Hermitage and Winter Palace

winterpalace

พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจและพระราชวังฤดูหนาว หรือที่รู้จักกันในนาม Hermitage and Winter Palace ตั้งอยูที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ว่าไปแล้วรัสเซียยังเป็นชาติมีประชากรมากที่สุดอันดับที่ 9 ของโลก โดยมีประชากร 143 ล้านคน พระราชวังฤดูหนาวยิ่งใหญ่อลังการ มีลานกว้างและเสาอเล็กซานเดอร์ที่สร้างถวายพระเกียรติแด่กษัตริย์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ที่พระองค์ทรงชนะสงครามเหนือนโปเลียนของฝรั่งเศส กล่าวได้ว่าพิพิธภัณฑ์นี้ยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ของฝรั่งเศสเลยทีเดียว

พระราชวังฤดูหนาวจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์เฮอมิเทจ มีการแสดงผลงานศิลปะที่โด่งดังจาก ทั่วโลกมากกว่า 3 ล้านชิ้น ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณจนถึงต้นศตวรรษที่ 20 มีผลงานของ ลีโอนาร์โด ดา วินชี ไมเคิล แองเจโล ราฟาเอล ติเตียน แรมแบรนท์ รูเบนส์ ภาพวาดอิมเพรสชั่นนิสม์ฝรั่งเศส รวมทั้งแวนโก๊ะ มาติส โกแกง และจิตรกรชื่อดัง โรแดง

hermitage_amsterdam_winter_palace_ball

เดิมนั้นเฮอร์มิเทจนั้นเป็นชื่อเรียกสมบัติล้ำค่าของพระราชินีแคทเธอรีนที่ได้เก็บรวบรวมและชื้อภาพ เขียนชื่อดังจากยุโรปกว่า 200 ภาพ จึงต้องสร้างห้องสำหรับเก็บภาพและสมบัติล้ำค่าส่วนพระองค์และสมบัติของพระ เจ้าปีเตอร์มหาราชขึ้น โดยมีน้อยคนนักที่จะได้เห็นคอลเล็คชั่นอันประเมินค่ามิได้เหล่านี้ โดยพระองค์ทรงเคยกล่าวไว้ในจดหมายฉบับหนึ่งว่า “มีแค่หนูกับฉันเท่านั้นที่สามารถชื่นชมผลงานเหล่านี้ได้” เมื่อพระนางสวรรคตก็มีสมบัติสะสมมากมายโดยเฉพาะภาพเขียนที่ทรงโปรดปราณมากกว่า 3,000 ภาพ เหรียญโบราณ อัญมณีอันล้ำค่า

เมื่อสมัยพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 1 มีการจัดหมวดหมู่ของสะสมทั้งหมดและเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมในปี ค.ศ. 1852 ภายหลังการปฏิวัติในปี ค.ศ. 1917 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้กลายเป็นของรัฐบาลโซเวียต โดยทางรัฐบาลได้ขยายคอลเลคชั่นงานศิลปะและสมบัติล้ำค่าของพิพิธภัณฑ์ฯออกไปอีก โดยการนำภาพเขียนและสมบัติล้ำค่าส่วนพระองค์มาจากพระราชวังอื่นๆ เช่น พระราชวังแคทเธอรีน พระราชวังอเล็กซานดริสกี้ พระราชวังสโตรกานอฟสกี้ และพระราชวังยูซูปอฟสกี้ มารวบรวมเอาไว้ที่เฮอร์มิเทจ

ปัจจุบันเฮอร์มิเทจประกอบด้วยอาคาร 5 หลัง ซึ่งเป็นการสร้างเชื่อมต่อกัน คือพระราชวังฤดูหนาว (Winter Palace) อาคารเล็ก (Small Hermitage) อาคารเก่า (Old Hermitage) อาคารใหม่ (New Hermitage) อาคารโรงหนัง (Hermitage Theatre)

ความยิ่งใหญ่ของพระราชวังฤดูหนาวประกอบด้วยห้องต่างๆ มากกว่า 1,050 ห้อง ณ สถานที่แห่งนี้เคยใช้เป็นที่ประทับรับรองการเสด็จเยือนของรัชกาลที่ 5 ของไทยในการเจริญสัมพันธไมตรีไทย-รัสเซีย พร้อมทั้งทรงร่วมฉายพระรูปกับพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ของสหพันธรัฐรัสเซีย

ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจที่เก็บรวบรวมของล้ำค่าจากทั่วโลกกว่า 3 ล้านชิ้น รวมทั้งภาพเขียนของจิตรกรเอกของโลก เช่น ลีโอนาโด ดาวินซี, ปีกัสโซ่, แรมบันด์, แวนโก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีวัตถุล้ำค่าต่าง ๆ เช่นนาฬิกา รูปนกยูง แจกันมาลาไคท์ รวมถึงศิลปวัตถุอียิปต์โบราณและมัมมี่

03_hermitage_winter_palace_hr

armorial-hall-of-the-winter-palace-in-st-petersburg

hermitage64

state_hermitage_museum_st_petersburg_russia

twelve-column-hall-in-the-winter-palace-st-petersburg

Story : Kittisak Kandaisakunanont
Thanks to images from : http://www.luxurytraveler.com/hermitage_amsterdam_winter_palace_ball.jpg
http://www.newscenter.philips.com/pwc_nc/main/lighting/resources/press/2009/hermitage/03_hermitage_winter_palace_hr.jpg
http://www.saint-petersburg.com/images/palaces/winter-palace/armorial-hall-of-the-winter-palace-in-st-petersburg.jpg
http://stpetersburg-guide.com/images/pics/winterpalace.jpg
http://www.saint-petersburg.com/images/museums/hermitage-museum/state-rooms/twelve-column-hall-in-the-winter-palace-st-petersburg.jpg
http://petersburg.blogs.wm.edu/2009/04/19/files/2009/04/state_hermitage_museum_st_petersburg_russia.jpg
http://1.bp.blogspot.com/-9qDjXR_bl50/UEsCb87n0EI/AAAAAAAAQdY/Y__WyDgCFEY/s1600/St+Petersburg04-Hermitage+Winter+Palace24.JPG

Related contents:

You may also like...