รัฐภูมิ โตคงทรัพย์

ศิลปินหนุ่มขวัญใจประชาชนถึงกับออกอาการกระอักกระอ่วนใจเมื่อถูกตั้งคำถามว่า ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ จะบอกเช่นไรว่าตนเองเป็นพวกเสื้อสีอะไร แต่เขาก็ย้ำชัดว่านอกเหนือจากว่าเราถูกผลักให้เป็นสีอะไรแล้ว การปะทะกันทางความคิดถึงขั้นทำร้ายลายกันนั้นส่งผลต่อแวดวงบันเทิงซึ่งครอบคลุมหลายสาขาอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกัน ไม่เฉพาะแต่ตัวศิลปินเท่านั้น

“ศิลปินได้รับผลกระทบเยอะมากยิ่งนักร้องยิ่งเห็นได้ชัดเลย ช่วงแรกของการทะเลาะกันงานคอนเสิร์ตกลางแจ้งหายหมด บวกกับเศรษฐกิจไม่ดีอยู่แล้วมาเจอกับช่วงหน้าร้อนอันเป็นช่วงเก็บเกี่ยวคอนเสิร์ตซึ่งเวลาเต็มที่ก็แค่ครึ่งปีแต่มาเจอประท้วงจึงไม่มีคนออกมาดู หรือถึงแม้เรามาเล่นคอนเสิร์ตในร่มคนมาดูคอนเสิร์ต พอถึงช่วงที่ผมคุยเขาก็คุยบ้างแต่ว่าข้างหน้าคุยกันว่าเฮ้ย…เชียร์สีไหนวะเนี่ย แล้วเขาก็ทะเลาะกันเอง ตกลงมาดูคอนเสิร์ตหรือว่ามาทะเลาะกัน มันเป็นปัญหาเรื้อรังและไม่จบสักที พอหนีมาโปรโมทเพลงอัลบั้มออกไปปั๊บก็เจอกับข่าวประท้วงพอดี เห็นได้ชัดว่ากระทบต่อเราอย่างยิ่ง”

“แนวทางของผมคืออยากให้บ้านเราเน้นความบันเทิงให้มากขึ้น เนื่องด้วยความบันเทิงเป็นสิ่งเดียวที่จะมาเพิ่มสีสัน เพิ่มชีวิตชีวาให้กับผู้ที่กำลังเครียดหรือไม่มีทางออก ซึ่งดาราไม่จำเป็นต้องเข้าไปอยู่ในใจกลางของการเมือง เราอยู่ในส่วนรอบๆ แล้วให้แทรกซึมเข้าสู่ประชาชน ให้เขาเห็นว่าการที่เขาทะเลาะกันนั้นไม่เกิดผลดีเลย ทุกวันนี้ดาราพยายามพูดผ่านสื่อ ต้องการให้จับมือกัน อย่าทะเลาะกันเลย ลงเอยด้วยสันติภาพ ทำเพื่อในหลวง ฯลฯ เพราะทุกคนหวังและอยากให้บ้านเมืองสงบ”

“ทั้งในฐานะศิลปินและประชาชนคนหนึ่งก็มองว่าการต่อสู้กันนี้ทำไปเพื่ออะไรเพราะเราก็คนไทยเหมือนกัน ทำไปก็มีแต่แย่ลงๆ ยิ่งทำไปบ้านเมืองเราก็ยิ่งล้าหลังด้อยลงไปตลอด ผมดูรายการวิเคราะห์ข่าวเขาบอกว่าทะเลาะกันหนึ่งครั้งช้าลงไป 10 ปีแล้วนี่ทะเลาะไปกี่ครั้งแล้วเราจะย้อนไปเจอไดโนเสาร์แล้ว”

“การสมานฉันท์นั้นก็ต้องเริ่มจากผู้ใหญ่ทั้งหลาย คุณต้องยอมมาคุยกันไม่ใช่ว่าไม่คุยกันแล้วมาพูดให้สมานฉันท์ ตกลงคุณจะมาสั่งพวกที่ตีกันหรือว่าคุณจะสั่งตัวเองด้วย ผมไม่เลือกเป็นสีไหนเลยและผมเองเป็นคนของประชาชนด้วย เดี๋ยวนี้พอทะเลาะกันงานลดลงผมก็ไปช่วยงานด้านสังคม ที่ผ่านมาได้ไปนอกสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ในโครงการของมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ (ประเทศไทย) ในหน้าที่ทูตโครงการฯ สร้างมาแล้ว 5 หลัง ในอาร์เจนติน่า เกาหลีใต้ และประเทศไทย และจะมีโครงการในเมืองไทย Habitat For Humanity Thailand ปลายปีนี้ชื่อโครงการจิมมี่-โรสลิน คาร์เตอร์สร้างบ้านลุ่มน้ำโขง 2552 จัดหาอาสาสมัครมาช่วยสร้างบ้าน และหาล่ามช่วยประสานงานให้กับอาสามสมัครชาวต่างชาติ”

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...