Think Like Thai เมื่อสื่อออกตัวไม่เข้าข้างประชาชน

1456701_10151816757703300_1747283583_n

เมื่อครั้งอดีตในยุค Happy millennium ค.ศ.2000 นั้น ประเทศไทยบ้านเราได้รับสมญาจากต่างชาติว่า “Thailand, land of smile.” หรือ “สยามเมืองยิ้ม” เพราะประชากรไทยนั้นมีอุปนิสัยยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยดีต้อนรับขับสู้แขกต่างชาติโดยเฉพาะสาวไทยแถบภูธรที่ต้อนรับชาวต่างชาติถึงขั้นร่างกายพร้อมพลีเพื่อชีวีที่ดีกว่ากันเลยทีเดียว

หากคิดตามหลักนิติธรรม นิติรัฐ คนไทยน่าจะยืนบนบรรทัดฐานของประชาธิปไตยตามที่พวกเขาเรียกร้องค้านหัวชนฝากับ พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ถ้าเรียกร้องให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ทุกคนก็ควรเคารพรัฐธรรมนูญและใช้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนปีพ.ศ. 2540 ไม่ใช่ ฉบับ พ.ศ.2550 ที่ทหารร่างขึ้นใหม่ มาตรา 309 ที่ถูกแก้ให้เห็นดีเห็นงามกับรัฐประหาร คนไทยถูกปิดหูปิดตาจากเผ็ดจการทหารที่เข้าข้างสถาบันกษัตริย์ ครั้นมีผู้นำประเทศที่สามารถนำพาประเทศให้พัฒนาก็ถูกยึดอำนาจ และมอมเมาด้วยความพอเพียงและหลอกประชาชนว่าบ้านเมืองศิวิไลซ์ ชาติไทยเป็นเอกราช ไม่เคยเป็นเมืองขึ้นแต่ก็ไม่เคยชนะใครเลย

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 ได้สิ้นสุดลงในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 โดยการก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจการปกครองประเทศจากรักษาการนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ดร. ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งในขณะนั้นอยู่ในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งชาติที่นิวยอร์ก ขณะที่จะมีการเลือกตั้งใหม่และได้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2549 ในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2549 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ของไทย

หากตรองดูให้ดีแล้วนโยบายกับต่างประเทศตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลย์สงคราม มายิ่งน่าเศร้าใจและสร้างความหดหู่ ไม่แปลกใจที่เพื่อนบ้านเราไม่ค่อยอยากคบค้าสมาคมกับไทยเรา ผู้นำไทยถูกตราหน้าเป็นนกสองหัว ห่วงแต่ประจบสอพลอไม่มีความคิดเป็นของตัวเองร่วมมือกับมหาอำนาจรุกรานเพื่อนบ้าน ครั้งหนึ่งมีคำกล่าวที่แสดงถึงทัศนคติที่แย่ๆกับคนไทยว่า “มึงไทยมาก” ในโลก social media เป็นต้นว่า youtube หรือเว็บบอร์ดสากลที่ชาวฟิลิปินส์ ชาวลาว ชาวมาเลเซียน ถึงมีทัศนคติที่แย่ๆกับคนไทย สิ่งที่ชาวฟิลิปปินส์เขียนต่อว่าประเทศไทยและถูกแชร์ต่อถึงกันในระดับโลกนั้นคือ

“Let me tell you 15 reasons why Thais sucks!!!!! (ขอบอก 15 เหตุผล ที่ทำไมคนไทยถึงห่วยแตก)

1. They′re bad at English. They′re terrible!! (คนไทยไม่เก่งภาษาอังกฤษ เรียกได้ว่าแย่มาก ๆ เลยล่ะ)

2. They think their country is better than other countries (or best in the world) (คนไทยคิดว่าประเทศของตัวเองดีกว่าประเทศอื่นๆหรือดีที่สุดในโลก)

3. They use Thai language on global websites because they′re too dumb and they have no manners. (คนไทยใช้ภาษาไทยในเว็บไซต์ระดับโลก เพราะพวกเขาโง่เกินกว่าจะเข้าใจและไม่มีมารยาทด้วย)

4. They′re Steve Jobs′ slaves. (คนไทยเป็นทาสของ สตีฟ จ็อบส์)

5. They′re retarded. very close to the north korean level. (ประเทศของเขาไม่พัฒนาไปไหน ใกล้จะเป็นเหมือนประเทศเกาหลีเหนือไปแล้วทุกที)

6. They used pirated softwares. (คนไทยใช้ซอฟท์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์)

7. They hate democracy. They don′t even have it right now. (คนไทยเกลียดประชาธิปไตยและแม้แต่ตอนนี้เขาเองก็ยังไม่มีประชาธิปไตยเลย)

8. Feudalism!! (พวกเขายังยึดถือระบบเจ้าขุนมูลนาย)

9. They snub other countries in ASEAN. especially Laos and Cambodia. They think their country is better… no They′re not. (คนไทยดูแคลนประเทศอื่นในอาเซียน โดยเฉพาะ ลาว และ กัมพูชา พวกเขาคิดว่าประเทศตัวเองดีกว่าประเทศอื่น แต่มันไม่ใช่เลย)

10. Faith is bigger than reasons. (คนไทยมองว่าความเชื่อเป็นเรื่องใหญ่กว่าเหตุผล)

11. They destroyed Buddhist. (คนไทยทำลายล้างพระพุทธศาสนา)

12. They′re hypocrites. Their country is one of the biggest sex market in the world, They still refuse to admit it. (คนไทยยังคงหลอกตัวเอง ทั้ง ๆ ที่ ประเทศของเขาเป็นตลาดค้ามนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่กลับไม่ยอมรับ)

13. Their football team sucks!!! (ฟุตบอลทีมชาติไทยเป็นทีมที่ห่วยแตกมาก)

14. Their government killed their own citizens!! (รัฐบาลของเขา ฆ่าประชาชนของตัวเอง)

15. ………..

ครั้นพอได้รู้ประวัติศาสตร์นโยบายกับต่างประเทศตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลย์สงคราม จึงเข้าใจว่าเราทำอะไรกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ไว้บ้าง สิ่งที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในขณะนี้คือตอนนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็ยังใช้วิธีเดิมกล่อมประชาชน

คนส่วนใหญ่เข้าใจคำว่า “ล้างสมอง” อย่างถ่องแท้ จากข้อมูลทั้ง 2 ด้าน คือความเห็นจากต่างชาติและการตัดสินของศาลยุติธรรม คดีบางคดีโดนดองไปจนหมดอายุความ คดีบางคดีรีบตัดสินเหมือนกลัวอะไรสักอย่าง ปัญหาเดียวที่อยู่กับสังคมไทยมายาวนานก็คือความใส่จริตที่มากเกินงาม เลือกเข้าข้างฝ่ายที่ตนเองรักอย่างหัวปักหัวขมำชนิดโงหัวไม่ขึ้น

Bangkok recorder

คำถามคือ “เหตุใด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯจึงถวายผ้าไตรแด่พระภิกษุสงฆ์จอมพลถนอม?”

….

วันนั้นในวันนี้เปลี่ยนไปอย่างพลิกฝ่ามือด้วยวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารที่ไร้พรมแดนเชื่อมโยงกันได้ทั่วโลก ข่าวสารใดๆก็รับรู้ถึงกันได้โดยง่าย คำกล่าวที่ว่า “ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ อย่างไรก็ไม่มิด” เห็นทีจะใช้ได้กับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ขาวยุโรปมีสำนวนว่า “Think like Thai” มาจากช่างร้านตัดผมร้านหนึ่งทีได้ตัดผมให้คนไทย เรื่องมีอยู่ว่าที่ร้านตัดผมแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอนมีช่างตัดผมคนหนึ่งตัดผมให้บุรุษไปรษณีย์โดยไม่คิดเงินโดยให้เหตุผลว่าเพราะบุรุษไปรษณีย์ส่งพัสดุและจดหมายทำประโยชน์ให้ประชาชน ในวันรุ่งขึ้นบุรุษไปรษณีย์จึงได้นำขนมที่พอหาได้มาตอบแทนน้ำใจช่างผม วันต่อมาก็ได้มีตำรวจไปตัดผมที่ร้านแห่งนี้ ช่างตัดผมไม่คิดเงินและให้เหตุผลว่าตำรวจดูแลทุกข์สุขของประชาชน ตำรวจซึ้งในน้ำใจช่างตัดผมจึงนำของเล็กๆน้อยๆมาตอบแทนช่างตัดผม ไม่ว่าจะตัดผมให้แพทย์ พยาบาล พนักงานดับเพลิง ช่างตัดผมก็ไม่เคยคิดเงิน มีอยู่วันหนึ่งที่ชาวไทยที่ไปทำงานที่นั่นไปตัดผม ช่างตัดผมเห็นว่าเป็นชาวต่างชาติจึงไม่คิดเงิน ชาวไทยดีใจและมีความปลื้มปิติในของฟรีอยู่ในสายเลือด ในวันรุ่งขึ้นหน้าร้านทำผมจึงเต็มไปด้วยชาวไทยที่ออกันหน้าร้านเพื่อรอตัดผมฟรีโดยไปกันมือเปล่า จึงเป็นที่มาของคำกล่าวที่ว่า “Think like Thai”

“Think like Thai” ในอดีต หรือ “มึงไทยมาก” ในยุค 3G (ของไทย) และเป็นช่วงที่การเมืองร้อนแรงที่คนไทยถูกปลุกระดมให้รวมตัวค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ไม่เว้นแม้แต่ในโรงเรียนอนุบาล การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการแสวงหาประโยชน์จากเด็ก ละเมิดอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กชัดเจน เด็กมีสิทธิ์ที่จะได้รับการปกป้องคุ้มครองให้รอดพ้นจากการทำร้าย การถูกล่วงละเมิด การถูกทอดทิ้งและการแสวงประโยชน์ในทุกรูปแบบ การกระทำของผู้สนับสนุนการคัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ที่ใช้เด็กอนุบาลเป็นเครื่องมือหาประโยชน์ทางการเมืองเป็นการละเมิดสิทธิเด็ก พ.ร.บ. คุ้มครองเด็ก และ พ.ร.บ. ปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างชัดเจน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติคงมองไม่เห็นในเรื่องนี้ องค์กรพัฒนาเอกชนด้านเด็กที่เข้าร่วมการคัดค้านพ.ร.บ. นิรโทษกรรม คงมองไม่เห็นเพราะเป็นทาสการเมืองเช่นกัน ปล่อยให้มีการใช้เด็กเป็นเครื่องมือแสวงประโยชน์ทางการเมืองให้ผู้ใหญ่บางคนบางกลุ่ม การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ขาดจริยธรรม คุณธรรม

จิตสำนึกของคนไทยหายไปไหนกันหมด ไม่ได้คัดค้านกันอย่างมีสมองและสติ แต่ค้านเพราะกลัวไร้พวก

ในจิตสำนึกที่แท้จริงแล้วควรค้านด้วยสิทธิ์ของตน อย่ายืมสิทธิ์ใครมาค้าน ไม่เว้นแม้แต่สื่อมวลชนที่ต้องแสดงความเป็นกลางทางสังคม สื่อมวลชนถือเป็นที่พึ่งของประชาชนก็ยังมีความต้องการที่อยากเห็นคนไทยฆ่ากันอยู่ลึกๆ เพราะต่างทำสกู๊ปข่าวที่ชี้ชวนให้เกิดความแตกแยกรุนแรง ไม่เถียงว่าเป็นวลีจริงจากเหตุการณ์จริง แต่ทำไมเอามาตัดต่อในทางชี้นำ ยั่วยุ บิดเบือนประเด็นอย่างชัดเจนโดยใช้จิตวิทยาและ propaganda มาก จรรยาบรรณสื่อหายไปในกลีบเมฆอย่างไร้เงา

พาดหัวตัวใหญ่ของหนังสือพิมพ์หัวใหญ่ของประเทศ ได้โปรยข้อความไว้ว่า “ปัญญาชนฮือต้านสุดซอย” … ” ยึดราชดำเนินไล่อีโง่ ” แรกเห็นเกิดคำถามมากมาย ว่าใครคือ “ปัญญาชน” แล้วใครคือ “อีโง่”

1395828_10200956474449223_1964662691_n

“ปัญญาชน” คือ ??? ปัญญาชนคือใคร คือกลุ่มคนที่ต้องมีคำนำหน้ายาวเหยียด หรือ ต้องเป็น “ราชนิกูล” “ราชสกุล” หรือ ต้องเอาชื่อของสถาบันพ่วงหน้า … แล้วชาวบ้านธรรมดาอย่างชาวหนองอีโคก(สมมุติ) ถ้าเขาจะออกมาต้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ฉบับนี้ เขาจะมีสิทธิ์ไหม เพราะเขาไม่ได้มีการศึกษาสูง ไม่ได้มีคำขึ้นต้นหรือสกุลลงท้ายที่ยาวเหยียด แล้ว “อีโง่” ที่หมายถึง หรือ ที่หลายๆคนเรียกกัน เขาคือใคร เขาใช่ “คนที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร มหาบัณฑิต ที่มหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตต สหรัฐอเมริกา ใช่หรือเปล่า?”

ในสภาวะปัจจุบันตอนนี้ คนขาดความยั้งคิดก็มากพอแล้วแต่สื่อกลับทำเสมือนเอาน้ำมันก๊าดไปเทใส่ไฟ แต่ก็มีประชาชนที่รักและหวงแหนในประเทศไทยได้นำวีดีโอคลิป เอาเส้นเวฟขยายดู บางอันเส้นไม่ต่อกัน สีไม่เหมือนกัน มันชัดเจนว่าสื่อหลายๆสื่อมีเจตนาอะไร แต่ที่สำคัญคือผู้เสพย์สื่อสมควรพิจารณาไตร่ตรอง ระวังการส่งต่อข่าวสาร เพราะหนึ่งในกลศึกสามก๊กก็เป็นลักษณะนี้ เมืองแตก รัฐล้มพังพินาศเป็นตัวอย่างมาแล้ว

ประชาชนไทยควรตระหนักถึงความผาสุกสงบและตรองดูความพัฒนาของประเทศมหาอำนาจ ตรองดูถึงชาติที่เขาพัฒนาแล้วอย่างสหราชอาณาจักรว่าการปกครองระบบต่างๆเขาวางกันอย่างไร ทั่วโลกถึงแซ่ซ้องและสดุดีพระเกียรติยศสมเด็จพระราชินีนาถฯอลิซาเบธ ที่ 2 และเป็นที่เคารพจากใจของเหล่ากษัตริย์ในกลุ่ม Union Jack โดยไม่ต้องมี propaganda แสดงพระอัจฉริยภาพใดๆแม้แต่อย่างเดียว

1451546_10202529074206811_1756784291_n

947284_10152415062699762_1461802204_n

1003854_10152415061444762_1695214509_n

1380144_4955562705251_847312762_n

Related contents:

You may also like...