ดอม เหตระกูล ผู้จัดการบริษัท บริทไบค์ จํากัด ผู้นำเข้ารถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Triumph จากประเทศอังกฤษ

The Motorcycle Man

จากเด็กชายผู้เป็นทายาทนักธุรกิจชื่อดังของเมืองไทย ได้เข้าสู่วงการบันเทิง จนทุกวันนี้ รับบทบาทเป็นนักธุรกิจ บริหารงานบริษัทของตัวเอง เชื่อไหมว่า ไม่ว่าชีวิตจะเปลี่ยนสถานะไปอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปและไม่เคยห่างหายไปจากผู้ชายที่ ดอม เหตระกูล คือรถมอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์กับวัยเด็ก
สมัยเด็กผมเรียนอยู่อัสสัมชัญ บางรัก ตอนเช้าก็ต้องผ่านไปแถวสาทร ซึ่งรถมันตี๊ดติด (ลากเสียง) ติดมาก ติดจนน่าเบื่อ ทุกวันต้องตื่นแต่เช้าเพื่อนั่งรถฝ่าการจราจรที่ติดขัดไป สิ่งเดียวที่เราเห็นว่ามันวิ่งบนท้องถนนได้ก็คือมอเตอร์ไซค์ เราก็นึก ทำไมพ่อไม่ให้เราซ้อนมอเตอร์ไซค์มาเรียน จะง่ายกว่าไหม จะได้นอนได้อีกหน่อย (หัวเราะ) แล้วเวลาติดอยู่หน้าไฟแดง ถ้าโอกาสดีๆ ก็จะได้เห็นมอเตอร์ไซค์ใหญ่ โห มันเท่ดีนะ มันเจ๋ง (ยิ้ม) ก็เลยอยากมีมอเตอร์ไซค์ขี่สักคัน จากนั้นก็เลยเริ่มศึกษาจากนิตยสารทั่วๆ ไปที่มีอยู่บนแผงหนังสือ เดินเข้าไปตามร้านหนังสือญี่ปุ่นเพื่อซื้อแคตตาล็อกมอเตอร์ไซค์มาอ่าน เล่มหนึ่ง 700-800 บาท แต่เราก็เอาวะ เจียดค่าขนมไปซื้อ

มอเตอร์ไซค์กับวงการบันเทิง
เพื่อจะเก็บเงินซื้อมอเตอร์ไซค์ของตัวเอง ผมจึงเริ่มไปเดินแฟชั่นโชว์ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยปี 1 ไปประกวดหนุ่มสาวแพรวปี 1994 เดินแบบ ถ่ายแฟชั่นโชว์ รับค่าตัวตั้งแต่เดินครั้งละ 3,000 บาท เดินจนขาลากกันไปเลย (หัวเราะ) จนเข้าวงการ ได้เล่นโฆษณา จนกระทั่งมาเล่นละคร เริ่มตั้งแต่เป็นลูกจ๊อก ทั้งหมดก็คือเก็บเงิน เก็บๆๆๆๆ เก็บเพื่อซื้อมอเตอร์ไซค์ให้ได้ จนกระทั่งปี 1998 ผมจึงได้มีมอเตอร์ไซค์คันแรกเป็นของตัวเอง

มอเตอร์ไซค์กับธุรกิจ
ปี 2003 เพื่อนคุณพ่อคนหนึ่งกำลังจะนำเข้ามอเตอร์ไซค์จากอิตาลี เขาก็มาทาบทามผม ชวนไปทำงานด้วยกัน ผมก็ยินดี บริษัทเริ่มดำเนินกิจการในปี 2004 มีกระแสตอบรับที่ดี จนกระทั่งกลางปี 2006 บริษัทเริ่มอยู่ตัว ตอนนั้นผมก็พอมีความรู้เกี่ยวกับงานบริหารรถมอเตอร์ไซค์ใหญ่ ก็อยากเริ่มธุรกิจของตัวเองบ้าง ก็ตัดสินใจจะทำมอเตอร์ไซค์ Triumph จากประเทศอังกฤษ ทุบกระปุก! ทั้งบ้านทั้งที่เอาเข้าแบงค์เพื่อที่จะเอาเงินมาทำ (หัวเราะ) ช่วงแรกก็กลัวเหมือนกันว่าเราจะทำได้อย่างที่เราคิดไว้หรือเปล่า แต่ถ้ามัวแต่มากลัวเราก็จะไม่ได้ทำ และพอไม่ได้เริ่มอะไรมันจะยิ่งแย่ ถ้าเริ่ม เรายังได้แก้
ทุกวันนี้ ผมเป็นกรรมการบริหาร บริษัท บริทไบค์ จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ Triumph จากประเทศอังกฤษ ในฐานะที่ผมเคยใช้มาก่อน ผมอยากให้คนชี่ Triumph แฮปปี้ ในวันที่คุณยังไม่มีรถ คุณเดินเข้ามาคุณคือลูกค้าเรา ณ วันหนึ่งเมื่อคุณขี่มอเตอร์ไซค์กลับมาอีกครั้ง มาเจอกัน ขี่เที่ยวกัน คุณคือเพื่อน คือพี่ คือน้องของเรา เราให้ความเป็นกันเองเหมือนที่เราอยากได้ (ยิ้ม)

Scoop
กำเนิดมอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์หรือรถจักรยานยนต์ เป็นผลผลิตที่สืบเนื่องมาจากการเกิดขึ้นของรถจักรยาน โดยรถจักรยานคันแรกของโลก เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1839 โดย Kirkpratric Macmillan ชาวสก็อตแลนด์
รถจักรยานในยุคแรกๆ ใช้ล้อที่เป็นยางตัน แต่ภายหลังก็ได้มีการพัฒนายางที่สามารถสูบลมเข้าไปได้ ทำให้มีความเบา วิ่งได้เร็ว และลดแรงสั่นสะเทือน อีกทั้งยังมีการคิดค้นระบบเบรกขึ้น เพื่อให้หยุดได้ทุกเมื่ออย่างมีประสิทธิภาพ
หลังจาก Macmillan ประดิษฐ์รถจักรยานได้ไม่นาน ก็มีผู้คิดค้นเครื่องจักรไอน้ำขนาดเล็กที่นำมาติดตั้งเข้ากับจักรยานด้วยหวังจะให้ทุ่นแรง แต่ประสิทธิภาพยังค่อนข้างด้อย และไม่สะดวกในการนำมาใช้งาน
แต่จนแล้วจนรอด รถจักรยานยนต์คันแรกของโลกก็เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1885 โดย Gottlieb Wilhelm Daimler ชาวเยอรมัน โดย Daimler ได้ดัดแปลงจักรยานสองล้อให้สามารถติดตั้งเครื่องยนต์ที่ใช้นำมันเชื้อเพลิงได้เป็นผลสำเร็จ พร้อมกับปรับปรุงระบบกันสะเทือน ระบบเบรก และล้อให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...