อัพเดตความรู้ “สวยด้วยฟิลเลอร์”

url

สารที่ใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อเยื่อที่หายไปหรือร่องลึกให้เต็มตื้นและเต่งตึงขึ้นทันตาเห็นที่แพทย์ผิวหนังใช้และมั่นใจว่าปลอดภัยคือ ” ไฮยาลูโรนิกแอซิด” (Hyaluronic Acid หรือ HA เช่น ไฮลาฟอร์ม(Hylaform) เรสไทลีน (Restylenel) และคอลลาเจน(collagen) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากสวยแบบไม่ต้องการเจ็บตัว

Hyaluronic Acid เป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายของคนเราตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือผลข้างเคียงใดๆ และไม่ต้องทดสอบการแพ้ก่อนฉีด เป็นสารที่นิยมฉีดกันมาก ปัจจุบันมีผู้ฉีดสารแต่งเติมชนิดนี้แล้วถึง 27 ล้านคน

collagen เป็นสารอีกชนิดที่เราคุ้นเคยกันดีที่ใช้ในปัจจุบันเป็นคอลลาเจนที่สกัดมาจากวัว ก่อนฉีดควรมีการทดสอบการแพ้หรือผลข้างเคียงก่อนใช้เพราะบางรายอาจแพ้และก่อ เกิดอาการบวมหรืออักเสบได้
ผู้ที่ฉีดสารเติมแต่งทุกชนิดที่ได้อธิบายมานี้ ต้องเข้าใจว่าสารเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยที่เหี่ยวย่นของคุณได้อย่างถาวร เมื่อถึงอายุของมัน สารเหล่านี้ก็เสื่อมสลายไปตามธรรมชาติสำหรับคอลลาเจนโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ในร่างกายของคนเราประมาน 6-8 เดือน ส่วน Hyaluronic Acid ก็ขึ้นอยู่กับชนิดที่เอามาฉีดบางชนิดอยู่ได้นาน 6-12 เดือน บางชนิด อยู่ได้ 2-3 เดือนก็หายแล้ว บางชนิดอยู่ได้ปีถึงปีครึ่งขึ้นไปบางชนิดฉีดครั้งเดียวก็เต่งตึงเต็มที่แล้ว บางชนิดต้องฉีดหลายครั้งจึงจะเห็นผลชัดเจน

ปัจจุบันนี้ทางวงการแพทย์ใช้สารอยู่ 2 ตัว ที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยและการใช้มานานแล้ว และต้องดูก่อนว่าร่องรอยประเภทไหนที่ต้องฉีดสารเติมแต่ง หากคุณมีริ้วรอยเหี่ยวย่นตั่งแต่ครึ่งหน้าล่างลงมา เช่น ร่องลึกข้างแก้มขณะยิ้ม(ถ้าร่องลึกมากแม้ไม่ยิ้มก็เห็นชัด) ร่องลึกระหว่างคิ้วที่เกิดจากการขมวดคิ้วบ่อยๆหรือร่องแผลเป็นลึกจากอุบัติเหตุ การแก้ไขที่ได้ผลและเหมาะสมที่สุดคือการฉีดสารเติมแต่ง แต่ถ้าเป็นไม่มากนัก หมอแนะนำให้เลเซอร์กระตุ้นคอลลอเจนก่อนซึ่งเลเซอร์กระตุ้นคอลลาเจนก็สามารถทำให้หน้าเต่งตึงขึ้นมาได้แล้ว การใช้สารเติมแต่งนั้นแพทย์จะใช้เฉพาะในกรณีที่ทำวิธีอื่นแล้วยังตึงไม่เต็มที่

ขอบคุณความรู้จาก พญ.กุหลาบ จิตต์มิตรภาพ
คุณผู้อ่านที่สนใจและต้องการปรึกษาเรื่องความงามสามารถเข้ารับการตรวจรักษากับ พญ.กุหลาบ
ได้ที่ ผิวดีคลินิก เซ็นทรัลชิดลม โทร.02-254-0900 วันจันทร์, พุธ, ศุกร์ เวลา 10.30-15.00 น.
******(กรุณาโทรนัดล่วงหน้า)******

Thanks to image from : http://www.oxygenmedical.eu/templates/oxygenmedical.eu/fileok/dermal%20filler.jpg

Related contents:

You may also like...