นอนดึกทีไรตาเป็นหมีแพนด้าทุกที

3737202165_bc8fb358ee_z

ค่ำวันศุกร์นี้เป็นช่วงเวลาดีสำหรับหนุ่มสาวที่มีก๊วนเพื่อนสนิทชวนปาร์ตี้กันอย่างครื้นเครงย่านเอกมัย ทองหล่อ นั่งเหล่สาว เหล่หนุ่มก็มีหวังให้หัวใจดี๊ด๊ากัน แต่ครั้นชวดขึ้นมาก็กลับมานอนเปลี่ยวคนเดียวกับหมอนข้างใบเดิม ซ้ำร้ายตื่นขึ้นมานอกจากจะเมาค้างแล้วยังใต้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้าอีกด้วย

อาการใต้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้านี้ต้นตอของปัญหาที่ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าอาการขอบตาดำเรื้อรังที่หลบซ่อนอยู่ ก่อนจะเริ่มการสืบสวนหาสาเหตุของขอบตาดำ ลองตรวจดูง่ายๆด้วยการดึงผิวหนังใต้ตาให้ยืดออก ถ้าสีของผิวเปลี่ยนไป คุณอาจจะกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับพันธุกรรมหรือปัญหาเรื่องอายุที่สูงขึ้นก็ทำให้มีปัญหานี้ได้ แต่ถ้าสีไม่ได้เปลี่ยนไปคุณก็น่าจะมีปัญหาเรื่องอาการแพ้หรือถูกแสงแดดมากเกินไป

การนอนหลับไม่เพียงพอเป็นสาเหตุทั่วไป อาจจะเพราะทำงานมาก เที่ยวปาร์ตี้กับเพื่อนๆหรือนอนไม่หลับด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม เรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก ลองเอาถุงชาเขียวที่ใช้แล้วไปแช่ช่องแข็งตู้เย็นให้เย็น จากนั้นนำมาแนบไว้กับตา อย่าลืมหลับตาเป็นเวลา 15 นาที คาเฟอินและกรดแทนนิกในชาเขียวจะทำกิริยากับเส้นเลือดทำให้ลดอาการดำคล้ำลงได้ ซึ่งหลังจากการใช้ถุงชาเขียวแล้วจะตามด้วยคอนซีลเลอร์อีกครั้งหนึ่งก็ย่อมได้ ดังนั้นถ้าคุณมีขอบตาที่ดำคล้ำเมื่อนอนดึก เป็นไข้ไม่สบาย หรือเป็นหวัดก็ถือว่าเป็นกรณีนี้นั่นเอง

ทางด้านพันธุกรรมบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องรอยคล้ำใต้ตาเพราะพันธุกรรมซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งสืบทอดต่อกันมาจากคนรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นหนึ่ง คือมีผิวหนังใต้ตาที่บางมากและทำให้สามารถมองทะลุลงไปเห็นเลือดที่ไหลไปสะสมอยู่ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เห็นว่าขอบตาดำคล้ำ ถ้าเป็นแบบนี้วิธีจะทำให้ดีขึ้นคือให้ศีรษะอยู่ในระดับสูงเมื่อนอนหลับแม้ว่าจะต้องซื้อหมอนใบใหม่ก็ต้องยอม วิธีนี้จะช่วยลดการสะสมของเลือดลงได้ รวมทั้งอาจจะใช้ของเย็นหรือถุงชาเขียวเย็นเหมือนข้อที่ผ่านมาในการประคบในตอนเช้าๆ

วัยที่เพิ่มขึ้นเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ตราบใดที่เรายังมีชีวิตอยู่ ขณะที่เราอายุมากขึ้นผิวหนังจะบางและเปราะลง เนื่องจากการสูญเสียคอลลาเจนไป ให้พยายามทำร่างกายให้ชุ่มชื้นและเต็มไปด้วยน้ำ อาจจะดื่มน้ำให้มากขึ้น เลือกใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน วิตามินซีก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเล็กๆนี้ได้ ซึ่งคุณผู้หญิงจะสามารถหาซื้อเซรั่มวิตามินซีได้ไม่ยากเพื่อใช้ต่อสู้กับรอยคล้ำใต้ตาหรือถ้าจะลงทุนมากกว่านั้น การใช้ฟิลเลอร์เข้าช่วยก็อาจจะใช้งานได้เช่นกันแต่เนื่องจากฟิลเลอร์เหล่านี้ไม่ได้มีราคาถูก จึงควรปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจ

Rose_Green_Tea_Bag

การแพ้สิ่งต่างๆรอบตัวเราก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ที่จะทำให้ขอบตาดำด้วย ไม่เหมือนกับหวัดต่างๆแต่สามารถเกิดได้จากสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ยาแก้แพ้แอนดี้ฮีสตามีนสามารถช่วยลดขอบตาคล้ำดำเนื่องจากสาเหตุนี้ได้โดยตรง แต่สำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองแพ้อะไรหรือไม่ ก็ลองพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องระบบภูมิคุ้มกันดูก็จะดี ที่สำคัญคุณต้องบอกแพทย์ว่าคุณมีปัญหาขอบตาคล้ำดำและคิดว่าการแพ้อาจจะเป็นสาเหตุ ซึ่งแพทย์จะทำการทดสอบและจัดการหายาเพื่อแก้ไขต่อไป

ไม่ว่าจะมีสาเหตุอื่นใดอยู่แล้วหรือไม่ก็ตาม แสงแดดที่แรงกล้าจะทำให้รอยดำคล้ำใต้ตาแย่ลงไปอีก ถ้าคุณสาวๆจำเป็นต้องทำงานอยู่กลางแจ้งเป็นประจำก็ลดลงเสียบ้างหรือทาครีมกันแดดและทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นอยู่เป็นประจำเพื่อช่วยลดปัญหานี้ เมื่ออยู่ท่ามกลางสภาพอากาสร้อนร่างกายจะเสียเหงื่อและเกลือแร่อย่างมาก ควรจิบน้ำบ่อยๆเพื่อให้ร่างกายสดชื่นและลดอาการเพลียได้

ขอขอบคุณความรู้จาก นพ.รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์
Thanks to images from : http://farm4.staticflickr.com/3476/3737202165_bc8fb358ee_z.jpg
http://www.tcformosatea.com.tw/images/Rose_Green_Tea_Bag.png

Related contents:

You may also like...