หยุดสิวด้วยมะเขือเขือเทศ

FreeGreatPicture.com-29641-tomato
เหตุผลที่คิดว่ามะเขือเทศสามารถช่วยรักษาสิวได้ก็คือในมะเขือเทศจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ(anti-oxidant)อยู่ นอกจากนั้นมะเขือเทศยังอุดมไปด้วยวิตามิน ซี และวิตามิน เอ รวมไปถึงมะเขือเทศจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆทำให้สามารถช่วยรักษาสิวได้ การรักษาสิวด้วยมะเขือเทศสามารถทำเองได้ง่ายๆและไม่เป็นอันตรายเนื่องจากใช้วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ ถือเป็นผักผลไม้ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป

สำหรับสูตรมะเขือเทศรักษาสิว สามารถทำได้หลายรูปแบบก็ คือนำมะเขือเทศมาพอกเพียวๆหรือจะอีกวิธีหนึ่งคือการผสมกับอาโวคาโด้ และแตงกวาได้ ภูมิปัญญาชาวบ้านไม่เสียหลาย แต่ว่าต้องดูเรื่องความสะอาดของผลไม้ที่นำมาทำวิธีนี้ด้วย ควรแช่ผลไม้ในน้ำสะอาดเสียก่อนเพื่อกำจัดยาฆ่าแมลง มิเช่นนั้นยาฆ่าแมลงอาจซึมลงไปในผิวหน้าและก่อให้เกิดการระคายเคือง เกิดผดเล็กๆคันๆได้

สูตรที่ 1 : Pure Tomato

  • สูตรพอกหน้านำมะเขือเทศมาบดให้ละเอียดประมาณ1 ลูก จากนั้นนำมาใช้ในการพอกหน้าบริเวณที่มีสิวและไม่มีสิว หรือพอกไว้ให้ทั่วใบหน้า จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วเช็ดหน้าให้แห้ง ให้ทำต่อเนื่องกันประมาณ 1 สัปดาห์ จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวได้
  • สูตรมะเขือเทศช่วยกระชับรูขุมขน ขั้นตอนวิธีการทำก็คือ นำน้ำมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 2-4 หยด จากนั้นใช้ สำลีชุบส่วนผสมดังกล่าวแล้วทาให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ10-15 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

สูตรที่ 2 : Tomato & Avocado

  • สูตรมาร์คหน้าด้วยมะเขือเทศกับอาโวกาโด้ ขั้นตอนวิธีการทำ เริ่มด้วยการบดมะเขือเทศกับอาโวกาโด้ให้เข้ากัน จากนั้นนำไปทาให้ทั่วทั้งใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น หรือ น้ำเย็นก็ได้ เช็ดหน้าให้แห้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  • วิธีลดความมันของใบหน้า เริ่มด้วยการผ่ามะเขือเทศครึ่งลูกแล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่เกิดสิว หรือบริเวณที่หน้ามันๆ จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและเช็ดหน้าให้แห้ง

 

สูตรที่ 3 : Tomato & Cucumber

  • สูตรมะเขือเทศและแตงกวา ขั้นตอนในการทำง่ายๆ เพียงแค่นำแตงกวามา 1 ลูก มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และสับให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำแตงกวาแล้วกรองแยกใส่ชามเอาไว้ จากนั้นนำมะเขือเทศมา 1 ลูกหั่นให้ละเอียด แล้วคั้นเอาแต่น้ำเช่นกัน นำน้ำแตงกวาและน้ำมะเขือเทศมาผสมให้เข้ากัน ใช้สำลีชุบทาให้ทั่วบริเวณผิวหน้า แล้วล้างออก เช็ดหน้าให้แห้ง
  • สูตรมาร์คหน้าด้วยมะเขือเทศกับโยเกิร์ต มีขั้นตอนการทำก็คือ หั่นมะเขือเทศประมาณครึ่งลูก และสับให้ละเอียด นำไปผสมกับโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

การรักษาสิวด้วยวิธีนี้ ถือได้ว่าเป็นวิธีรักษาสิวด้วยธรรมชาติ ถึงไม่เป็นสิวก็สามารถนำไปใช้บำรุงได้เหมือนกัน

Thanks to information from : How to Reduce Acne Using Tomatoes
Thanks to image from http://www.freegreatpicture.com/cat/photo-29641

Related contents:

You may also like...