Beauty Mineral รหัสลับความงามในอาหาร

vegetables-basket

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีนั้นคือสิ่งที่จำเป็นที่จะเราๆท่านๆต้องให้ความใส่ใจกันเสียแต่วันนี้ เพราะการรับประทานไม่ใช่แค่การสนองความต้องการหรือให้อิ่มท้องเท่านั้น หากแต่ยังต้องคำนึงถึงผลที่มีต่อสุขภาพด้วย เพราะในทุกวันนี้เราๆท่านๆบริโภคเข้าสู่ร่างกายนั้นเปี่ยมไปด้วยสารเคมี สารเร่งเนื้อแดง สารกันบูด เสมือนว่าเราอ้าปากละเลียดยาพิษเข้าไปให้กับร่างกายเรา จะมีสักกี่มื้อในหนึ่งสัปดาห์ที่เรารับประทานอาหารที่ปราศจากสารเคมีเพื่อร่างกายของเรากันบ้าง? คำถามนี้เป็นที่ชวนให้เราได้คิด

หากคุณคือหนึ่งในคนที่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงานและก่อนกลับบ้านต้องซื้ออาหารจากร้านค้าใกล้ที่ทำงานกลับมาทานที่บ้านด้วยแล้ว คุณก็จะได้รับปัจจัยเสี่ยงจากสารเคมีไวนิล(vinyl)จากถุงพลาสติกที่แม่ค้าตักอาหารร้อนๆใส่ลงไป โดยเฉพาะแกงต่างๆ หากคุณคือคนช่างสังเกตในบางครั้งแกงของคุณนั้นอาจมีกลิ่นพลาสติกอ่อนๆด้วย ฉะนั้นแล้วยังไม่สายที่คุณจะหันมารักและใส่ใจสุขภาพตนเองเสียตั้งแต่วันนี้ อย่าเพิ่งคิดว่ายังหนุ่มยังสาวเรื่องนี้ไม่เป็นไรยังไกลตัว แต่ผลการวิจัยเผยออกมาแล้วว่าทุกวันนี้คนเราแก่เกินวัยไปแล้ว 10 ปี เด็กชายอายุ 19 ปีบางคนมีอาการศีรษะล้านแล้ว

winter-special-food-for-beautiful-skin

ขอปลุกใจด้วยอาหารประเภทเพื่อความงามจะได้มีแรงกระตุ้นใจให้มาประกอบอาหารทานเองกันบ้าง อาจไม่ต้องอร่อยมากแต่ขอให้ปลอดภัย อาหารเพื่อความงามมีตัวแปรต้นคือ “คอลลาเจน” อาหารที่มีส่วนช่วยผลักดันการสร้างคอลลาเจนของร่างกายได้แก่ ผักสีเขียว แต่คุณต้องล้างผักให้สะอาดเสียก่อน ทราบกันหรือไม่ว่าผักสีเขียวนี้มีปริมาณของวิตามินซีและลูทีนและอินโดลส์สูง ซึ่งแร่ธาตุทั้งสามชนิดนี้จะช่วยกันผลิตคอลลาเจนให้มากขึ้น เช่น ผักโขมหรือคะน้าดังนั้นในแต่ละมื้อของอาหารเราควรที่จะหาผักใบเขียวมารับประทานกัน นอกจากนี้แล้วขอแนะนำเพิ่มคือ หน่อไม้ฝรั่ง, ผักโต้เหมี่ยว, กรีนโอ๊ค, ผักกาดแก้ว ผักผลไม้สีเขียว

สารอาหารประเภทลูทีนช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง บำรุงสายตาเหมาะมากกับคนที่ใช้สายตามาก ใครที่อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันหรือต้องทำงานกลางแดดจ้าหรือคนที่เจอแฟลซมาก สารชนิดนี้มีอยู่ในลูกตาของเราตรงเลนซ์ตาและจอรับภาพตรงจุดรับแสงตกกระทบซึ่งทำหน้าที่กรองแสงสีฟ้าซึ่งเป็นอันตรายต่อตา เจ้าสารนี้คนเราไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องรับประทานเข้าไปเท่านั้น

ผักและผลไม้สีแดง เรียกว่าเป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นดีและมีสารไลโคปีนที่เด่นในเรื่องแอนติออกซิแดนท์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวข้องกับการสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเขือเทศ ที่มีข้อมูลการวิจัยออกมามากมาย และทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะมีสุขภาพดี ลองทานพริกหวานแดง, ผักเรดโอ๊ค, มะเขือเทศ, แครนเบอร์รี่ ซึ่งล้วนแล้วแต่คุณค่าดีต่อผิวสวยๆ

ผักสีเหลืองและส้ม เช่น ฟักทอง ข้าวโพด อุดมด้วยวิตามีนเอ ช่วยบำรุงสายตาอีกทั้งตัววิตามินเอนี้ช่วยซ่อมแซมรอยแผลให้หายไว เช่นรอยแผลสิว รอยฟกช้ำ กลุ่มผักและผสไม้สีเหลืองและสีส้มนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี แคโรทีนอยด์และไบโอฟลาโวนอยด์ เสริมภูมิคุ้มกันให้มีความกระฉับกระเฉง เป็นสารสำคัญแต่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ มีมากในแครอท, มะละกอสุก ฟักทอง, ทุเรียน, ขนุน, ข้าวโพด, สับปะรด, แคนตาลูป มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ต้องระวังขนุนและทุเรียนทานมากแล้วร้อนในและเกิดคลอเลสเตอรอลสูงได้

นอกจากนี้แล้วพระเอกที่ขาดไม่ได้คือถั่วเหลือง มีสารกลุ่มไอโซฟลาโวนที่มีคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมฮอร์โมนเพศหญิง ทานแล้วผิวจึงสดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ใครที่ชอบดื่มน้ำเต้าหูที่เข็นขายข้างทางในตอนเช้านั้นได้ประโยชน์สูงมากกว่าดื่มนมถั่วเหลืองชนิดกล่องซึ่งเก็บไว้ค้างวันค้างคืน

healthy-food

ผักสีม่วงหรือน้ำเงิน ถ้าเป็นพวกผักก็เช่น กะหล่ำม่วง มะเขือม่วง บีทรูท หอมแดง ถ้าเป็นผลไม้ เช่น ลูกพรุน บลูเบอรี่ แบล็กเบอรี่หรือแม้แต่ดอกไม้อย่างดอกอัญชัน ผักผลไม้กลุ่มนี้มีสารประเภท แอนโธไซยานินและฟีนอลอยู่มาก ช่วยชะลอความชราได้เป็นอย่างดี เห็นประโยชน์ข้อนี้แล้วต้องเริ่มรับประทานเยอะๆแล้ว

ผักสีขาวและน้ำตาล กลุ่มนี้ให้สารพวกอัลลิซิน สารชนิดนี้พบมากในกระเทียมซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ใช้เพิ่มกลิ่นและรสชาติของอาหาร ช่วยให้หัวใจดี รักษาระดับโคเลสเตอรอล ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน มีคุณสมบัติเป็นยาขับลม รักษาอาการแน่นจุกเสียด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา แม้เราจะรู้ว่าสารอัลลิซินมีมากในกระเทียม แต่สารชนิดนี้สลายไปได้อย่างง่ายดาย แม้เพียงแค่สับกระเทียมทิ้งไว้จึงต้องรับประทานกันสดๆ ผักผลไม้ในกลุ่มสีขาวนี้ ยังได้แก่ หอมหัวใหญ่ ดอกแค ถั่วงอก เห็ด เงาะ ฝรั่ง ลิ้นจี่ กระท้อน มังคุด น้อยหน่า แห้ว งา ลูกเดือย

เพียงผักผลไม้ 5 กลุ่มที่ยกไปนี้ก็รังสรรค์เมนูอาหารได้มากมายไม่ซ้ำเลยในหนึ่งเดือน หนำซ้ำคุณยังสนุกกับการคิดเมนูใหม่ๆและยังสามารถชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ที่บ้าน ได้ความเป็นส่วนตัวแล้วยังได้รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ปาร์ตี้ที่ว่านี้ควรงดแอลกอฮอลด้วย คุณอาจเลือกเนื้อสัตว์ที่คุณชอบอย่างเช่น กุ้ง ปลาแซลมอน ปลาทูน่าใส่ลงไปด้วยเพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลาย และปลาสองชนิดนี้อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งจะช่วยในการผลิตคอลลาเจนด้วย

เคล็ดลับการรับประทานเพื่อสุขภาพเพื่อให้ได้ผลนั้นมีอยู่ด้วยกันคือทานอาหารเช้าเป็นประจำเพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดและควรเป็นมื้อที่มีคุณค่าครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะช่วยเติมพลังให้ร่างกายและสมองแล้วยังช่วยให้การเผาผลาญ พลังงาน(metabolism)สมบูรณ์ดีขึ้นด้วย

beauty-food345

ประการสุดท้ายร่างกายเราต้องการน้ำเพื่อการลำเลียงสารอาหารเข้าสู่เซลล์และหล่อเลี้ยง เซลล์ต่างๆของร่างกาย เราจึงควรดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์ให้เป็นนิสัย อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยระบบขับถ่ายระบายของเสียจำพวกสารเคมีที่เจือปนกับอาหารออกสู่ร่างกายอีกทางหนึ่ง และควรนอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

Story : Kittisak Kandisakunanont

10th January 2014

Thanks to images from http://www.lifecoachview.com/wp-content/uploads/2013/01/raw-food-beauty.jpg
http://www.reviewdellure.com/wp-content/uploads/2013/11/winter-special-food-for-beautiful-skin.jpg
http://www.cravelocal.com/wp-content/uploads/2013/03/Foods-for-beautiful-skin.jpg
http://www.cravelocal.com/wp-content/uploads/2013/03/Foods-for-beautiful-skin.jpg
http://www.styles-new.com/images/healthy-food-for-beauty-03
http://sdgln.com/files/articles/more/beauty-food345.jpg

Related contents:

You may also like...