สเตฟาน มาเกียร่า ผู้จัดการทั่วไป ประจำประเทศไทย Air Berlin PLC & Co.

ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับคนหนุ่มวัยเพียง 33 ปีที่จะนั่งเก้าอี้บริหารของธุรกิจสายการบิน เพราะ มร.สเตฟาน มาเกียร่า พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาก็ทำได้และกำลังไปได้ดีในตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำประเทศไทย Air Berlin PLC & Co.โดยดูแลรับผิดชอบสายการบินเยอรมัน LTU ในกลุ่มแอร์เบอร์ลิน ผู้ให้บริการเที่ยวบินnon stop จากกรุงเทพฯ สู่เบอร์ลิน, ดุสเซลดอร์ฟ, มิวนิค 3 เมืองหลักของเยอรมนีและอีก 50 ปลายทางในยุโรป
แม้เจ้าตัวจะถือสัญชาติเยอรมันเช่นเดียวกับองค์กรสายการบินที่เขาดูแลรับผิดชอบ หากแต่การหล่อหลอมจากสังคมที่เขาเกิดในฮ่องกงและเติบโตในหลายสังคม-วัฒนธรรม โดยเฉพาะเอเชียทำให้เขาสามารถเข้าถึงและเข้าใจในวิถีชีวิตอันส่งผลต่อการประสานงานการดำเนินธุรกิจของคนเอเชียได้ดีกว่าคนอื่นๆ

“มันเป็นเรื่องยากสำหรับคนในวัย 30 กว่าๆ เพราะไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ที่คนในวัยเดียวกับผมจะได้รับโอกาสเช่นนี้ แต่อาจเพราะผมคุ้นเคยกับธุรกิจสายการบินอยู่แล้ว และมันขึ้นอยู่กับองค์กรที่คุณทำงานด้วยล่ะ ที่สำคัญเอเชียไม่ได้ใหม่สำหรับผมเลยเพราะว่าผมเกิดและเติบโตในเอเชียนั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมตัดสินมารับงานในตำแหน่งนี้ที่ประเทศไทย”

“ผมเกิดที่ฮ่องกง ช่วงชีวิตหนึ่งของผมเคยอยู่ในสิงคโปร์ด้วยโดยช่วงต้นทศวรรษ 1980 อายุประมาณ 6-7 ขวบ ผมไปอยู่สิงค์โปร์ เข้าเรียนในโรงเรียนเยอรมัน (German school Singapore) จากนั้นครอบครัวผมก็ย้ายกลับไปเยอรมนี แม้ช่วงชีวิตส่วนใหญ่ของผมเติบโตในเยอรมนีแต่ว่าเอเชียยังคงอยู่ในใจผมเสมอ ผมได้กลับมาท่องเที่ยว 2-3 ครั้งและในที่สุดก็มาทำงานที่นี่ ก่อนหน้านี้ผมเคยไปทำโปรเจคต์ที่ดูไบ (Internship in General Manager Gulf countries, Iran and Pakistan) นั่นคือช่วงเวลาสั้นๆ ที่สนุกและน่าสนใจมาก ได้ทำงานในระดับนานาชาติ ได้พบกับผู้คนจากหลายวัฒนธรรมและหลากหลายภาษา ดูไบเป็นเมืองนานาชาติ เหมือนกับกรุงเทพฯ ผมรู้สึกแฮปปี้ที่ได้กลับมามันเป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่จริงๆ”

มร.สเตฟาน หยอดคำหวานใส่คนเอเชียโดยเฉพาะชาวไทยเพื่อนใหม่และเมืองไทยสถานพำนักล่าสุดที่เขาเพิ่งปรับตัวได้เพียง 3 เดือนแต่ความแปลกใหม่ซึ่งเคยได้รู้จักจากการท่องเที่ยว 2 ครั้งก่อนหน้านี้ก็ยังคงมีมนต์สเน่ห์ให้เขาค้นหาไปพร้อมๆ กับการหาประสบการณ์จากการทำงานในตำแหน่งใหม่เช่นกัน
“การที่ผมเกิดและเติบโตในหลายวัฒนธรรมมันมีอิทธิพลต่อมุมมองการใช้ชีวิตนะครับ เพราะว่ามันทำให้ผมเป็นคนเปิดใจกว้างมองโลกในแง่มุมคิดอันหลากหลาย ตอนเด็กๆ ผมคิดว่าผมพูดภาษาอังกฤษในเยอรมนี แต่จริงๆ แล้วผมพูดภาษาเยอรมันสำเนียงอังกฤษ ผมเคยเรียนโรงเรียนแบบอังกฤษซึ่งต้องใส่เครื่องแบบนักเรียน มันเป็นเรื่องที่แปลกมากเพราะในเยอรมนีนักเรียนไม่ต้องใส่เครื่องแบบ ต่อมาเมื่อผมไปเข้าโรงเรียนเยอรมันในสิงคโปร์…แล้วช่วงชีวิตต่อมาผมก็กลับไปเยอรมนี ความหลากหลายในวัยเด็กเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ผมได้เจอคนหลากหลายเชื้อชาติตั้งแต่เด็กๆ และส่งผลถึงการทำงานในปัจจุบันซึ่งมีความหลากหลายเป็นอย่างยิ่ง”

“ผมเคยมาเมืองไทย 2-3 ครั้งจึงพอคาดเดาได้ว่าตัวเองจะต้องเจอกับสิ่งใด ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวที่มาอยู่ในที่ที่ตนไม่รู้จักเสียทีเดียว การที่ผมเคยได้มาที่นี่ทำให้ผมเดาได้ว่าตัวเองจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องดำมืดที่จะต้องเดินทางมายังบ้านเมืองซึ่งเราไม่รู้จัก

“ในด้านการทำงานที่นี่เป็นองค์กรที่มีทีมงานยอดเยี่ยม ทำให้การผสานกันระหว่างบริษัทและทีมงานต่อเนื่องกัน สิ่งที่ผมรู้สึกไม่คุ้นเคยก็คือสภาพการจราจร (หัวเราะ) แต่ถึงอย่างไรก็ตามผมก็ต้องทำตัวให้ชินกับสิ่งเหล่านี้ นอกจากนี้คือเรื่องมลภาวะมันไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะต้องปรับตัวแต่ก็ไม่ยากเกินไปที่จะทำตัวให้คุ้นเคยกับเรื่องพวกนี้ และยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ผมยังไม่รู้เกี่ยวกับกรุงเทพฯ สถานที่ดีๆ ที่ผมอาจจะไม่รู้เช่นสถานที่สวยๆ หรือสถานที่ผมจะออกไปดินเนอร์ได้อย่างประทับใจ กรุงเทพฯ เป็นเมืองโมเดิร์น มันยังมีอีกหลายอย่างที่ผมยังไม่รู้เพราะเพิ่งมาประจำที่นี่ได้ไม่กี่เดือนเอง ผมหวังว่าจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองไทยต่อไป”

สิ่งที่ชักนำให้เขาเข้ามาสู่ความมุ่งมั่นในธุรกิจประเภทนี้เกิดขึ้นจากความรู้สึกประทับใจในฐานะนักศึกษาฝึกงานในด้าน Internship at Check-in and Operations Department LTU International Airways ที่เมืองดุสเซลดอร์ฟ เยอรมนี ซึ่งนั่นคือเข็มทิศชีวิตที่ชี้ตรงไปสู่เป้าหมายเดียวให้กับเขามาจนถึงวันนี้

“ผมต้องการที่จะเข้ามาทำงานในวงการธุรกิจการบินหลังจากที่ผมผ่านการฝึกงานในครั้งแรก หลังจากที่ผมฝึกงานจบ ผมก็ต้องการทำงานในธุรกิจสายการบินอันดับแรก มันเป็นงานที่ต้องทำทุกวัน ต้องเจอทุกวันแต่มันก็ไม่ง่ายเลยที่จะต้องเจอปัญหาทุกวันแต่ว่าผมชอบ ผมชอบมันมาก ผมจินตนาการตัวเองในแบบอื่นไม่ออกเลยว่าผมจะทำอะไรได้นอกจากวงการนี้ LTU เป็นบริษัทที่เยี่ยมมาก ผมชอบที่จะได้ตื่นมาทำงานนี้ในทุกๆ เช้า”

“ข้อดีก็คือ มันเป็นธุรกิจระดับนานาชาติ คุณจะได้เดินทางไปในหลายๆ ที่ และธุรกิจสายการบินมันจะเน้นการทำงานเป็นทีมเวิร์คอย่างมาก ทุกคนจะทำงานในส่วนของตนเองซึ่งเกี่ยวเนื่องกัน ไม่ว่าจะเป็นช่างเทคนิค ซ่อมบำรุง ลูกเรือ ฯ หากขาดคนใดคนหนึ่งไปงานก็ไม่มีทางสำเร็จ เหมือนกับว่าทุกคนฝากชีวิตไว้แก่กันและกัน ทุกคนในงานต้องเกื้อหนุนกัน และผมก็เป็นคนที่ชอบเรื่องทีมเวิร์คอย่างมากด้วย
“ข้อเสียก็คือ มันเป็นงานที่เรียกได้ว่างานหินเลยครับ จะต้องแข่งขันสูง และทุกอย่างมันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อย่างตอนนี้เรามีปัญหาการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันที่ขึ้นลงได้เรื่อยๆ หรืออย่างปัญหาก่อนหน้านี้ที่จีนจำกัดวีซ่าคนเข้าประเทศ แล้วยังมีปัญหาเรื่องภัยธรรมชาติที่ส่งผลต่อธุรกิจการบิน ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องมีความยืดหยุ่นอยู่ตลอดเวลา และต้องทั้งรุกและรับให้ดี”

“ผมคิดว่าอาจจะดูแง่ลบไปหน่อยถ้าเราจะพูดแต่เรื่องวิกฤตการณ์ มันไม่ได้แย่ขนาดนั้น เพราะอย่างไรก็ตามธุรกิจการบินมันเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราเองก็เตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่แล้ว ผมคิดว่าองค์กรของเรามีอนาคตที่ดีครับ อย่างที่ผมบอกไว้ว่าบริษัทของเป็นบริษัทที่มีความยืดหยุ่น เราสามารถเปลี่ยนแปลงปรับตัวอยู่ได้เสมอ เราเห็นตลาดและเราพยายามปรับตัวให้สอดคล้องกับตลาด เราไม่มีขั้นตอนในการทำงานที่ซับซ้อนมากมายอะไร การบริหารงานจะค่อนข้างเปิดกว้างที่ LTU เราจะเปิดประตูห้องไว้ตลอดเวลา เมื่อใครมีข้อสงสัยสามารถแก้ไขกันได้ตลอด บางทีเราทำงานกัน 10-12 ชั่วโมงเพราะว่าอาจจะมีงานแทรกเข้ามาได้ตลอดเวลา”

ความท้าทายประการหนึ่งของทางธุรกิจการบินเห็นได้จากการแข่งขันในระดับนานาชาติทั้งยังต้องเผชิญกับการยอมรับของผู้โดยสารต่อสายการบินคู่แข่งซึ่งมีความเป็นมายาวนาน แต่นั่นไม่ได้บั่นทอนความมุ่งมั่นและเป้าหมายอันสูงสุดขององค์กรให้ลดลง

“ในเยอรมนีกลุ่มสายการบินของแอร์เบอร์ลินมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 และหากพิจารณาในด้านจำนวนผู้ใช้บริการต่อปีแล้ว สายการบินเราถือว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของยุโรป  LTU ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1955 บริษัทของเราเติบโตรวดเร็วมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่เรารวมกิจการเข้ากับกลุ่มแอร์เบอร์ลินแล้ว ความรับผิดชอบของผมในเมืองไทยนั้นครอบคลุมเกือบจะทุกด้านในส่วนที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย ตั้งแต่ด้านการขาย การตลาด การประสานงานกับท่าอากาศยาน รวมไปถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอื่นๆ ปัจจุบันประเทศไทยถือเป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตเร็วและให้ผลประกอบการทางธุรกิจที่คุ้มค่า ในอนาคตเราอาจจะขยายการขายและการตลาดไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านของไทยอีกด้วย เพียงแต่ตอนนี้เราเน้นการส่งเสริมการขายในประเทศไทยเป็นหลัก โดยเรายังเป็นพาร์ทเนอร์กับสายการบินบางกอกแอร์เวยส์อีกด้วย”
โดยทั่วไปของธุรกิจการบินที่ชูประเด็นด้านความปลอดภัย พร้อมกับความสะดวกสบายจากบริการที่ผู้โดยสารจะได้รับ ซึ่งสายการบินที่ค่อนข้างเป็นน้องใหม่ในการรับรู้ของคนไทยโดยทั่วไปนั้นนำเสนอรางวัลการันตีว่า LTUได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลกจากหนังสือพิมพ์ Aero International

“ความปลอดภัยคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุดในการทำงาน หน่วยซ่อมบำรุงของ LTU มีชื่อเสียงระดับโลก เราทำการซ่อมบำรุงให้กับหลายๆ บริษัทด้วยนะไม่ใช่สายการบินของเราเพียงแห่งเดียว เรามีการฝึกช่างของเรามาจนชำนาญมีประสบการณ์ถือว่ามีมาตรฐานขั้นสูงมาก สายการบินของเราเน้นความปลอดภัยและความเชี่ยวชาญด้านนี้เป็นจุดขายของเรา ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องปลกใหม่อะไรเพราะธุรกิจทุกประเภทก็ต้องเน้นความปลอดภัยอยู่แล้ว ซึ่งผู้โดยสารให้ความเชื่อถือกับทีมความปลอดภัยของเราได้อย่างเต็มที่”

“กลุ่มลูกค้ามีหลายกลุ่มครับ เรามีทั้งผู้โดยสารที่เดินทางจากเมืองไทยไปเยอรมนีทั้งกลุ่มไปท่องเที่ยวและผู้โดยสารที่เดินทางไปติดต่อธุรกิจ แต่ช่วงขณะนี้เราจะมีผู้โดยสารแบบหลังคือกลุ่มที่เดินทางไปทำธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ เรามีผู้โดยสารที่เป็นนักธุรกิจมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่จากเมืองไทยไปเยอรมนีเท่านั้นนะแต่ว่านักธุรกิจจากเยอรมนีมาเมืองไทยเช่นกัน มันไม่ใช่แค่เพิ่มจำนวนนักธุรกิจในเที่ยวบินนะ แต่อัตราผู้โดยสารชั้นธุรกิจของเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดั้งนั้นเราจึงได้ทำการปรับปรุงชั้นโดยสารธุรกิจของเราให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย และการตลาดของเรากำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางในช่วงวันหยุดเทศกาลที่เป็นกลุ่มใหญ่ เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองไทย”

“เมืองไทยโดดเด่นมาก มีหาดทรายสวยงามและยังมีมรดกทางวัฒนธรรม ซึ่งเมืองไทยเป็นศูนย์รวมการท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ เรามีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจำนวนมากเลยที่เดินทางมาเมืองไทย และทุกปีจำนวนก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเขาชอบเมืองไทย เงินที่จับจ่ายใช้สอยในการท่องเที่ยวนั้นให้ผลคุ้มค่าและหลากหลาย”
“ขณะที่ลูกค้าชาวไทยที่ใช้บริการของเราไปเยอรมนี ส่วนใหญ่เขามักมีจุดหมายที่มิวนิค กลุ่มนักท่องเที่ยวไปดูฟุตบอล ผมรู้ว่าคนไทยคลั่งไคล้ฟุตบอลมาก มิวนิคเป็นเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเพราะว่าเป็นเมืองสำคัญ ทั้งยังเป็นเมืองหลวงของแคว้นบาวาเรีย เป็นเมืองที่มีประเพณีมีความเป็นมายาวนาน ในความรู้สึกของผมเป็นเมืองที่น่าสนใจที่สุดในด้านการท่องเที่ยวของเยอรมนีและยังเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุดด้วย นอกเหนือจากมิวนิคก็ยังมีเมืองสวยงามอีกหลายที่ อย่างเช่น โคโลญจน์ โดยเรายังมีเส้นทางการบินที่เชื่อมต่อไปยังซูริค เวียนนาด้วย เราไม่ได้เน้นจัดเที่ยวบินเฉพาะเมืองในเยอรมนี แต่เรายังมีเมืองอื่นๆ อันเป็นจุดหมายปลายทางในยุโรปอีกหลายแห่ง”

ในปัจจุบัน LTU มี 11 เที่ยวบินจากกรุงเทพฯ สู่เยอรมนี และเมืองอื่นในยุโรปโดยไม่แวะพัก (non stop) และเตรียมเพิ่มทางเลือกในการเดินทางอันรวดเร็วและปลอดภัยเพื่อตอบรับการสนับสนุนอย่างดี
“แผนที่วางไว้เรามีไฟล์ท 10 เที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไปยังเยอรมนี และ 4 เที่ยวบินจากภูเก็ต โดย 14 เที่ยวบินจากเมืองไทยไปเยอรมนีนั้นจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายน สำหรับเที่ยวบินจากภูเก็ตเราจะบินไปมิวนิคแล้วต่อเครื่องไปยังฮัมบูร์กได้อีกด้วย
“ราคาที่เรานำเสนอแก่ผู้โดยสารเป็นราคาที่สมเหตุสมผลต่อการเดินทางไปยุโรป เพื่อให้เกิดความประทับใจและกลับมาใช้บริการเราอีก ระหว่างการเดินทางจากกรุงเทพไปยังเยอรมนีแบบ non-stop ของเรากับการเดินทางด้วยสายการบินอื่นที่ต้องทำการแวะพัก ผมขออนุญาตไม่เปรียบเทียบก็แล้วกันนะครับ แต่ขออนุญาตเปรียบเทียบในเชิงของระยะเวลาในการเดินทาง ถ้าเป็นการเดินทางแบบไม่แวะพักเครื่องเฉลี่ยอยู่ที่ 10-13 ชั่วโมง ในจุดหมายปลายทาง 3 แห่งใหญ่ (เบอร์ลิน ดุสเซลดอร์ฟ และมิวนิค) สำหรับสายการบินอื่นที่มีการแวะพักหรือแวะเปลี่ยนเครื่องนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะไปแวะที่ไหน ซึ่งแน่นอนว่าจะใช้เวลามากกว่า 11 ชั่วโมง”

การตั้งเป้าหมายขององค์กรว่าจะต้องไปให้ถึงการเป็นสายการบินที่ดีที่สุดและมีความน่าเชื่อถือที่สุดเป็นเป้าหมายหลักในทุกองค์กร การที่จะไปให้ถึงจุดนั้นไม่ใช่เรื่องยากหากแต่ต้องเกิดจากการทำอย่างสม่ำเสมอ
“เราทำอยู่ทุกวันในการทำให้ไปถึงจุดนั้นเราต้องฟังความต้องการของลูกค้าว่าพวกเขาต้องการอะไร และให้สิ่งที่เขาต้องการ เรามีลูกค้าที่มีสายสัมพันธ์อันแนบแน่นกับองค์กรของเรา กับทีมของผม และเรามีการประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนเสียงตอบรับจากลูกค้า ซึ่งเราจะได้รวบรวมเสียงตอบรับและความคิดเห็นจากผู้โดยสาร ได้รู้ว่าผู้โดยสารเขาคิดว่าสิ่งใดเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ดี ตอนนี้เราพยายามเปิดใจและเปิดรับฟังความคิดเห็นพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกว่า และพยายามนำเสนอบริการที่พิเศษสำหรับผู้โดยสาร

“ทุกๆ คนต้องการมีสิทธิพิเศษ เราตระหนักอยู่เสมอว่าลูกค้าของเราต้องจ่ายเงินเพื่อมาใช้บริการ เราจึงต้องคอยวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าและมาตรฐานการบริการของเรา เราทำเช่นนี้ทุกวันและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้ผู้โดยสารมีความสุขและรู้สึกคุ้มค่าที่พวกเขามาใช้บริการเรา ถ้าหากพวกเขาไม่มีความสุขหรือไม่พอใจมันก็จะเป็นปัญหากับเรา ทั้งหมดนี้เราทำเพื่อให้ผู้โดยสารมีความพึงพอใจสูงสุด”

จากสภาวะเศรษฐกิจของโลกและการแข่งขันในธุรกิจสายการบินระดับนานาชาติ รวมถึงต้นทุนการให้บริหารที่พุ่งสูงขึ้น บวกกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศจุดหมายปลายทางทั้งเรื่องภัยธรรมชาติ สถานการณ์ทางการเมืองซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการสายการบินทั้งในด้านจิตใจและการจับจ่าย แต่ในอีกมุมหนึ่งกลับไม่น่ากลัวอย่างที่คาดคิด
“ผมไม่ได้มองไปกว้างมากนักแต่ผมมองแค่ว่าตลาดนักท่องเที่ยวที่เดินทางกับเราเพิ่มมากขึ้น ปัญหาเรื่องการเมืองในประเทศไทยที่เยอรมนีแทบจะไม่มีการนำเสนอมากนัก เราไม่ได้มองว่าปัญหาทางการเมืองนั้นเป็นปัญหาใหญ่ เรื่องนี้ไม่ได้กระทบต่อนักท่องเที่ยวจากเยอรมนีเพราะเมื่อมีเทศกาลท่องเที่ยวในเมืองไทยก็ยังมีนักท่องเที่ยวอยู่ดี ข่าวสารการเมืองในเมืองไทยไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวของชาวเยอรมัน

“ปัญหาเรื่องการเมืองนั้นอย่างเที่ยวบินทีไปศรีลังกา อินโดนีเซีย ประเทศเหล่านี้ก็มีสถานการณ์ในทางการเมืองแต่นักท่องเที่ยวเยอรมันยังมีความต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวเช่นกัน”
ในบทบาทของนักธุรกิจ การบรรลุเป้าหมายจากแข่งขันและผลกำไรนั่นคือเป้าหมายในเชิงศักยภาพ แต่บ่อยครั้งและในหลายพื้นที่ที่การทำงานอาจต้องไขว้เขวไปบ้างจากปัจจัยสนับสนุน แต่นั่นก็ไม่ได้ก่อให้เกิดการเบี่ยงเบนของการดำเนินงาน เช่นเดียวกับเป้าหมายของเขาเองที่ใช้ความสุขจากการทำงานเป็นเข็มทิศชีวิต

“สำหรับคำถามของคุณที่ว่าเราอยากให้ทางรัฐบาลมีนโยบายในการสนับสนุนธุรกิจสายการบินอย่างไรบ้างนั้น ผมคิดว่าเท่าที่ผ่านมาเราได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเป็นอย่างดี ผมคาดหวังว่ารัฐบาลไทยจะปฏิบัติต่อสายการบินต่างๆอย่างเท่าเทียมกัน เพราะการได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันหมายถึงการแข่งกันทางธุรกิจอย่างเท่าเทียมกันในทุกฝ่าย สุดท้ายแล้วมันจะเป็นประโยชน์ไม่แต่เฉพาะกับประเทศเยอรมนีเท่านั้น แต่มันยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของทั้งเยอรมนีและไทยอีกด้วย”
“สำหรับในเชิงธุรกิจผมคิดว่าเราค่อนข้างเป็นที่รู้จักของตลาดมาพอสมควร เรามีทีมการตลาดที่ทำรีเสิร์ชตลาดในเมืองไทยมาหลายปีแล้วและเรามีความรู้ด้านการตลาดค่อนข้างแน่นและเป็นทีมที่รู้จัก LTU ดี
“ส่วนเป้าหมายในอาชีพของผมไม่ได้คิดมากมาก ผมรู้สึกสนุกเมื่อได้มาอยู่ที่นี่และไม่ได้คิดมากในเรื่องของอนาคต แค่มาทำงานทีนี่ให้ดีและประสบความสำเร็จที่สุดผมไม่ได้ตั้งเป้าหมายไว้สูงแค่นั้น”

++++++++++++++++++++++++++

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...