นพ. ณัฐวุฒิ อาจิณพัฒน์

ณัฐวุฒิ อาจิณพัฒน์  Doctor Ton Clinic

หลายปีมานี้ชื่อเสียงของ นพ. ณัฐวุฒิ อาจิณพัฒน์ หรือ “หมอต้น แพทย์จุฬา” เป็นที่ติดหูของประชาชนชาวไทย ผู้ซึ่งได้ชื่อว่าเชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงามโดยเน้นหนักไปที่การปรับรูปหน้าและลดริ้วรอยโดยไม่ผ่าตัดและเป็นที่ยกย่องของคนไข้ผู้มารับการรักษาแบบปากต่อปาก ในวันหนึ่งๆคุณหมอต้นแทบไม่มีเวลาเป็นส่วนตัวแต่ก็เต็มไปด้วยแววตาที่เจือรอยยิ้มแห่งความสุขที่ได้เห็นคนไข้มีความสุขและพึงพอใจผลการรักษาเป็นอย่างมาก

ไม่ว่าใครก็ปรารถนาจะมีใบหน้างดงามเจริญตาเจริญใจแก่ผู้พบเห็น ผู้หญิงและผู้ชายต่างก็ห่วงสวยห่วงหล่อกันในแบบฉบับของตนเองซึ่งแตกต่างกันออกไป แน่นอนที่สุดว่าพระเจ้าให้เรามาเพียงเท่านี้ หากเราหมายมั่นที่จะให้สวยหล่อกันมากไปกว่านี้ก็คงไม่พ้นที่จะต้องไปพบผู้ที่สามารถเติมฝันให้เป็นจริงได้นั่นก็คือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ความงามซึ่งเป็นเสมือนเทวดานางฟ้าของความสวยความหล่อที่ทุกท่านปรารถนาให้อยู่คู่กับเราตราบนิจนิรันดร์

Hi-Class : อะไรส่งผลให้หมอต้นต้องเป็นแพทย์ที่ให้การดูแลด้านความงามให้กับทุกคนบนโลกใบนี้

“หลังจากที่จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯ เกียรตินิยมอันดับ 1 และได้ทำงานรับราชการใช้ทุนที่ต่างจังหวัดแล้ว หมอได้ศึกษาต่อทางด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ความงามจนได้รับวุฒิบัตรเวชศาสตร์ความงาม Board Certified in Aesthetic Medicine จากAmerican Academy of Aesthetic Medicine เนื่องจากหมอเองมีความสนใจในเทคโนโลยีเกี่ยวกับการปรับรูปหน้าและลดริ้วรอยโดยไม่ผ่าตัด จึงศึกษาต่อทางด้านนี้เพิ่มเติมอีกจนปัจจุบันชำนาญในการรักษาทางด้านนี้โดยเฉพาะและปัจจุบันก็ยังคงเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพิ่มเติมเพื่อที่จะนำมาพัฒนาการรักษาให้ดียิ่งๆขึ้นไป”

Hi-Class : แสดงว่าเป็นผู้ที่มีวิริยะมานะในวิชาชีพแพทย์และให้ความสนใจทางด้านเวชศาสตร์ความงามอย่างแท้จริง

“ล่าสุดเพิ่งกลับจากการเดินทางไปประชุมวิชาการที่สาธารณรัฐเกาหลี ศาสตร์การปรับรูปหน้ามีการพัฒนาเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่สมัยอดีตถึงปัจจุบันมีการถ่ายทอดเทคนิคต่างๆจากรุ่นสู่รุ่น มีการผสมผสานวิทยาการทั้งจากทางโลกตะวันออกและตะวันตก หลักการสำคัญคือผลลัพธ์ที่มากขึ้นและความปลอดภัยที่มากขึ้นในระยะยาวด้วย ตัวอย่างเช่น เมื่อสมัยก่อนการปรับรูปหน้าใช้การฉีดฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่สลายตัว เช่น ซิลิโคนเหลว พวกนี้เมื่อฉีดใหม่ๆก็ดูสวยงามแต่พอเวลาผ่านไปเกิดปัญหาพังผืดและการไหลย้อยทำให้หน้าผิดรูปได้ ขณะที่ในปัจจุบันมีการใช้สาร HA มาแทนซึ่งเป็นสารที่สลายตัวหมด ไม่ตกค้าง ไม่ไหลย้อย อีกทั้งให้ผลการรักษาที่เป็นธรรมชาติมากกว่าด้วย ตรงนี้ผู้ที่เป็นแพทย์ก็ควรแนะนำและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้

ประเทศเกาหลีก็นับว่าเป็นประเทศที่มีเทคนิคอะไรใหม่ๆออกมาตลอดเวลาให้เราได้ติดตามอยู่เสมอ เราในฐานะแพทย์ก็ไม่ควรจะตามเขาไปเสียทั้งหมด สิ่งที่เราจะเลือกนำมาใช้ก็ควรพิจารณาจากประโยชน์ที่คนไข้จะได้รับและที่สำคัญคือความปลอดภัยด้วยซึ่งเป็นหัวใจที่สำคัญอันดับแรกในการรักษาคนไข้ที่ผู้ที่แพทย์ทุกคนควรระลึกถึงอยู่เสมอ”

ในการไปดูงานครั้งนี้จะเน้นไปทางด้านเทคนิคการปรับรูป หน้าให้เรียวกระชับรวมไปถึงการปรับลดสัดส่วนบางส่วนของร่างกายโดยใช้โบทอกซ์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการลดบริเวณโหนกหลังในผู้หญิงซึ่งทำให้คอดูระหงสวยงามซึ่งเป็นที่นิยมในเกาหลีหรือการลดน่องให้เรียวสวยก็สามารถทำได้ด้วยโบทอกซ์เช่นกัน”

Hi-Class : ประกอบประมวลแล้วคุณหมอต้นมีความพิถีพิถันและละเอียดถี่ถ้วนให้ความสำคัญทุกขั้นตอน

“หมอเป็นแพทย์ประจำที่คลินิกโดยไม่มีแพทย์ท่านอื่นเพราะลักษณะงานที่ทำต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์รวมทั้งมีความละเอียดอ่อนสูงครับ

การรักษาที่คนไข้ได้รับหมอจะใช้ Concept แบบ Personalized Beauty คือหมอจะเป็นผู้เลือกวิธีการรักษาให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคนหลังจากที่ได้คุยกับคนไข้และตรวจประเมินอย่างละเอียดที่คลินิก การรักษาของหมอจะมุ่งเน้นให้ตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดโดยมีพื้นฐานอยู่ในหลักการของความปลอดภัย ความเหมาะสมและประสิทธิภาพในการรักษา อะไรควรทำบอกควร อะไรไม่ควรทำบอกไม่ควรทำครับ ถ้าเปรียบกับเสื้อผ้า การรักษาของ Doctor Ton Clinic จะเหมือนกับการออกแบบและตัดชุดให้เหมาะกับบุคคลแต่ละคนมากกว่าการใช้เสื้อผ้าสำเร็จรูปที่มีวางขายทั่วไปตามท้องตลาด ในด้านผลิตภัณฑ์และเครื่องมือที่ใช้ในคลินิกก็ล้วนแล้วแต่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาทั้งสิ้นครับ”

Hi-Class : ในวันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “หมอต้น แพทย์จุฬา” เรียกได้ว่าครองช่องโทรทัศน์ทุกช่องก็ว่าได้

“ไม่ขนาดนั้นครับ เพียงแต่ได้กำลังใจจากคนไข้ที่มารักษาแล้วเห็นพัฒนาการของแต่ละท่านว่าเป็นไปในทิศทางที่เป็นผลบวกอยู่เสมอๆ มีความสุขกับการเปลี่ยนแปลงจากการรักษาจากหมอ ประกอบกับการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักแม้จะเหนื่อยก็ลืมเหนื่อยนะครับและยังเป็นความท้าทายให้เราพยายามพัฒนาประสิทธิภาพการรักษาเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆอีกครับ”

ณัฐวุฒิ อาจิณพัฒน์  Doctor Ton หมอต้น แพทย์จุฬา

Hi-Class : คุณหมอพอจะเผยเคล็ดลับเพื่อความงามสำหรับผู้ที่อยากสวย อยากหล่อโดยไม่ต้องมาแต่งเสริมเพิ่มสวยได้หรือไม่
“การใช้ชีวิตประจำวันตั้งแต่การทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะๆ ออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ การปกป้องตัวเองจากแสงแดด เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพผิวครับ แสงแดดไม่เพียงแต่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำลง แต่ยังทำให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ก่อนวัยอันควร หรือที่เรียกว่า photoaging สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไข้สามารถปฏิบัติได้เองที่บ้าน อย่างไรก็ตามอาจมีทรีทเมนต์หรือการดูแลรักษาผิวบางอย่างที่คนไข้ไม่สามารถทำเองได้ที่บ้านก็สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ได้ที่คลินิกครับ คุณหมอจะแนะนำว่าสภาพผิวของแต่ละคนควรได้รับการดูแลรักษาอะไรเพิ่มเติมหลังจากที่ได้ตรวจแล้วในลักษณะ case by case ครับ”

Hi-Class : บ้างก็มีกระแสด้านลบว่าคลินิกความงามทั่วทุกแห่งชอบให้ซื้อคอร์สแพงๆ หรือต้องมาพบหมอตรวจอยู่บ่อยๆ ใครไม่มีเงินห้ามเหยียบเข้าไปเด็ดขาด

“การรักษาบางอย่างเห็นผลหลังการรักษาได้ชัดเจนแม้จะทำการรักษาครั้งเดียว เช่น โบทอกซ์ ฟิลเลอร์ ในขณะที่การรักษาบางอย่างต้องใช้การรักษาหลายๆครั้งและใช้เวลานาน เช่น สิว หลุมสิว รอยแผลเป็น ปัญหาเม็ดสีต่างๆ ปัญหาเหล่านี้ก็อาจมีความเหมาะสมที่จะจัดการรักษาในลักษณะเป็นคอร์สเพื่อผลประโยชน์ในการลดค่าใช้จ่ายของคนไข้เอง เมื่อเทียบกับการคิดค่าใช้จ่ายแบบรายครั้ง อย่างไรก็ตามการรักษาประเภทนี้ ควรคำนึงถึงว่าในที่สุดแล้วต้องทำให้คนไข้สามารถดูแลตัวเองได้ แพทย์ควรให้ความรู้ในเรื่องการปฏิบัติตัว การดูแลตัวเอง หลังจากรักษาไปแล้ว ไม่ให้กลับมาเป็นอีกหรือถ้าเป็นก็เป็นน้อย ไม่จำเป็นต้องมาหาหมอบ่อยๆ ครับ”

Hi-Class : ทัศนคติ “จรรยาบรรณแพทย์” VS “ธุรกิจ”

“คนเป็นแพทย์ไม่ว่าจะทำอะไรควรคำนึงถึงประโยชน์ของคนไข้เป็นสำคัญ แพทย์เองควรเลือกการรักษาที่เหมาะกับคนไข้แต่ละคนจริงๆ ไม่ใช่ทำตามกระแสไปเสียทั้งหมด การคิดค่าใช้จ่ายก็ควรประเมินตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตามต้นทุน เครื่องมือและผลิตภัณฑ์ยาบางอย่างที่ใช้ในการรักษามีราคาสูง ค่าใช้จ่ายในการรักษาจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว แน่นอนว่าการตั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นและอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อคนไข้ คือ บางแห่งใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานบางอย่างไม่ผ่ามาตรฐานองค์การอาหารและยา(อย.) เพื่อลดต้นทุน เพื่อให้สามารถตัดราคา ลดราคาได้ต่ำลง หมอมองว่าแบบนี้น่ากลัวกว่าอีกนะครับ”

Hi-Class : คุณหมอเองเป็นผู้ที่มีคนไข้ชื่นชมและได้รับความไว้วางใจจากคนไข้เสมอมา อยากให้คุณหมอฝากถึงผู้อ่านที่อยากเติบโตเป็นแพทย์ที่ประสบความสำเร็จเหมือนคุณหมอ

“น้องๆไม่ว่าจะกำลังเรียนอยู่หรือจะเรียนจบแล้ว การที่เราจะประสบความสำเร็จในอาชีพ หรือทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จได้นั้น การเรียนรู้ไม่ได้จบที่มหาวิทยาลัย หากเราเป็นคนหนึ่งที่รักการเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเอง อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นในเรื่องอะไร เราก็จะประสบความสำเร็จในเรื่องนั้นได้ ขอเพียงอย่ายอมแพ้หรือท้อถอยไปเสียก่อนเท่านั้นเอง เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ”

*************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
*************************************************************************************************

สามารถปรึกษาโดยตรงกับหมอต้นและติดตามวิวัฒนาการความก้าวหน้าของเทคโนโลยีความงามได้ที่
Call Center : 084-760-5934
Facebook : หมอต้น แพทย์จุฬา
Website : www.doctortonclinic.com

Related contents:

You may also like...