Thanksgiving’s Tale

Thanksgiving-Brownscombe

ประวัติของวันขอบคุณพระเจ้านั้น เริ่มต้นขึ้นมาจากต้นคริสต์ศตวรรษที่ 17 หรือเมื่อเกือบ 400 ปีมาแล้ว คณะนักจาริกแสวงบุญที่เรียกกันว่าพวก “พิลกริมส์(pilgrims)” นิกายศาสนาบริสุทธิ์ หรือ Puritanism ออกเดินทางจากอังกฤษโดยเรือ Mayflower มาตั้งถิ่นฐานในบริเวณที่ปัจจุบันเป็นเมือง Plymouth มลรัฐ Massachusetts

ต่อมาในฤดูใบไม้ร่วงปีรุ่งขึ้น คศ. 1621 หลังจากที่รอดชีวิตจากความอดอยาก โรคภัยไข้เจ็บและอากาศหนาวเย็นในดินแดนใหม่มาได้ครบ 1 ปี หลังเก็บเกี่ยวพืชผลแล้วพวกพิลกริมส์เลยจัดให้มีงานเลี้ยงฉลองขอบคุณพระเจ้า โดยได้เชิญชาวอินเดียนแดงพื้นเมืองมาร่วมด้วย เนื่องจากว่าชาวอินเดียนแดงเป็นผู้สอนพวกพิลกริมส์ให้เพาะปลูกข้าวโพดและพืชผลพื้นเมืองอื่นๆไว้เป็นอาหารประทังชีวิต

งานเลี้ยงครั้งนั้นประกอบไปด้วย ไก่งวงป่า เป็ด ห่าน ปลาค้อด กวาง ไก่งวง จึงกลายมาเป็นอาหารสัญลักษณ์ของวันขอบคุณพระเจ้ามาจนทุกวันนี้ แต่ในชั้นแรกนั้นวันขอบคุณพระเจ้าไม่ได้เป็นวันหยุดที่มีการฉลองกันทั่วประเทศ จนกระทั่งนาง Sarah Josepha Hale บรรณาธิการ นิตยสารสตรี Godey’s Lady’s Book รณรงค์ต่อรัฐสภาสหรัฐ

wallpaper_thanksgiving-day-014-1920x1080

วันขอบคุณพระเจ้าซึ่งก็คือวันฉลองการเก็บเกี่ยวที่เดิมเป็นการแสดงความขอบคุณต่อพระเจ้าเมื่อสิ้นฤดูเก็บเกี่ยว วันขอบคุณพระเจ้านี้เดิมมาจากเทศกาลที่เกี่ยวกับคริสต์ศาสนาแต่ในปัจจุบันวันขอบคุณพระเจ้าเป็นเพียงวันหยุดที่ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาที่ฉลองกันในสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา

ในสหรัฐอเมริกาวันขอบคุณพระเจ้าจะตรงกับวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ในขณะที่ในประเทศแคนาดาจะตรงกับวันจันทร์ที่สองของเดือนตุลาคม ประเพณีนี้เกิดขึ้นภายหลังจากการอพยพของชาวยุโรปมาที่ทวีปอเมริกาเหนือ ถึงแม้ว่าประเพณีนี้เป็นประเพณีหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ที่ ฉลองกันโดยบุคคลในทวีปอเมริกาทั้งที่เป็นคริสต์ศาสนิกชนและอื่นๆ แต่เป็นการฉลองที่มีที่มาที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของการตั้งถิ่นฐานใน ทวีปอเมริกาเหนือ ฉะนั้นเทศกาลนี้จึงไม่มีการฉลองกันในทวีปยุโรปหรือประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์อื่นๆ

ในวันขอบคุณพระเจ้านี้ชาวอเมริกันจะใช้เวลาอยู่ร่วมกับครอบครัวและรับประทานอาหารมื้อใหญ่ด้วยกัน โดยอาหารที่นิยมรับประทานจนเป็นประเพณีคือไก่งวงและนอกจากนี้ในเมืองนิวยอร์กจะมีขบวนพาเหรดที่มีชื่อเสียงจัดโดยห้างสรรพสินค้าเมซีส์ ในชื่อเมซีส์เดย์พาเหรด(Macy’s Day Parade)

บางบ้านที่ไม่ชอบไก่งวงก็อาจอบขาหมูแฮมแทน ส่วนคนไทยบางบ้านในอเมริกาก็อาจร่วมฉลองด้วยการทำข้าวมันไก่งวง ข้าวหมกไก่งวง ต้มยำไก่งวงหรือแกงเขียวหวานไก่งวง ว่ากันว่าไก่งวงมีสาร tryptophan ซึ่งทำให้ง่วงนอนจัด บางบ้าน พอรับประทานไก่งวงเสร็จแล้วก็มักจะพักผ่อนดูฟุตบอลหรืองีบกัน

Stephanie Stasik ซึ่งโตขึ้นมาในมลรัฐเวอร์จิเนีย ชานกรุงวอชิงตันบอกว่า “เมื่อเล็กๆคุณแม่ทำกับข้าววัน Thanksgiving หลายอย่าง เช่น มันเทศบด โดยมีขนมหวานน้ำตาลฟูโรยหน้า ซึ่งคุณ Stephanie เองไม่เชื่อว่า พวกนักแสวงบุญ(หรือพิลกริมส์)นิกายศาสนาบริสุทธิ์ มีรับประทาน นอกจากนั้นก็จะมีข้าวโพด แครนเบรี่ พายแอปเปิ้ลเป็นของหวาน นอกเหนือไปจากไก่งวง เครื่องใส่ไส้ มันฝรั่งและอาจจะมีข้าวด้วย”

turkeycookies

ในปี คศ. 1863 ประธานาธิบดีลินคอล์นประกาศให้วันขอบคุณพระเจ้าเป็นวันหยุดทั่วประเทศ สืบเนื่องมาจนทุกวันนี้โดยที่ที่ทำการรัฐบาลจะปิดทำการทั้งในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนกว่าจะไปเปิดทำการกันอีกครั้งก็ในวันจันทร์ถัดมา สมาชิกในครอบครัวที่แยกย้ายกันออกไปอยู่ตามมลรัฐต่างๆก็มักพยายามเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านกัน ทำให้ช่วงวันขอบคุณพระเจ้านี้ มีคนเดินทางกันแน่นขนัดที่สุดในรอบปี

Story : Kittisak Kandisakunanont

Thanks to image from http://www.contactnumbers.co.in/wp-content/uploads/2013/11/Happy-thanksgiving-day-wallpapers.jpeg
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/9/98/Thanksgiving-Brownscombe.jpg
http://wallpapers.funmunch.com/wallpaper_thanksgiving-day-014-1920×1080.jpeg?w=1920&h=1080&f=thanksgiving-day-014.jpg
http://lh5.ggpht.com/_zTCbpIKK2Ss/TOP_S7kCHHI/AAAAAAAABSI/fqNh_JckwQA/s800/turkeycookies.jpg

Related contents:

You may also like...