Melinda French Gates

1323163468_0

เมลินดา แอนน์ เฟรนช์ (Melinda Ann French) ภายหลังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เมลินดา เฟรนช์ เกตส์ (Melinda French Gates) นักธุรกิจหญิงชาวอเมริกัน ภรรยาของ บิล เกตส์ เธอและสามีผู้ร่วมก่อตั้งและเป็นประธานร่วมของมูลนิธิ บิล และ เมลินดา เกตส์

เธอเกิดที่แดลลัส รัฐเทกซัส โดยมีบิดาคือ เรมอนด์ โจเซฟ เฟรนช์ จูเนียร์ ผู้เป็นวิศวกร มารดาชื่อ เอเลน แอ็กเนส เอเมอร์แลนด์ ซึ่งเป็นแม่บ้าน เมลินดาได้รับการเลี้ยงดูแบบโรมันคาทอลิก ต่อมาเข้าศึกษาที่โรงเรียนคาทอลิกเซนต์โมนิกาที่ซึ่งเธอเป็นนักเรียนระดับท็อปของชั้นเรียน เธอสำเร็จการศึกษาและเป็นผู้แทนนักเรียนกล่าวสุนทรพจน์ในวันรับประกาศนียบัตรจากสถาบันอุร์สุลินแห่งแดลลัส ใน ค.ศ. 1982 เมลินดาได้รับปริญญาตรีในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์และเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยดุ๊กใน ค.ศ. 1986 และได้รับวุฒิเอ็มบีเอจากโรงเรียนธุรกิจฟูควาของมหาวิทยาลัยดุ๊กใน ค.ศ. 1987 ที่ซึ่งเธอเป็นสมาชิกของสมาคมสตรีแคปปาแอลฟาทีตา หลังจากนั้นไม่นาน เธอได้เข้าร่วมงานกับไมโครซอฟท์ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มัลติมีเดียของไมโครซอฟท์หลายรายการ ซึ่งรวมถึง พับลิชเชอร์, ไมโครซอฟท์ บ็อบ, เอนคาร์ตาและเอ็กซ์พีเดีย

gates0512

ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2005 เธอและสามีของเธอ พร้อมด้วยโบโน ต่างได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์เป็นบุคคลแห่งปี เธอได้รับรางวัลเจ้าชายแห่งอัสตูเรียสสำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2006 ในการยอมรับผ่านการกุศลที่ส่งผลกระทบต่อโลก สำหรับตัวเธอเองแล้วเธอเธอได้รับการจัดอันดับที่ 40 ในนิตยสารฟอร์บของรายชื่อ 100 สตรีที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด ใน ค.ศ. 2008 เธอคืออันดับที่ 24 ใน ค.ศ. 2007 และอันดับที่ 12 ใน ค.ศ. 2006

มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ.1994 ภายใต้ชื่อเดิมว่า”วิลเลียม เอช. เกตส์ ฟาวน์เดชั่น” โดยมีทรัพย์สินเริ่มต้นที่มูลค่า 2,820 ล้านบาท โดยกองทุนดังกล่าวมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “บิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ฟาวน์เดชั่น” หรือมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ที่เรียกขานกันในปัจจุบันในอีก 5 ปีต่อมา ขณะเดียวกัน มูลนิธิแห่งนี้ยังมีการควบรวมกับ”เกตส์ เลินนิ่ง ฟาวน์เดชั่น” และทำให้มูลค่าสินทรัพย์ของกองทุนเพิ่มขึ้นเป็น 3,780 ล้านบาทในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับตัวเลขล่าสุดของทรัพย์สินใน มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ซึ่งเปิดเผยเมื่อเดือนกันยายนปี 2554 พบว่ามีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านล้านบาท ทำให้ปัจจุบัน มูลนิธิแห่งนี้กลายเป็นมูลนิธิเอกชนที่มีการบริหารจัดการอย่างโปร่งใสที่ ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนแรงบันดาลใจที่ทำให้ครอบครัวตระกูลเกตส์ ก่อตั้งมูลนิธินี้ขึ้นมาเกิดจากความชอบ และความสนใจส่วนตัวของทั้งบิล และเมลินดา ที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตผู้คนทั้งในสหรัฐฯ และพื้นที่อื่นๆทั่วโลก โดยเป้าหมายหลักของมูลนิธิคือการพัฒนาด้านสาธารณสุข อาทิ การให้ทุนวิจัยเพื่อคิดค้นยารักษาโรคเอดส์ โปลิโอ และวัณโรค รวมถึงการแก้ไขปัญหาความยากจนทั่วโลก และการขยายโอกาสด้านการศึกษา และการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศของชาวอเมริกันผู้ด้อยโอกาส

4971555192_c7e40340bc

ปัจจุบันมูลนิธิ บิลและเมลินดา เกตส์ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครซีแอตเทิลในมลรัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ มีผู้ดูแลจัดการกองทุนทั้งหมด 3 คน คือบิล เกตส์, เมลินดา เกตส์ และวอร์เรน บัฟเฟตต์ โดยในรายของบัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เจ้าของบริษัทเบิร์กไชล์ ฮาทอะเวย์ ถือเป็นหนึ่งในผู้ร่วมบริจาคเงินรายใหญ่ให้กับกองทุนดังกล่าวและได้เข้าร่วมดูแลกองทุน นับตั้งแต่ บิล เกตส์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของบริษัทไมโครซอฟต์เพื่อหันมาทำงานด้านสังคมและบริหารกองทุนแห่งนี้อย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้มูลนิธิ บิลและเมลินดา เกตส์ แตกต่างจากกองทุนการกุศลทั่วไปคือการกำหนดให้กองทุนมีอายุการทำงานที่จำกัด โดยทางมูลนิธิประกาศว่ากองทุนแห่งนี้จะพยายามใช้จ่ายทรัพย์สินทั้งหมดและปิดตัวลงภายในระยะเวลา 50 ปี นับตั้งแต่ บิล และเมลินดา เกตส์ เสียชีวิต โดยนโยบายดังกล่าวมีขึ้นเพื่อให้การใช้จ่ายเงินของมูลนิธิมีประสิทธิภาพและคุ้มค่าอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมถึงเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการสูญเสียเงินไปกับค่าบริหารจัดการกองทุนที่สิ้นเปลืองดังเช่นที่เกิดขึ้นกับมูลนิธิอื่นๆทั่วไป โดยทั้งสองให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ New York Times ประเด็นหลักของการสัมภาษณ์คืองานของเธอที่มูลนิธิโดยโฟกัสไปเรื่องผู้หญิงและเด็กเป็นหลัก นอกจากนี้มีเรื่องชีวิตครอบครัว โดยเมลินดาบอกว่าตอนนี้เกตส์กลัวคนๆเดียวคือลูกสาวคนเล็กวัย 8 ขวบ ส่วนคนอื่นนั้นเขาไม่สนใจ แม้จะเป็น Carlos Slim เศรษฐีชาวเม็กซิกันที่แซงเขาเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกก็ตาม แต่ที่เป็นข่าวคือเมลินดาตอบคำถามเรื่องแอปเปิล คำตอบตรงไปตรงมา ผมยกมาลงแบบไม่ต้องแปลนะครับ

Do you own an iPod, which is made by Apple?
“No, I have a Zune.”

What if one of your children says, “Mom, I have to have an iPod?”
“I have gotten that argument — “You may have a Zune.”

Do you have an iPad?
“Of course not.”

Is it true that Bill works on an Apple laptop?
“False. Nothing crosses the threshold of our doorstep.”

Isn’t there room in this world for both Apple and Microsoft?
“Microsoft certainly makes products for the Macintosh. Go talk to Bill.”

….

Melinda-French-Gates-631

*************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont

*************************************************************************************************
Thanks to information and images from http://static2.bornrichimages.com/wp-content/uploads/s3/1/2011/12/06/1323163468_0.jpg
http://www.realclearpolitics.com/docs/2011/gates0512.jpg
http://media.smithsonianmag.com/images/Melinda-French-Gates-631.jpg
http://farm5.static.flickr.com/4124/4971555192_c7e40340bc.jpg

Related contents:

You may also like...