อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

Buddha statues

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (Sukhothai Historical Park) ตั้งอยู่ในราชอาณาจักรไทย ค่อนมาทางตอนใต้ของภาคเหนือ ห่างจากเชียงใหม่ประมาณ 300 กม. และจากกรุงเทพมหานครขึ้นไปทางเหนือประมาณ 420 กม. ถือเป็นเมืองหลวงแห่งอาณาจักรแรกเริ่มของสยามประเทศ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อ พ.ศ. 2534 ด้วยเหตุผลที่ว่าเพื่ออนุรักษ์พื้นที่ตามธรรมชาติที่มีทัศนียภาพงามยิ่ง ตลอดจนสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของโลกเพื่อปัจจุบันและอนาคตของพลเมืองโลก ต่อมาจึงได้รวมอยู่ภายใต้การดูแลขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization: UNESCO)

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยทรงคุณค่าโดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ วัฒนธรรม ศิลปกรรม ประวัติศาสตร์ สิ่งแวดล้อม ชีววิทยา เมื่อสถานที่ผ่านการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วจะได้รับความคุ้มครองภายใต้สนธิสัญญาและข้อตกลงระหว่างประเทศหลายฉบับ นับเป็นพิพิธภัณฑ์ถาวรและเครื่องสืบทอดวัฒนธรรมร่วมกันของมนุษยชาติ

โบราณสถานจากสมัยสุโขทัยส่วนใหญ่อยู่ทางตะวันตกของตัวเมืองในปัจจุบัน เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยเป็นเครื่องย้ำเตือนถึงความงดงามและยิ่งใหญ่ของนครโบราณแห่งนี้ อาณาจักรสุโขทัยสถาปนาขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 18 และดำรงอยู่ราว 200 ปีก่อนอาณาจักรอยุธยาจะขึ้นมาแทนที่ กำแพงเมืองเก่าล้อมพื้นที่กว้างประมาณ 1.6 กม. ยาว 2 กม. ทว่าอาณาบริเวณกรุงเก่านั้นกินพื้นที่มากกว่า 70 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมโบราณสถานกว่า 200 แห่งรวมถึงสิ่งปลูกสร้างในอดีตต่างๆ ทั้งวัดวาอาราม ศาลาเมือง สุสาน และวัง เช่น วัดมหาธาตุซึ่งเป็นพระอารามหลวงและวัดศรีชุมที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่

Sukhothai_Historical_Park 01

sukhothai_historical_park

Sukhothai_historical_park1

locations_SukhothaiWatPhraMahathat500

3-main-buddha-statue-in-sukhothai-historical-park-anek-suwannaphoom

sukohthai-6

sukhothai-hotel-6b

Sukhothai

โรงแรมแนะนำ

  • Sukhothai Heritage Resort (4*) เหมาะสำหรับผู้ใช้สนามบิน เดินทางสะดวกด้วยรถยนต์ไปยังอุทยานประวัติศาสตร์ คุณ David จากสหรัฐอเมริกาให้ความเห็นว่า “โรงแรมยอดเยี่ยมระดับ 5 ดาว แต่ราคาห้องพักถูกจนแทบไม่น่าเชื่อ”
  • Ruean Thai Hotel (3.5*)ตั้งอยู่ในตัวเมืองสุโขทัย ขับรถไปทางทิศตะวันตกเพียงไม่ไกลก็ถึงอุทยานประวัติศาสตร์ คุณ Sharon จากแคนาดาให้ความเห็นว่า “ต้องเตรียมตัววางแผนให้ดีก่อนไปเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์ และควรเผื่อเวลาไว้ทั้งวันเพราะพื้นที่กว้างมากจริงๆ!”
  • Thai ThaiSukhothai Guesthouse (3*) ใกล้จากอุทยานประวัติศาสตร์ บริการห้องพัก 5 ห้องตั้งแต่ห้องคู่แบบสแตนดาร์ดจนถึงห้องแฟมิลีสวีท คุณ Andrew จากสหราชอาณาจักรให้ความเห็นว่า “เช่าจักรยานสักคันจากเกสต์เฮาส์ได้เลย อุทยานประวัติศาสตร์อยู่ห่างไปแค่ 5 นาทีเท่านั้น เส้นทางก็ราบเรียบดี ดังนั้นไม่ว่าจะอายุเท่าไรหรือร่างกายสมบูรณ์แค่ไหนก็ปั่นไปถึงได้ไม่ยาก”

 

หากต้องการติดต่อ Agoda.com เพื่อดูข้อเสนอสุดพิเศษจากโรงแรมทั่วโลก
เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ www.agoda.com
Facebook : www.facebook.com/agoda
Google+ : plus.google.com/+agoda

Napat Sriphen (Ploy)
PR and Social Media Admin Agoda Company Pte. Ltd.
a Priceline® company
Office : +66 (0)2 625 9200 ext. 9170
Mobile : +66 (0)8 66 24 4662

Thanks to images from http://static2.asiaplacestosee.com/wp-content/uploads/2012/07/sukhothai_historical_park.jpg
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/44/Sukhothai_historical_park1.jpg
http://www.thailandsworld.com/sites/thailandsworld_com/images/locations%2FSukhothaiWatPhraMahathat500.jpg
http://www.thailandsworld.com/sites/thailandsworld_com/images/locations%2FSukhothaiWatPhraMahathat500.jpg
http://images.fineartamerica.com/images-medium-large/3-main-buddha-statue-in-sukhothai-historical-park-anek-suwannaphoom.jpg
http://www.sukhothaitreasure.com/gallery/sukhothai-hotel-6b.jpg
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/51/Sukhothai.jpg
http://www.contemporarynomad.com/wp-content/gallery/sukhothai/sukohthai-6.jpg

Related contents:

You may also like...