สลิลาทิพย์ ทิพยไกรศร An Extraordinary Lady

หากย้อนกลับไปในวัยหรือสถานะที่สามารถเลือกแฟนสาวสักคนหนึ่งคุณจะเลือกผู้หญิงสวยระดับนางงามหรือเก่งทั้งในด้านการเรียนระดับเกียรตินิยมและการทำงานชนิดหาตัวจับยาก แน่นอนว่า นิ้น-สลิลาทิพย์ ทิพยไกรศร มีคุณสมบัติข้างต้นครบถ้วน แต่สำหรับหนุ่มที่ได้ครอบครองหัวใจของเธอคือผู้โชคดีที่ยิ่งกว่าโชคสองชั้นเสียอีก เพราะนอกจากคุณสมบัติข้างต้นแล้วยังพ่วงท้ายด้วยตำแหน่งอดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติแม้ปัจจุบันฝีไม้ลายมือก็ยังคงแม้นดั่งจับวาง ดังนั้นรับประกันได้ว่าคุณจะปลอดภัยตราบใดที่ประพฤติตนอยู่ในกฎกติกา

มีดีกรีการันตีหลายด้านและผ่านประสบการณ์หลากมิติ
เป็นรองนาวสาวไทยอันดับ 1 ปี 2549 เป็นนักกีฬายิงปืนทีมชาติ ตอนนี้ก็ยังยิงอยู่แต่ว่าไม่ได้แข่งในนามทีมชาติแล้ว กลับมาแข่งในกีฬาแห่งชาติ และเป็นอาจารย์อยู่คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการตลาด มหาวิทยาลัยกรุงเทพ รวมถึงเป็นผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ TNN 24 รายการ Economic Time โดยก่อนหน้านี้เป็นครีเอทีฟอยู่บริษัทโฆษณามาก่อน
ถ้ามองย้อนกลับไปนิ้นถึงเป้าแล้วแทบจะทุกอย่าง ตอนประกวดฯ ก็ได้ตำแหน่ง จุดสูงสุดของนักกีฬาก็คือการเป็นทีมชาติ เป้าหมายตอนนี้อยากจะทำอะไรเพื่อคนอื่นให้มากที่สุดเพราะรู้สึกว่าตัวเองพอแล้ว ได้โอกาสมามากแล้ว เรียนก็ได้ทุน จะไปทำอะไรก็ตามมักจะได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ จากหลายคนที่คอยให้การสนับสนุน ในเมื่อโอกาสที่เขาให้มานี้เราควรจะนำไปต่อยอดหรือนำไปให้คนอื่นบ้างเพราะเราไม่รู้จริงๆ ว่าเราจะมีชีวิตอยู่ถึงเมื่อไหร่ มันอาจจะจบที่วันนี้ก็ได้ทำไมเราจะต้องรอ ดังนั้นเป้าหมายก็คืออยากทำเพื่อคนอื่นเยอะๆ ตอนนี้ถึงฝันตัวเองแล้วทุกอย่างในขณะที่อายุ 25 เคยฝันอยากเป็นครีเอทีฟก็ได้เป็นแล้ว อยากเรียนจบปริญญาโทด้วยเกียรตินิยมก็ได้แล้ว ผู้หญิงทุกคนอยากขึ้นสู่เวทีประกวดนางงามก็ได้ทำแล้ว ถึงจุดสูงสุดทุกอย่างทำให้รู้สึกว่าพอแล้ว

มองเวทีนางงามก่อนเข้าไป ขณะนั้น และหลังจากนั้น แตกต่างอย่างไร
ก่อนเข้าไปรู้สึกว่าไม่เห็นมีอะไรเลย คิดอย่างคนวงนอกแค่เตรียมตัวไปเดินประกวดแล้วตอบคำถาม แต่พอเข้าไปจริงๆ มันไม่ใช่ เหมือนกับทุกนาทีที่เราอยู่ในกองประกวด ทุกนาทีที่เก็บตัวต้องดูแลตัวเอง ต้องดูดีตลอดเวลา มันยากมาก ตอนขึ้นเวทีที่เราเห็นเขาเดินแค่เดินไห้ถูกที่ถูกทางก็ยากแล้วและเราก็ต้องยิ้มมุมไหนเราถึงจะสวยที่สุด เรามีเวลานำเสนอแค่แป๊บเดียว ทำอย่างไรเมื่อมีคนตั้ง 18 คนที่เข้ารอบ ทำอย่างไรให้เราโดดเด่น

แต่เวทีนี้ไม่ได้นำพาคุณไปสู่เวทีในระดับนานาชาติอย่างเช่น มิสยูนิเวอร์ส หรือมิสเวิลด์
แต่ละเวทีเขาหาคนที่เป็นนางงามที่คาแรกเตอร์ต่างกัน ของนิ้นนั้นเนื่องจากว่าเราเป็นคนไทย คุณแม่เป็นอาจารย์ เวทีนางสาวไทยไม่ต้องใส่ชุดว่ายน้ำ ย้อนกลับมาถึงวันนี้ก็รู้สึกดีใจนะที่เลือกเวทีนี้เพราะว่าเรามาเป็นอาจารย์ ถ้าวันนั้นใส่ชุดว่ายน้ำขึ้นเวทีก็อาจจะไม่เหมาะสม ตอนเตรียมตัว ตอนประกวด และหลังประกวดต้องบอกว่าโชคดีเพราะว่ากองประกวดนางสาวไทยดูแลดีทุกอย่างเลย หลังจากจบมาแล้วเขาก็คอยแนะนำทำให้เราโตขึ้นว่าการเข้าสังคม ต้องไปเจอผู้ใหญ่หรือการอยู่กับคนเยอะๆ ต้องระวังตัวอย่างไร

เป็นสาวงามมีตำแหน่งย่อมจะต้องมีผู้มีอิทธิพล-สุภาพบุรุษเข้ามาในชีวิต ปกป้องตัวเองอย่างไร ความเสี่ยงมันสูงมากและเจอเยอะมาก มีแม้กระทั่งเอารถมาจอดให้และบอกว่าพอดีสั่งรถเข้ามาจากเมืองนอกเอาไปลองขับนะ… แต่เราไม่ได้อยากได้อะไร จึงบอกเขาว่าเป้าหมายในชีวิตของเราคืออะไร และเป็นคนระวังตัวมีคนเข้ามาคุยด้วยเยอะแต่ก็จบแค่คุยไม่มีการนัดเจอภายหลัง ยิ่งไม่เที่ยวกลางคืนความเสี่ยงก็น้อยลงไปอีก ถึงเวลาไปงานเนื่องจากตอนอยู่ในตำแหน่งพี่ในกองประกวดสอนกลยุทธ์ เช่น คนที่ขอเบอร์หรือพยายามติดต่อเราจะบอกว่าให้ติดต่อกองประกวดแทน ชีวิตนิ้นไม่ได้ติดกับวัตถุเลย ของแบรนด์เนมก็ไม่สนใจ รถยนต์ก็ขับยี่ห้อไหนก็เป็นพาหนะเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่ได้อยากมี อยากได้ หรืออยากเป็นอะไรแล้ว ดังนั้นใครเสนออะไรมาก็ปฏิเสธ ลูกศิษย์อาจจะขับรถสปอร์ต หรู แพงกว่า เราเห็นแล้วก็รู้สึกแค่สวยดี ไม่ได้อยากมี

นำประสบการณ์การประกวดนางงามสอนลูกศิษย์อย่างไรเพราะแต่ละคนอยากมีโอกาสอยากมีชีวิตที่ดี
พยายามเน้นย้ำสอนเด็กว่าอย่าเดินตามรอยใคร อย่าอยากมีอยากได้แบบใคร แต่ละคนมีพื้นฐานไม่เหมือนกัน หากเราอยากเป็นเหมือนคนอื่นมันจะต้องกลายเป็นตะเกียกตะกาย โอกาสและความเสี่ยงก็เข้ามาถึงเราได้ง่ายขึ้น จะเป็นผลเสียต่อชีวิต บางสิ่งถ้าเราทำไปแล้วมันย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้ นิ้นจึงระวังตัวเองมาก กล้าบอกได้เลยว่าแม้แต่ของสักชิ้นจากคนอื่นที่มาในรูปแบบไม่หวังดีหรือไม่บริสุทธิ์ใจนิ้นไม่เคยรับเลยแม้แต่ชิ้นเดียว บอกตัวเองว่าถ้าเรารับ 1 ชิ้นแม้จะเป็นของเล็กน้อยนั่นคือเราเคยรับของคนอื่นแล้วฉะนั้นไม่รับ ฉันหาเองได้

มุมมองต่อการที่มีเด็กสาวจำนวนไม่น้อยไปเป็นโคโยตี้หรือแวดวงที่ไม่เหมาะไม่ควร ซึ่งปริมาณมีมากขึ้นๆ และบางทีอาจจะเป็นลูกศิษย์เราก็ได้
ที่ไปทำงานไม่เหมาะสมก็เพราะอยากได้เงินมาซื้อของแบรนด์เนมประดับตัวโดยคิดว่าจะทำให้ตัวเองดูดีขึ้น แต่ถ้าเราสังเกตให้ดีผู้หญิงจะสวย จะดี จะเก่ง และคนอื่นชื่นชมไม่ใช่แค่การแต่งตัวแค่เครื่องประดับแต่เขาชื่นชมจากความคิดจากตัวตนจากจิตใจของเรา พยายามบอกกับเด็กว่าสิ่งพวกนี้เป็นภายนอก สิ่งที่ติดตัวเราไม่มีใครเอาไปได้มันคือความรู้กับความดี 2 อย่างเท่านั้น และความดีทำให้เราอยู่ในสังคมได้ วันที่เราใช้ชีวิตปกติเราอาจจะไม่รู้สึกแต่วันที่เรามีปัญหาสิ่งดีๆ ที่เราเคยทำมันจะย้อนกลับมา หรือทัศนคติดีๆ จะทำให้เราผ่านไปได้

สุภาพบุรุษที่จะสามารถกุมหัวใจของคุณได้ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร
จะต้องไม่โกหกสำคัญที่สุด จับได้โดนยิง (หัวเราะ) ถ้าคบกันแล้วต้องโกหกกันแปลว่าเราเชื่อใจเขาไม่ได้แล้วเหมือนเรายังไม่เข้าใจกันดี เช่นการที่เขาไปกินข้าวกับเพื่อนหรือไปกินเหล้ากับเพื่อนแล้วไม่อยากบอกเรามันเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรโกหก จึงให้ความสำคัญกับเรื่องโกหกและเรื่องเจ้าชู้เป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าคุณพ่อเป็นคนที่ไม่เจ้าชู้เป็นคนที่รักครอบครัว ฉะนั้นก็เห็นแล้วว่าถ้าพ่อคือผู้นำครอบครัวไม่เจ้าชู้ดูแลครอบครัวมันก็ทำให้ครอบครัวมีความสุข และวันนี้ถ้าจะคบใครสักคนไม่ใช่กุ๊กกิ๊กดูหนังแต่นิ้นมองไปข้างหน้าแล้วว่าคนนี้จะมาเป็นผู้นำครอบครัว ดังนั้นจะต้องไม่เจ้าชู้ถ้าจับได้ไม่มีโอกาสให้สำหรับคำว่าเจ้าชู้ คือพลาดไม่ได้เรื่องนี้ซีเรียสมาก!
และอีกสิ่งหนึ่งที่เขาจะต้องมีคือความเป็นผู้นำ เพราะนิ้นคิดว่าสุดท้ายความเป็นผู้หญิงไม่ว่าจะเข้มแข็งขนาดไหนก็อยากได้คนที่สามารถนำเราได้ และด้วยความที่ทำหลายอย่างจึงอยากได้คนที่เมื่อเรามีปัญหาเขาสามารถบอกได้ว่านิ้นควรจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้ ง่ายๆ เลยคือแค่อยู่ข้างๆ กัน หรืออยู่ข้างหลัง ทำอย่างไรก็ได้ให้เรารู้สึกอุ่นใจว่ามีเขาอยู่ เหมือนครอบครัวที่สนับสนุนให้ทำไปเลยถึงพลาดฉันอยู่ข้างๆ เวลาเราเหนื่อยแค่จับมือเราแล้วบอกว่าเดี๋ยวก็หายนะ แค่นี้ค่ะ ไม่ต้องพาไปดูหนัง ไม่ต้องพาไปกินข้าวก็ได้ ขอเพียงทำให้เราอุ่นใจ

ถ้าเลือกได้อยากเป็น อยากสวย อยากหุ่นดี อยากเก่ง อยากฉลาด ฯลฯ แบบใคร
อยากเก่งและดี ไม่ต้องเหมือนใครก็ได้ อยากเป็นเรานี่แหละแต่อยากเก่งและดีนั่นคือเป้าหมายตอนอายุ 30 ว่าหากพูดชื่อนี้ขึ้นมาจะรู้ว่าคนนี้คือคนเก่งและคนดี แต่มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเคยสอนว่าคำว่า “เก่ง” และ “ดี” มันไม่สามารถพูดเองได้ ต้องให้คนอื่นพูดเองได้ฉะนั้นก็เลยย้อยกลับมาว่าวันนี้เราทำอย่างไรเราถึงจะทำให้ทุกคนเชื่อแบบนั้นว่าเราเก่งและดี ความรู้กับความดีมันอยู่ติดตัวมันคือตัวเราถ้าเราไม่เก่งมันไม่สามารถทำให้คนอื่นเชื่อได้ว่าเราเก่งถ้าเราทำตัวไม่ดีก็ไม่สามารถทำให้คนอื่นเชื่อได้ดังนั้นเราจึงต้องลงมือทำ แต่มันเป็นสิ่งที่ยากที่สุดค่ะ

Text : ไอดิน  Photo : สรวิชญ์ หอมสุวรรณ

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...