แก้วใจ เผอิญโชค แมคโดนัลด์ หญิงแกร่งแห่ง LEXUS

แก้วใจ เผอิญโชค แมคโดนัลด์ 

“มีวินัย ขยัน ซื่อสัตย์ มั่นในคุณธรรม และดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม” เป็นหลักการดำเนินชีวิตและการบริหารงานองค์กรของนักบริหารหญิงเก่ง แก้วใจ เผอิญโชค แมคโดนัลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแห่งไทยรุ่งพาร์ทเนอร์ส กรุ๊ป ผู้เป็นที่ยอมรับในวงการยานยนต์ ทั้งวิสัยทัศน์และความสามารถมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน

ความสำเร็จและความภาคภูมิใจในการบริหาร เลกซัส ออโต้ ซิตี้ หนึ่งในกลุ่มบริษัท ไทยรุ่งกรุ๊ป อาณาจักรยานยนต์ขนาดมหึมาบนถนนรามอินทรา บนเนื้อที่เกือบ 4 ไร่ ซึ่งเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการ Lexus ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุด ด้วยการบริการหลังการขายที่ได้รับคะแนนค่าความพึงพอใจสูงสุด เป็นอันดับ 1 ของประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องการซ่อมแซมดูแลรักษารถยนต์ของลูกค้าจากศูนย์บริการ Lexus Auto City เป็นข้อพิสูจน์ถึงความตั้งใจจริงที่ เลกซัส ออโต้ ซิตี้ จะมอบประสบการณ์และการบริการทั้งก่อนและหลังการขายที่ดีที่สุด ให้กับลูกค้าได้ประทับใจ  “เราไม่ได้คิดเพียงแค่ขายรถ ขายการบริการ ซ่อมรถให้กับลูกค้าเท่านั้น แต่เราต้องการสร้างมิตรภาพและสร้างความสัมพันธ์อันจริงใจให้ซึ่งกันและกัน มันเป็นความสุขและความภูมิใจที่ลูกค้าได้มอบความไว้วางใจให้เราเป็นผู้ดูแลรักษารถที่เป็นของรักของลูกค้า  “รถยนต์เป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูง คุณค่าในการใช้งานเราควรจะได้รับเต็มร้อย ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์จากการใช้งานจริงหรือคุณค่าทางด้านจิตใจ ซื้อแล้วต้องได้คุณค่าเต็มร้อย ใช้แล้วต้องวางใจได้ในศูนย์บริการ มีปัญหาต้องรับผิดชอบ และการที่ลูกค้าเลือกซื้อรถจากเราซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการมาตลอดจนถึงทุกวันนี้ก็เพราะ   “ทุก Feature สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง เหมาะสมกับการใช้งานในประเทศไทย”  “ทุกกิโลเมตรที่วิ่ง ถูกปกป้องอย่างดีด้วย Warranty 4 ปี จาก Lexus Group”  “และทุกปัญหาที่เกิดจากการใช้งาน จะถูกแก้ไขและบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี”

คุณแก้วใจ เผอิญโชค แมคโดนัลด์ ในฐานะผู้บริหารระดับแนวหน้าบอกเล่าถึงกลไกแห่งความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจ ก่อนที่จะให้มุมมองต่อสถานการณ์ตลาดรถหรูในบ้านเรา“ส่วนตัวแล้วยังเป็นห่วงเรื่องความไม่สงบและปัญหาการเมืองที่ยังไม่นิ่งในประเทศอยู่ หากเกิดเหตุการณ์เหมือนที่ผ่านมาภายใน 6 เดือนข้างหน้าอีก ก็คาดว่าตลาดในปีนี้อาจจะชะลอตัว จนถึงไม่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว แต่หากปัญหาบ้านเมืองมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ก็เชื่อว่าตลาดรถยนต์หรูจะโตขึ้นได้ 10-15% และมั่นใจว่า Lexus จะโตขึ้นไม่น้อยกว่า 15-20%” แม้จะยังมีความเป็นห่วงต่อสภาวะความไม่แน่นอนจากปัญหาต่างๆ แต่หนึ่งในความมั่นใจที่ไม่เคยต้องกังวลคือมาตรฐานคุณภาพที่ Lexus ดูแลให้รถยนต์ทุกรุ่นสามารถครองตำแหน่งพิเศษในใจผู้บริโภคได้อย่างมั่นคงเสมอมา

“Brand Lexus นั้นได้รับการ vote และยกย่องมาหลายปี ให้เป็นรถยนต์ที่มีคุณภาพสูงมาก ในเรื่องคุณภาพการประกอบ ออกแบบ สมรรถนะ และอายุการใช้งานยาวนานคงทน มีค่าการบำรุงดูแลรักษาต่ำมากเมื่อเทียบกับ Luxury Brand อื่นในตลาด จุดแข็งดังกล่าวนี้เป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงของ Brand Lexus ให้เติบโตขึ้นมาอย่างมั่นคง และต่อเนื่องในตลาดโลก ประกอบกับวิธีการจัดการที่เป็นเลิศของ Lexus Group ภายใต้การดูแลของ Toyota และเมื่อรวมกับความแข็งแกร่งของผู้แทนจำหน่ายทั้ง 3 แห่งแล้ว Brand Lexus จะมีอนาคตที่สดใสและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืนในตลาดเมืองไทยอย่างแน่นอน”

มาซาบูมิ ฮิซามัทซึ Lexus Sukhumvit

“TEAMWORK” คือคติพจน์ที่มาซาบูมิ ฮิซามัทซึ กรรมการผู้จัดการ เลกซัส สุขุมวิท พูดกับทีมงานอยู่เสมอและด้วยประสบการณ์ในธุรกิจยานยนต์กว่าสองทศวรรษจึงทำให้เขาเข้าใจความแตกต่างและแปรเป็นการขับเคลื่อนองค์กร
“เราไม่สามารถทำงานได้ด้วยตัวคนเดียว ผมเองก็ไม่สามารถบรรลุถึงความสำเร็จได้ หากขาดความเป็นหนึ่งเดียวกัน ความสามัคคีกัน เราทุกคนต้องช่วยกันและต้องระลึกเสมอว่าการเป็นทีมเวิร์คนั้นจะทำให้เราไปสู่ความสำเร็จ และแน่นอนที่สุดคือผมเองก็เป็นหนึ่งในทีมเลกซัส สุขุมวิท ด้วยเช่นกัน”

ด้วยเหตุที่บริษัท เลกซัส สุขุมวิท จำกัด ก่อตั้งด้วยความร่วมมือกับ Misui & Co., Ltd. ซึ่งเป็น Lexus Dealer ญี่ปุ่นแห่งเดียวในประเทศไทย กอปรกับ มร.มาซาบูมิ ฮิซามัทซึ ก็ถือเป็น ‘ลูกหม้อ’ ของ Misui & Co., Ltd. Japan และสาขาในกัวลาลัมเปอร์มาก่อน เรื่องที่ว่ายากก็ย่อมกลายเป็นเรื่องง่ายไปโดยปริยาย

สำหรับตลาดรถยนต์หรูในปี 2553 มร.มาซาบูมิ ให้ความเห็นว่าหากดูจากตลาดรถหรูน่าจะขยายตัวเช่นกัน แต่ต้องดูสถานการณ์อื่นประกอบ ทั้งปัญหาการเมืองในประเทศและผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก  “ถึงแม้ว่าช่วงต้นปีอาจจะมีข่าวที่กระทบกับรถยนต์ และเลกซัสเองได้รับการสอบถามจากลูกค้าแต่ก็ถือว่ายังไม่โดนกระทบมาก และอีกทั้งในปีนี้ Lexus เตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ออกมา จึงคาดว่าในปีนี้จะสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้”  ปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ลูกค้าเลือกครอบครองรถยนต์เลกซัสจากผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเพราะว่าลูกค้าได้ความมั่นใจจากมาตรฐานหลังการขาย ด้วยการรับประกัน 4 ปี ไม่จำกัดระยะทาง ซึ่งเป็นเครื่องการันตีว่าผู้แทนจำหน่ายดูแลลูกค้าและรถของลูกค้า พร้อมกับมอบสิทธิพิเศษสำหรับการเข้าร่วมกิจกรรมที่ Lexus Club จัดเตรียมไว้ อันเป็นสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าจากผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเท่านั้น

ณ ตอนนี้ เลกซัส สุขุมวิท มีแผนขยายตลาดไปยังต่างจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่มี Authorized Lexus Service Corner คือ เชียงใหม่ ขอนแก่น อุบลราชธานี ภูเก็ต และ สุราษฎร์ธานี โดยการจัด Roadshow ควบคู่ไปกับกิจกรรม Test Drive ยังผลให้ลูกค้าต่างจังหวัดได้สัมผัสกับรถยนต์เลกซัสให้มากขึ้น   “เป้าหมายการตลาดโดยรวมของเลกซัสคือการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดเป็น 10% ใน 5 ปี โดยทางบริษัทแม่ ได้วางกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อสนับสนุนเป้าหมายดังกล่าว รวมถึงการเพิ่ม Product Line ให้ครบทุก Segment เพื่อเติมเต็มทุกความต้องการของลูกค้า”

โดยมีคติประจำใจของทุกคนในองค์กรว่า Pursuit of Perfection (ที่สุดแห่งความสมบูรณ์แบบ) นั่นก็เพราะพวกเขาพยายามสร้างความสมบูรณ์แบบในทุกๆ ส่วน ของเลกซัส สุขุมวิท ทั้งด้านการขาย ด้านการบริการด้านความพึงพอใจของลูกค้า จุดขายหนึ่งคือนำความเป็น Lexus Dealer ญี่ปุ่นที่เดียวในประเทศไทย ทั้งยังพยายามนำเสนอและสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดด้านยนตรกรรมหรู ผนวกเทคโนโลยีใหม่ที่มาพร้อมคุณภาพระดับสูง นอกจากนี้ด้วยที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนถนนสุขุมวิทใกล้ทั้ง BTS และ MRT ทำให้สะดวกต่อการเดินทาง ซึ่งก็ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้เข้าถึงลูกค้าได้สะดวก ด้วยเป้าหมายที่ว่า “ความสุขของลูกค้าคือความสุขของเรา” ฉะนั้นเขาจึงกล้าบอกว่า เลกซัส สุขุมวิท เป็นโชว์รูมรถยนต์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดบนถนนสุขุมวิท

สกล  ชีวมงคล Lexus Bangkok

“เรารับฟังลูกค้าอย่างตั้งใจ และซื่อสัตย์กับลูกค้า” นับเป็นปรัชญาการดำเนินการค้าที่ สกล ชีวมงคล กรรมการผู้จัดการ เลกซ์ซัส กรุงเทพ ยึดถือเป็นแกนหลักในการดำเนินธุรกิจผู้แทนจำหน่ายมาตลอด 17 ปี

ย้อนกลับไปในปี 2536 เมื่อบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มีนโยบายนำเข้ารถยนต์ Lexus ซึ่งเป็นรถธง จากแนวความคิด Toyota Way ซึ่งท้าทายตลาดรถยนต์ของโลก ด้วยรูปลักษณ์หรูหราและโดดเด่นด้านเทคโนโลยี จึงเป็นที่มาสู่การก่อตั้ง บริษัท เลกซ์ซัส กรุงเทพ จำกัด ขึ้น เพื่อมุ่งเน้นให้การบริการเฉพาะ Lexus ทั้งด้านการขาย การบริการและ อะไหล่  “นับจากวันนั้นเราได้สั่งสมประสมการณ์ ความรู้ ความชำนาญ ในการให้บริการลูกค้า โดยช่างของศูนย์บริการมาตรฐาน ISO14001:2004 มีความรู้ในการวิเคราะห์และแก้ไขเสมือนเป็นแพทย์เฉพาะทาง ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่น และให้การสนับสนุนด้วยดีตลอดมา เลกซัส กรุงเทพ ยังคงมุ่งมั่นเป็นผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ Lexus แห่งแรกที่สร้างความมั่นใจและพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า”

นอกจากความเชื่อมั่นในรถยนต์เลกซัสเรื่องคุณภาพการผลิต ความหรูหรา และความสะดวกสบายแล้ว การครอบครองรถยนต์เลกซัสจากผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการยังนำมาซึ่งความมั่นใจได้เต็มร้อย ด้วยการรับประกันคุณภาพที่มากกว่าถึง 4 ปี ไม่จำกัดระยะทาง บริการหลังการขายครบวงจรด้วยบุคลากรผู้ชำนาญผ่านการอบรมจากบริษัทแม่โดยตรง หรือการดูแลลูกค้าที่เหนือกว่า อาทิเช่น การจัดกิจกรรม Lexus Club เป็นต้น

เลกซ์ซัส กรุงเทพ จึงมักจัดกิจกรรมเฉพาะสำหรับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพราะเล็งเห็นว่าลูกค้า Lexus เป็นลูกค้าเฉพาะกลุ่ม โดยผู้ให้บริการนั้นมีทีมงานและบุคลากรที่พร้อมทำให้ลูกค้าประทับใจในการบริการ โดยจัดให้มี Lexus Butler หรือผู้ดูแลส่วนตัวสำหรับลูกค้าแต่ละคน เพื่อสร้างความประทับใจสูงสุด

“ลูกค้าในประเทศไทย มีความมั่นใจในรถยนต์ Lexus มากขึ้น ยิ่งเมื่อเทียบกับเมื่อ 17 ปีที่แล้ว และผมเชื่อมั่นว่า รถยนต์ Lexus จะเป็นที่นิยมในตลาดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในตลาดรถหรู โดยเมื่อเปรียบเทียบรถยนต์นำเข้าอื่นๆ รถยนต์เลกซัสนับว่าเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า ทั้งคุณภาพการผลิต การบริการหลังการขาย หรือ ประสบการณ์การเป็นเจ้าของที่เหนือกว่า นอกจากนี้ในอนาคต Lexus Group ยังมีแผนแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกๆ Segment”

ปิดท้ายด้วยทรรศนะถึงทิศทางตลาดรถยนต์ในอนาคตข้างหน้า เขาชี้ชัดว่าจะมุ่งเทรนด์ผู้บริโภคจะยิ่งเน้นถึงเทคโนโลยีในการประหยัดน้ำมัน จึงต้องการให้รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนด้านภาษีของรถยนต์ที่ใช้ระบบ Hybrid เพราะผู้บริโภคใส่ใจถึงการใช้น้ำมันและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งฝ่าย Lexus Group บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็เล็งเห็นความสำคัญและได้ตอบสนองความต้องการดังกล่าวด้วยการนำเข้ารุ่น RX400h เมื่อปี 2550 และ RX450h เมื่อ 2552 รวมถึงเปิดตัว LS600hL ในปลายปีเดียวกัน

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...