่ของแท้ก็ดื้อได้เหมือนกันแต่ไม่ได้พบบ่อย

วิธีลดความเสี่ยงในการดื้อคือ ฉีดเท่าที่จำเป็นในปริมาณที่เหมาะสมและทิ้งระยะเวลาที่เหมาะสมซึ่งต่างกันในแต่ละบุคคล สามารถปรึกษากับแพทย์ผิวหนังที่ดูแลอยู่ได้ ในคนไข้บางรายกล่าวว่าการฉีดโบท็อกซ์นั้นทำให้ยิ้มดูเกร็งๆไม่เป็นธรรมชาติและในบางรายทำให้มุมมปากไม่สามารถขยับได้เต็มที่ ฉะนั้นแล้วเมื่อถึงจุดที่ต้องคงความพอดี ใจเราก็ต้องยอมรับในธรรมชาติเพื่อให้ผลการรักษาออกมาดีและไม่เป็นที่ลำบากใจทั้งแพทย์และคนไข้

ageing-under-control-without-botox

ขอขอบคุณความรู้จาก นายแพทย์ณัฐวุฒิ อาจิณพัฒน์
สามารถปรึกษาโดยตรงกับหมอต้นและติดตามวิวัฒนาการความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ความงามได้ที่ Facebook page “หมอต้น แพทย์จุฬา” หรือ http://www.facebook.com/DoctorTon

Thanks to image from http://www.lasvegasplasticsurgeryblog.com/wp-content/uploads/2014/01/botox-needle.jpeg
http://images.totalbeauty.com/uploads/editorial/lg/better-than-botox-Lv2.jpg
http://www.glowandglamour.com/product_images/uploaded_images/ageing-under-control-without-botox.jpg
http://www.simplyantiaging.com/wp-content/uploads/2011/08/botox-2.jpg

Related contents:

You may also like...