รู้รักมรดกหลวงพระบาง

Laos - Luang Prabang Temple

หลวงพระบาง เมืองเก่าแก่อันเงียบสงบท่ามกลางภูมิภาคหุบเขาปกคลุมด้วยผืนป่าหนาทึบทางตอนเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อ พ.ศ. 2538 ตำแหน่งที่ตั้งอยู่ประมาณ 350 กิโลเมตรจากกรุงเวียงจันท์ และ 185 กิโลเมตร จากวังเวียง อยู่ในเขตภูมิประเทศที่ออกจะทุรกันดารอยู่บ้างแต่ก็สวยงามมาก

หลวงพระบางขึ้นมามีบทบาทสำคัญตั้งแต่ พ.ศ. 1896 ในฐานะเมืองหลวงของอาณาจักรล้านช้าง เมืองที่มีประชากรราว 50,000 คนนี้เป็นตัวอย่างที่น่าตื่นตาตื่นใจของสถาปัตยกรรมลาวดั้งเดิมผสานการออกแบบและการวางผังเมืองยุคอาณานิคม ตระการตาด้วยตาวัดวาอารามกว่า 30 แห่งที่ตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงและได้รับการดูแลอย่างดีเยี่ยม นักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพประทับใจขณะพระสงฆ์ออกบิณฑบาตในยามเช้าที่หลวงพระบาง และอย่าพลาดเดินเที่ยวชมเมืองเพื่อสัมผัสเสน่ห์ของนครเก่าแก่แห่งนี้ ทั้งบรรยากาศแบบเมืองเล็กๆ อาหารจานอร่อยและกาแฟกลิ่นอายฝรั่งเศส รวมถึงมุมสวยๆให้เลือกถ่ายภาพได้ไม่รู้เบื่อ สถาปัตยกรรมในท้องถิ่นผสมผสานลงตัวกับป่าหนาทึบที่โอบล้อมเมือง อีกทั้งจุดชมวิวบนเนินเขาก็ให้ภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง หลวงพระบางยังไม่เปิดรับการพัฒนาเพื่อรองรับการท่องเที่ยวกระแสหลักมากนัก แต่การเปิดใช้สนามบินใหม่ของเมืองนับเป็นสัญญาณว่าคงจะมีการเปลี่ยนแปลงในเร็ววัน

การเดินทางมายังหลวงพระบาง วิธีที่สะดวกสบายที่สุดคือขึ้นเครื่องบินไปลงที่สนามบินนานาชาติหลวงพระบาง อย่างไรก็ดีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่นิยมความท้าทายยังคงเลือกเดินทางด้วยรถประจำทางผ่านเส้นทางขรุขระยาวไกลหรือล่องเรืออย่างไม่เร่งรีบไปตามลำน้ำโขง

โรงแรมแนะนำ

  • Jing Land Hotel Luangprabang (4.5*) อดีตที่พำนักของพระบรมวงศานุวงศ์ลาว ปัจจุบันปรับปรุงเป็นโรงแรม บริการห้องพักตั้งแต่จูเนียร์สวีทถึงซูพีเรียสวีท
  • Xiengthong Palace (5*) เคยใช้เป็นที่พำนักของเชื้อพระวงศ์ลาวเช่นกัน เปิดชมทิวทัศน์เหนือแม่น้ำโขง มีห้องพักให้เลือกถึง5 ประเภท คุณ Syed จากสหรัฐอเมริกาให้ความเห็นว่า “แนะนำให้อัพเกรดเป็นห้องใหญ่ที่มีจากุซซี/อ่างน้ำร้อน ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่น ส่วนห้องน้ำกับห้องนอนอยู่ชั้นบน”
  • Villa Santi Hotel (4*) อีกหนึ่งที่พำนักเก่าของพระราชวงศ์ บริการห้องพัก 4 ประเภท มองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของตัวเมือง คุณ Michaelจากออสเตรเลียให้ความเห็นว่า “ตัวโรงแรมสวยมาก เป็นอาคารเก่าแก่สองหลัง ตั้งอยู่บนทำเลยอดเยี่ยมใจกลางเมืองพอดี จะเดินทางไปไหนก็ใกล้ไปหมด”

 

หากต้องการติดต่อ Agoda.com เพื่อดูข้อเสนอสุดพิเศษจากโรงแรมทั่วโลก
Website : www.agoda.com
Facebook : www.facebook.com/agoda
Google+ : plus.google.com/+agoda

Napat Sriphen (Ploy)
PR and Social Media Admin Agoda Company Pte. Ltd.
a Priceline® company
Office : +66 (0)2 625 9200 ext. 9170
Mobile : +66 (0)8 66 24 4662

Related contents:

You may also like...