แรงบันดาลใจ จากใจส่วนลึกของ ฟรองซัวส์ นาร์ส

Nars 01

เครื่องสำอางค์สำหรับคุณสุภาพสตรีที่เปี่ยมเสน่ห์และโฉบเฉี่ยวด้วยมนต์เสน่ห์แห่งสีสันภายใต้ชื่อทางการค้า NARS มาจากความทุ่มเทแรงกายแรงใจของผู้ก่อตั้งอย่าง ฟรองซัวส์ นาร์ส ผู้มีความคิดสร้างสรรค์ในการมองศิลป์ที่อยู่บนเรือนร่างมนุษย์ได้อย่างเหนือจินตนาการโดยมีวลีกินใจตลอดการนั่นคือ “สีสันในภาพถ่ายของเขาเหมือนสีในจานผสมของจิตรกร”

ล่าสุดในวันนี้ทั้งโลกได้ตื่นตาตื่นใจกับการที่นาร์สจะก่อการปฏิวัติด้วยตัวเองจากความกล้าที่จะบอกผู้หญิงทุกคนที่ต้องการแต่งหน้าว่า “ไม่มีกฎเกณฑ์” และในวันนี้กับคอลเลคชั่นที่พาคุณย้อนไปสู่ยุคกลิ่นอายความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมยุค 70 นั่นคือ “NARS GUY BOURDIN HOLIDAY 2013 COLLECTION” ซึ่งเป็นรุ่น Limited edition ฟรองซัวส์ นาร์ส ยกย่อง GUY BOURDIN (กี บูร์แด็ง) ช่างภาพแฟชั่นแห่งทศวรรษ 70 ชาวฝรั่งเศสผู้โด่งดัง ปฏิวัติวงการช่างภาพแฟชั่นด้วยการใช้ภาพถ่ายเล่าเรื่องสอดแทรกลูกเล่นศิลปะกลายเป็นมนตร์สะกดอยู่ในภาพถ่ายแฟชั่นและภาพถ่ายโฆษณา พลังเสน่หาซึ่งถูกส่งผ่านเทคนิคในการถ่ายภาพกลายเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของการถ่ายภาพแฟชั่นแห่งทศวรรษ 70 จวบจนปัจจุบัน

ในเมคอัพคอลเลคชั่นนี้นาร์สขอสดุดีมรดกเชิงศิลป์ของ กี บูร์แด็ง ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ทั้งคอลเลคชั่น โดยอาศัยจิตวิญญาณแห่ง กี บูร์แด็ง เป็นศูนย์กลาง ทั้งในแง่ของความกล้า ความสดใหม่ และความรุนแรงแห่งสีสัน ตลอดจนผลกระทบทางอารมณ์ ซึ่งบังเกิดจากเฉดสีเหล่านั้น นี่คือคอลเลคชั่นที่จะเปิดประตูให้เราก้าวเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการของวงการแฟชั่นชั้นสูง สำหรับคอลเลคชั่นฮอลิเดย์ 2013 อิทธิพลของบูร์แด็ง ปรากฏออกมาในทุกแง่มุมของคอลเลคชั่น รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น จากตัวผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ไปจนถึงการออกแบบสีและการตั้งชื่อสี เป็นต้นว่า “CINEMATIC EYESHADOW” อายแชโดว์นุ่มละมุนดุจกำมะหยี่ เกลี่ยง่าย ให้สีสดชัดสมจริงบนเปลือกตา ถ่ายทอดบุคลิกและอารมณ์เฉพาะตัวของผู้ใช้ออกมาอย่างชัดเจน หรือแม้แต่ลิปสติกเนื้อสีสมจริงมอบสีสดชัด จรัสประกายกลอสแวววาวเจิดจ้าเต็มเปี่ยมไปด้วยอานุภาพสะกดอารมณ์ สีสันสุดเย้ายวนในคอลเลคชั่นนี้ได้แก่ แดงเชอร์รี่, ส้มอมแดงเพลิง, ชมพูสว่างเร่าร้อน ไม่เว้นแม้แต่ยาทาเล็บก็มีให้คุณผู้หญิงสนุกสนานได้อย่างเต็มที่ด้วยเช่นกัน

Nars 02Nars 03

ต่อไปนี้คือบทสัมภาษณ์ของ ฟรองซัวส์ นาร์ส กับคอลเลลคชั่น “NARS GUY BOURDIN HOLIDAY 2013 COLLECTION จากภาพถ่ายแฟชั่นทศวรรษ 70 สู่สีสันเมคอัพอันล้ำสมัยศตวรรษที่ 21…

คุณค้นพบภาพถ่ายของ กี บูร์แด็ง ครั้งแรกเมื่อไหร่
“ในนิตยสารโว้กฝรั่งเศส ต้นทศวรรษที่เจ็ดสิบ หลายๆ ภาพที่ผมได้เห็นตอนนั้น ทำให้ผมหลงใหล มันเปรี้ยวล้ำนำสมัย เต็มไปด้วยสีสันอย่างที่ผมไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน”

อะไรเป็นจุดดึงดูดให้คุณสนใจในกี บูร์แด็ง
“สัญชาตญาณในการใช้สีของเขาบวกกับความบ้าระห่ำ รูปแบบที่เขาหักล้างกฎเกณฑ์ต่างๆ มุมมองที่เขามีต่อผู้หญิง การแสดงออกถึงอารมณ์ทางเพศอย่างโจ่งแจ้งในภาพถ่าย ผมชอบผู้หญิงที่แสดงบุคลิกเฉพาะตัวออกมาอย่างชัดเจน ผู้หญิงที่รู้สึกสบายๆ กับความสวยและเซ็กซี่ของตัวเอง ซึ่ง กีย์ บูร์แด็ง สามารถแสดงทั้งหมดนี้ออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจนในผลงานภาพถ่ายของเขา”

มีอะไรในตัวกี บูร์แด็งและผลงานของเขา ซึ่งคุณนำไปใช้ในการสรรค์สร้างเมคอัพ
ความแรงในการสาดสีอย่างเจิดจ้า ตลอดจนชั้นเชิงของนางแบบในภาพถ่าย พวกเธอโพสท่าผิดธรรมชาติ แต่งหน้าเกินจริง ดูแรง แต่ไม่ต่ำ ดูบ้าระห่ำแต่ก็มีรสนิยม ผมหลงใหลในความขัดแย้งที่แฝงเร้นกันอย่างซับซ้อนเหล่านั้นและนำมาถ่ายทอดลงสู่เมคอัพ”

เมื่อไรและเหตุใด คุณจึงตัดสินใจออกแบบเมคอัพทั้งคอลเลคชั่นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงกี บูร์แด็ง
“ผมฝันถึงการทำงานนี้มาตลอด อิทธิพลของบูร์แด็งมีอยู่ทุกหนทุกแห่งในชีวิตของผมอยู่ใน DNA หรือสายเลือดของแบรนด์ NARS ผมสอดแทรกเนื้องานของเขาไว้ในคอลเลคชั่นของเรามานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ การออกแบบสีหรือกระทั่งแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพโฆษณาก็คงเป็นแค่เรื่องของเวลาก่อนผมสรรค์สร้างผลงานเต็มรูปแบบทั้งคอลเลคชั่นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงผลงานของเขา”

คุณถ่ายทอดวิสัยทัศน์ของบูร์แด็งลงสู่คอลเลคชั่นความงามนี้อย่างไร
“ผมเริ่มจากการจ้องดูการแต่งหน้าของบรรดานางแบบและบางครั้งก็ดูฉากหลังกับองค์ประกอบต่างๆในภาพถ่ายแฟชั่นหรือภาพโฆษณา เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผมในการถ่ายทอดทั้งสีสัน อารมณ์ของภาพถ่ายของเขาออกมาสู่เมคอัพ จากจุดนั้นเรานำเสนอเฉดสีต่างๆให้เป็นคอลเลคชั่นที่มีความเกี่ยวพันกัน”

NARS-GuyBourdin_Fling

คุณกับบูร์แด็งเหมือนกันอย่างไร และแตกต่างกันอย่างไร
“แน่นอน เราทั้งคู่ชอบการถ่ายภาพเหมือนกัน แล้วเราทั้งคู่ก็ชอบผู้หญิงสวย ก๋ากั่น เพราะบุคลิกนี้ช่างเร้าอารมณ์ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง ผมคิดว่าเราทั้งคู่ต้องการที่จะหักล้างกฎเกณฑ์ดั้งเดิม เขาไม่กลัวในตัวเลือกของเขา ในขณะที่คนอื่นๆทำทุกอย่างเหมือนๆกัน ผมหวังว่าตัวเองคงจะกล้าพอที่จะทำแบบเดียวกันนั้นในทุกวันนี้”

บูร์แด็งมีอิทธิพลต่อคุณอย่างไร ในฐานะช่างแต่งหน้า และช่างภาพ
“มีอิทธิพลอย่างล้นเหลือ มุมมองของเขาเป็นข้อมูลในการทำงานของผมในฐานะช่างแต่งหน้า ต่อมาก็เป็นตอนที่ผมคว้ากล้องถ่ายรูปขึ้นมาแล้วเดินไปยืนหลังเลนส์เพื่อถ่ายภาพโฆษณา NARS”

เพราะเหตุใด คุณจึงคิดว่าบูร์แด็งยังคงมีความร่วมสมัยอยู่ในยุคปัจจุบัน
“ภาพถ่ายของเขาดูทันสมัยในทุกยุค ตอนนี้คุณดูภาพเหล่านั้นและก็บอกได้เลยว่ามันยังคงดูทันสมัย ไม่เชยเลยสักนิด ความคิดสร้างสรรค์ของเขายังคงให้แรงบันดาลใจต่อบรรดาช่างภาพ ช่างแต่งหน้าและนักออกแบบทั้งหลายในยุคปัจจุบัน ผมเชื่อเสมอว่าเขาคือศิลปินร่วมสมัยตลอดกาล”

ทั้งคุณและบูร์แด็งมักใช้นางแบบคนเดิมเสมอ ความผูกพันในการทำงานร่วมกันลักษณะนี้ มีความสำคัญต่อการสรรค์สร้างภาพถ่ายที่มีความยอดเยี่ยมอย่างไรบ้าง
“จริงๆก็เป็นเรื่องที่มาจากตัวนางแบบแหละครับ ถ้านางแบบไม่เลิศ ภาพถ่ายที่ได้ก็ปราศจากความรู้สึก ผมสนุกและชื่นชมในบรรดานางแบบที่ผมทำงานด้วยมาตลอดและผมเชื่อว่าสิ่งนั้นก็ได้แสดงตัวออกมาผ่านภาพถ่ายทั้งหลายอย่างแท้จริง”

มีภาพไหนของบูร์แด็งที่เป็นภาพในดวงใจของคุณบ้าง
“ผลงานทั้งหมดของเขาในนิตยสารโว้กฝรั่งเศสช่วงทศวรรษ 60 และ 70 แล้วก็ภาพโฆษณารองเท้าชาร์ลส์ จูรดาง ผลงานเหล่านี้ถือเป็นบทปฏิวัติในสมัยนั้น”

nars-x-guy-bourdin-gifting-collection-for-holiday-2013-1

จากเนื้องานของบูร์แด็ง คุณตัดสินใจว่าจะหยิบยกอะไรมาใช้ในคอลเลคชั่นของคุณได้อย่างไร
“ภาพที่ทรงแบบฉบับอย่างที่สุด เต็มไปด้วยความกล้าอย่างที่สุด ผมต้องการนำสีสดสว่างเจิดจ้าจากภาพเหล่านี้มาใช้ รวมถึงความสุขที่เราได้จากรูปภาพพวกนี้ ถ่ายทอดมาสู่ชีวิตของผู้หญิงในยุคปัจจุบัน และทำให้พวกเธอสวยงาม”

สำหรับแฟนๆ ของ NARS ซึ่งยังใหม่ต่อภาพของกี บูร์แด็ง คุณจะบอกอะไรกับพวกเธอ
“ซื้อหนังสือ แล้วก็ดื่มด่ำกับภาพถ่ายต่างๆ ผมเองก็เริ่มต้นแบบนั้น”

ผู้หญิงควรลองผลิตภัณฑ์ใดในคอลเลคชั่นนี้
“เทศกาลวันหยุดหรือฮอลิเดย์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะอย่างยิ่งในการลองแต่งหน้าแบบใหม่ๆ ใช้สีใหม่ เฉดสีของ Cinematic Eyeshadows เต็มไปด้วยเสน่ห์เย้ายวน สุดเซ็กซี่และแน่นอนพลาดไม่ได้กับริมฝีปากสีแดงสดในกลุ่มเฉดสีใหม่ของ Cinematic Lipstick อย่างสี Short Circuit และ Future Red”

NARS-GuyBourdin

เรียบเรียง : Kittisak Kandisakunanont
ภาพ : NARS GUY BOURDIN HOLIDAY 2013 COLLECTION

*************************************************************************************************
PR CONTACT: SHISEIDO (THAILAND) Co., Ltd. / โทร. 02-719-9515
คุณพัชรินทร์ หิรัญ บรรหาญพิทักษ์ (แยม) ต่อ 261 คุณกุลสิรี อรรถจินดา (ไก่อู) ต่อ 260
คุณพลิน นันทขว้าง (พอลลี่) ต่อ 700

Related contents:

You may also like...